(19/09/2020)
Gạo, cà phê, chanh leo, thanh long... xuất sang EU trong tuần qua bắt đầu tận dụng những ưu đãi thuế khi EVFTA có hiệu lực.
(17/09/2020)
Mặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.
(08/09/2020)
Ngày 04 tháng 9 năm 2020, tại Trung tâm Hành chính tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tổ chức “Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Lâm Đồng năm 2020” cho 45 sản phẩm với 29 đơn vị sản xuất trong tỉnh được tổ chức đánh giá, phân hạng, công nhận và xếp hạng sản phẩm OCOP Lâm Đồng năm 2019. 
(26/08/2020)
Về xã Pró, huyện Đơn Dương giữa tiết trời tháng 5 nắng hạn khốc liệt, chúng tôi được tận mắt chứng kiến người dân đang tích cực cùng nhau tìm cách lấy nước để chống hạn cho củ năng, cứu lấy “sinh kế” của mình. Bởi đây là cây trồng không những phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tập tính canh tác, mà còn giúp người dân vùng đồng bào dân tộc nơi đây xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, tăng thu nhập cho gia đình.
(21/08/2020)
Nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Lâm Đồng lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, sáng ngày 19/8/2020, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng, Sở Công thương Lâm Đồng tổ chức “Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng”.
(12/08/2020)
Nhiều chuỗi liên kết nông sản ở Lâm Hà đã ngưng hoặc tạm dừng hoạt động, mặc dù trước đó đã nhận được rất nhiều trợ lực từ phía Nhà nước. Để tránh tình trạng trên, Lâm Hà đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực vận hành cũng như quản lý các chuỗi liên kết này.
(12/08/2020)
Do xuất khẩu điều gặp khó khăn nên nhiều doanh nghiệp buộc phải sản xuất cầm chừng, thậm chí tạm ngừng hoạt động. Giá điều thô lẫn điều hạt giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm, yêu cầu xuất khẩu ngày càng khắt khe khiến nhiều doanh nghiệp ngành này lao đao.
(07/08/2020)
Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU của Tỉnh ủy về Phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững, hiện đại giai đoạn 2015-2020 và định hướng đến năm 2030 diễn ra trong bối cảnh ngành nông nghiệp cả nước tập trung tái cơ cấu ngành theo Quyết định số 899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ với nhiều chủ trương, chính sách mới mang tính đột phá. Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện, nhiều mô hình thành công từ thực tiễn, tạo động lực để bà con nông dân đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất theo chủ trương của tỉnh.
(29/07/2020)
Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 11/11/2016 của Tỉnh ủy Lâm Đồng về phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Ngành Nông nghiệp huyện Lâm Hà trong thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện Lâm Hà và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ nông dân, xây dựng mô hình sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị; chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi và tỷ trọng sản xuất các loại rau, hoa theo hướng chất lượng cao; triển khai các mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng tiếp cận đa ngành và cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp; xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chặt chẽ giữa các hộ nông dân với nhau, giữa kinh tế hộ với doanh nghiệp, với thị trường để đưa nông nghiệp lên sản xuất quy mô lớn, giá trị tăng cao.
(25/07/2020)
Nhằm hỗ trợ cho nông dân gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19 vừa qua, Công ty CP Bao Bì Sài Gòn phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai chương trình bán hàng màng nhà kính cho nhà nông, cụ thể như sau:
(22/07/2020)
Cùng với phát triển thị trường thì phát triển ngành công nghiệp chế biến nông sản giúp nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.
(20/07/2020)
Đến thời điểm hiện tại, giá kén tằm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đang dao động ở mức từ 70.000 - 80.000 đồng/kg nên chăn nuôi tằm từ hòa vốn đến thua lỗ. Thế nhưng nghịch lý ở chỗ, dù giá kén tằm liên tục giảm song giá trứng tằm ngoài thị trường vẫn tiếp tục “neo” ở thời điểm chưa xảy ra dịch COVID-19.
(15/07/2020)
Từ ngày 10 – 11/7/2020, Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển Xanh Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh, UBND các xã An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh tổ chức 02 lớp tập huấn quy trình canh tác lúa nếp quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản, thuộc Dự án Xây dựng mô hình sản xuất lúa nếp quýt theo chuỗi giá trị. Đây là dự án cấp Bộ được triển khai tại địa phương. Mỗi lớp tập huấn có 100 đại biểu, là cán bộ Hợp tác xã, tổ hợp tác, bí thư chi bộ, trưởng thôn/tổ dân phố, cùng các hộ đăng ký sản xuất lúa nếp quýt tại xã An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh.
(14/07/2020)
Công nghệ sản xuất trong nhà kính là một trong những giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, góp phần nâng cao năng suất chất lượng cây trồng, giúp cây trồng chống chịu với các điều kiện bất lợi. Đến nay, diện tích nhà kính trên địa bàn tỉnh khoảng 4.205,5 ha (thống kê năm 2019); trong đó, thành phố Đà Lạt chiếm tỷ lệ cao nhất với 2.554,25 ha (60,7%), Lạc Dương 922 ha (21,9%), Đơn Dương 290 ha (6,8%), Đức Trọng 235,88 ha (5,6%), Lâm Hà 159,33 ha (3,7%), diện tích còn lại nằm rải rác tại thành phố Bảo Lộc và các huyện khác.
(09/07/2020)
Hiện nay, Việt Nam nói chung, tỉnh Lâm Đồng nói riêng đang phải đối mặt với thách thức về tình trạng ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước sinh hoạt. Tình hình ô nhiễm môi trường nước ngày càng nghiêm trọng và không ngừng gia tăng không chỉ ở thành thị mà  cả ở khu vực nông thôn. Trước vấn đề ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, yêu cầu đặt ra là phải có chính sách, kế hoạch khắc phục cụ thể, lâu dài và điều quan trọng nhất là cần có sự chung tay của cả động đồng. Do đó, trước hết, cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ô nhiễm nguồn nước ảnh đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân.
(08/07/2020)
Hiện nay, sản xuất nông nghiệp đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ, sự cạnh tranh này không chỉ diễn ra trong phạm vi một huyện, một tỉnh mà trong phạm vi cả nước và khu vực (giữa các nước) và cả các châu lục. Để giành thắng lợi trong cuộc cạnh tranh này, Nhà nước và các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều biện pháp để hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp. Một trong số đó là tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp, Hội chợ triển lãm giống cây trồng, vật nuôi… Để làm được điều này đòi hỏi cần phải có nhiều thông tin liên quan. Vì vậy, việc tổ chức thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin, từng bước hình thành thư viện lưu trữ thông tin phục vụ hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và người dân… là điều rất cần thiết và cấp bách góp phần thúc đẩy ngành hàng nông nghiệp tỉnh nhà phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế.
(02/07/2020)
Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm Nông nghiệp Di Linh. Công tác này đang ngày càng được cải thiện và nâng cao hiệu quả để đáp ứng được nhu cầu phát triển của kỹ thuật, áp dụng được vào thực tế. Phương pháp chuyển giao ngày càng đổi mới nhằm tăng hiệu quả chuyển giao. Với cách thức tập huấn tại hiện trường tạo sự trực quan, sinh động hơn và lấy người dân làm trung tâm, tăng thời lượng thực hành giúp người dân tiếp thu nhanh và có thể áp dụng ngay vào sản xuất của gia đình. Nội dung tập huấn xuất phát từ nhu cầu của từng địa phương, từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển cây trồng giúp người dân dễ dàng nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân thường gặp trong quá trình sản xuất.
(30/06/2020)
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Hà, đến nay diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của huyện là 11.854 ha (chiếm 24,9% diện tích canh tác), trong đó có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất như mô hình trồng bơ giống mới áp dụng tưới phun tại xã Đông Thanh (thu nhập bình quân 650 triệu đồng/ha); mô hình trồng sầu riêng tại xã Tân Thanh (500 triệu đồng/ha), mô hình trồng dược liệu tại xã Đông Thanh (400 triệu đồng/ha), mô hình trồng chuối laba tại xã Phú Sơn (550 triệu đồng/ha). Đặc biệt có nhiều mô hình cho thu nhập từ 01 tỷ đồng/năm trở lên như mô hình trồng rau hoa CNC tại khu vực Nam Ban (1,2 tỷ đồng/ha) và mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm tại xã Đông Thanh cho lợi nhuận (sau khi trừ các chi phí) 01 tỷ đồng/năm.
(26/06/2020)
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của huyện Cát Tiên trong nhiều năm qua, cùng với đó là tư duy của người nông dân, nên việc chuyển một số diện tích cây điều già cỗi sang trồng cây ăn trái đã trở thành “tâm điểm” tại các địa phương trong huyện, trong đó có cây sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường, cam sành, măng cụt... Tính đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 200 ha sầu riêng, 800 ha cây ăn trái các loại.
(24/06/2020)
Trong những năm qua, cùng với xu thế phát triển chung của toàn huyện, kinh tế vườn hộ đã được các cấp chính quyền và người dân tập trung chú trọng; đề xuất các giải pháp, nguồn lực để cải tạo vườn hộ, vườn tạp; ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị kinh tế thu nhập hộ gia đình. Tuy nhiên, số lượng vườn hộ được cải tạo, chuyển đổi chưa nhiều, thu nhập từ vườn hộ chưa tương xứng với tiềm năng, diện tích trên địa bàn.
(23/06/2020)
Hợp tác giữa khu vực công với khu vực tư nhân trong cung cấp dịch vụ công là một xu hướng phổ biến trên thế giới ngày nay. Nhiều quốc gia trên thế giới đặc biệt là các quốc gia châu Á đã có nhiều mô hình rất thành công về hợp tác công tư trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và khuyến nông, tạo ra sức mạnh tổng hợp và mối liên kết chặt chẽ trong chuỗi giá trị nông sản giúp nông dân phát triển sản xuất bền vững. Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, xây dựng hệ thống Khuyến nông Việt Nam mạnh về lực lượng, giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ, thực sự là cánh tay nối dài của doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà quản lý đến thực tế sản xuất và nông dân, tạo thành sức mạnh tổng hợp giúp nông dân sản xuất ra nông sản chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Ngày 18-19/6/2020, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đắk Lắk tổ chức hội thảo quốc tế về hợp tác công tư trong hoạt động Khuyến nông nhằm lấy ý kiến tham vấn trước khi ban hành chính thức qui tắc hợp tác này.

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top