Chiều ngày 05/3/2026, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng do ông Vũ Đình Cường - Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình trồng và thâm canh chanh dây theo hướng hữu cơ tại hộ ông Nguyễn Văn Được, phường Tiến Thành.
Đây là mô hình cây trồng mới trên vùng đất cát đỏ ven biển do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận (trước khi sắp xếp) thực hiện năm 2024. Mô hình được xuống giống từ tháng 9 năm 2024 với diện tích 0,5 ha, sử dụng giống chanh dây vàng ngọt Hoàng Kim, mô hình áp dụng các tiến bộ kỹ thuật như: Hệ thống tưới tiết kiệm, bón phân qua hệ thống tưới, lên luống và phủ bạt nông nghiệp nhằm giữ ẩm, hạn chế cỏ dại… Ngoài ra, nông hộ còn nuôi ong mật trong vườn chanh dây để tăng khả năng thụ phấn cho cây.
Sau khoảng 05 tháng xuống giống, cây chanh dây bắt đầu cho thu hoạch. Đến nay sản lượng đạt gần 20 tấn với giá bán trung bình khoảng 45.000 đồng/kg mang lại lợi nhuận hơn 400 triệu đồng/0,5ha. Nhận thấy hiệu quả kinh tế khả quan, gia đình ông Được đã chủ động mở rộng thêm 1,3 ha diện tích trồng cây chanh dây và định hướng phát triển mô hình gắn với dịch vụ du lịch sinh thái tại địa phương.

Ông Vũ Đình Cường - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Sở thăm mô hình trồng, thâm canh cây chanh dây theo hướng hữu cơ tại phường Tiến Thành
Tại buổi thăm mô hình, lãnh đạo Sở cùng đại diện các đơn vị trong ngành Nông nghiệp đã trao đổi với nông hộ về kinh nghiệm trồng, chăm sóc cũng như những thuận lợi và khó khăn khi phát triển loại cây trồng mới trên vùng đất cát ven biển. Theo ông Nguyễn Văn Được, tiềm năng phát triển chanh dây tại địa phương khá lớn. Hiện đã có một số hộ dân trồng mới và chuyển đổi từ diện tích thanh long già cỗi, kém hiệu quả sang trồng cây chanh dây. Ông Được cũng kiến nghị trong thời gian tới cần có định hướng quy hoạch vùng sản xuất, đồng thời hỗ trợ xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nhằm đảm bảo đầu ra ổn định khi người dân mở rộng diện tích.
Ông Nguyễn Văn Chương - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết: Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng nắng và gió của vùng đất cát đỏ ven biển, cây chanh dây tại đây sinh trưởng kém hơn so với các vùng khác nhưng vẫn cho năng suất khá cao và hương vị đậm đà, độ ngọt của quả đạt khoảng 17-18 Brix, cao hơn chanh dây tím nên phù hợp tiêu thụ tươi.
Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục hỗ trợ kết nối để nhân rộng mô hình sản xuất cây chanh dây theo hướng bền vững, gắn với liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu tại địa phương.
Anh Đào - Phạm Hồng, TTKN tỉnh Lâm Đồng