Năm 2015, từ nguồn kinh phí địa phương, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai 04 mô hình khuyến nông Chăn nuôi - Thủy sản bao gồm: Máy trộn thức ăn trong chăn nuôi heo, Nâng cao chất lượng đà n bò thịt bằng giống bò BBB, Nuôi thử nghiệm cá lăng chấm trong ao nước chảy, Nuôi cá đối mục thương phẩm trong ao đất.

Mô hình “Máy trộn thức ăn trong chăn nuôi heo” có quy mô 5 máy/05 hộ, mô hình được thực hiện ở huyện Bảo Lâm, các nông hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 75% mua máy và dân đóng đóng góp là 25%. Mục đích của mô hình giúp người chăn nuôi tự sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi từ nguyên liệu có sẵn của địa phương, giảm chi phí thức ăn đầu vào, tăng lợi nhuận cho người chăn nuôi. Khuyến khích người chăn nuôi heo áp dụng cơ giới hóa vào chăn nuôi để giảm công lao động, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Mô hình “Nâng cao chất lượng đàn bò thịt bằng giống bò BBB” có quy mô 75 con bò cái/35 hộ, mô hình được thực hiện tại huyện Đơn Dương, các nông hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 80% tinh bò BBB, dân đóng góp 20%. Mục đích của mô hình nhằm nâng cao tầm vóc và trọng lượng của đàn bò thịt, từng bước cải thiện đàn bò thịt trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Phát triển chăn nuôi bò BBB F1 chất lượng có giá trị kinh tế cao, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò thịt cho người dân. Đưa sản phẩm thịt bò chất lượng cao đến tay người tiêu dùng, góp phần tăng thu nhập cải thiện đời sống của hộ chăn nuôi.

Mô hình “Nuôi thử nghiệm cá lăng chấm trong ao nước chảy” với quy mô: 1.000 m2 ao/2 hộ, địa điểm triển khai huyện Đức Trọng. Thời gian: Từ tháng 04/2015 - 12/2015. Các nông hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ (100% giống; 50% thức ăn, vôi và chế phẩm sinh học), dân đóng góp (50% thức ăn, vôi và chế phẩm sinh học). Mục đích của mô hình là nuôi thử nghiệm cá lăng chấm trong ao nước chảy nhằm khảo sát khả năng thích nghi và năng suất của cá lăng chấm, từng bước đưa đối tượng nuôi mới đến với người nông dân. Đánh giá hiệu quả mô hình, hoàn thiện quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho người dân. Xác định các vùng nuôi có điều kiện thích hợp cho việc phát triển nuôi cá lăng chấm.

Mô hình “Nuôi cá đối mục thương phẩm trong ao đất” với quy mô: 2.000 m2 ao/2 hộ, địa điểm triển khai ở huyện Lâm Hà, các nông hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ (60% giống, 50% thức ăn, vôi và chế phấm sinh học), dân đóng góp (40% giống; 50% thức ăn, vôi và chế phẩm sinh học). Mục đích của mô hình nhằm bổ sung và góp phần đa dạng đối tượng nuôi thủy sản mới có giá trị kinh tế. Qua đó giúp người dân có thêm những lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp để phát triển kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển ngành nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Bùi Thị Hằng - Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm