Ở nước ta hiện có nhiều loại dưa lưới, ngoài các giống dưa lưới truyền thống được trồng từ lâu như dưa trắng Hà Nội, dưa mật Bắc Ninh, dưa vàng Hải Dương thì những năm gần đây đã nhập nội một số giống dưa lưới F1 cho năng suất cao thơm ngon, độ đường cao, quả to, màu sắc phong phú chống chịu một số bệnh nứt dây và thối vi khuẩn.

Dưa lưới có nhiều giống thích hợp với khí hậu nóng và Lâm Đồng chọn giống thích nghi với khí hậu mát mẻ để trồng thử nghiệm. Đặc biệt có nhiều giống được đánh giá phù hợp với điều kiện trong nhà màng cho năng suất cao, chất lượng tốt và có khả năng thâm canh trên giá thể.

Tuy nhiên hiện nay dưa lưới là cây trồng mới tại Lâm Đồng, được một số Công ty đưa vào trồng thử nghiệm nhưng chưa có kết quả đánh giá về hiệu quả kinh tế, khả năng thích nghi của dưa lưới với điều kiện khí hậu của Lâm Đồng và cũng chưa đưa ra được quy trình áp dụng. Dưa lưới là cây có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao nếu phù hợp với điều kiện sinh thái của Lâm Đồng thì sẽ là cây trồng có triển vọng.

Xuất phát từ thực tế trên, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng thực hiện mô hình “Thử nghiệm trồng dưa lưới trên giá thể” với quy mô 500 m2/01 hộ tham gia, mô hình được thực hiện ở huyện Đức Trọng, nông hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thông qua việc triển khai mô hình nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế, khả năng thích nghi và giới thiệu nhân rộng loại cây dưa này tại địa phương. Áp dụng phương pháp canh tác mới đưa công nghệ cao vào canh tác dưa lưới. Tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao. Cách ly được nguồn bệnh phát sinh từ đất. Nâng cao năng suất, chất lượng dưa lưới, tiết kiệm đất, nâng cao năng suất lao động. Nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Khi mô hình sản xuất đến giai đoạn thu hoạch và thành công có hiệu quả thì sẽ tiến hành tổ chức tham quan, hội thảo đầu bờ tại điểm thực hiện mô hình. Tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ trong vùng tham gia hội thảo trao đổi, đánh giá các ưu điểm và tồn tại của mô hình, nhằm bổ sung hoàn thiện quy trình kỹ thuật để mô hình được nhân rộng.  Qua cuộc hội thảo người dân được tiếp cận với phương pháp canh tác mới, học hỏi được kinh nghiệm thực tiễn từ mô hình từ đó nhân rộng áp dụng vào thực tế.

Bùi Thị Hằng – TTKN Lâm Đồng