Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04446267
Hôm nayHôm nay2328
Hôm quaHôm qua7083
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng4446267

 Hỏi: Anh Hùng ngụ tại xã Lộc Đức, huyện Bảo Lâm hỏi gia đình anh trồng 5,6 sào chuối, cây chuối đang lên đẹp, cao khoảng 1,5m nhưng không hiểu vì sao gần đây, 4,5 lá dưới gốc bị vàng nhưng không gãy. Nguyên nhân vì sao? Chuối bị bệnh gì và nên xử lý kỹ thuật như thế nào?

 Trả lời: Xin chào anh Hùng! Qua câu hỏi của anh chúng tôi xin được trả lời như sau:

Để cây chuối phát triển tốt liên quan nhiều yếu tố như: khí hậu, thời tiết, đất đai, kỹ thuật canh tác, tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… Trường hợp vườn chuối của nhà anh đang phát triển tốt, nhưng đột nhiên 4-5 lá dưới gốc bị vàng, trường hợp này anh cần phải kiểm tra kỹ diễn biến của triệu chứng, các yếu bất lợi làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây. Chúng tôi xin giới thiệu một số cách khắc phục như sau:

- Cây đang tốt nhưng đột nhiên bị vàng lá thì không phải do thiếu phân bón, anh cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng trong thời gian gần nhất như đất bị khô hạn hoặc úng làm bộ rễ bị ảnh hưởng làm cho cây bị vàng dần từ lá già đến lá non.

- Trên cây chuối cũng như nhiều loại cây trồng khác thường có nhiều loại bệnh hại, tuy nhiên với triệu chứng vàng lá như anh miêu tả thì có khả năng là do bệnh héo rũ Panama (nấm Fusarium oxysporum f) gây ra. Đây là một trong những bệnh rất phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến cây chuối, bệnh có thể gây hại ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây.

Triệu chứng: Lá bị vàng từ bìa lá lan dần vào gân chính và từ các lá phía dưới lên các lá trên (từ lá già dần lên lá non), lúc đầu cuống chưa gãy, nhưng khi bị nặng thì sẽ bị gãy và treo quanh thân giả (phần thân trên mặt đất đối với cây chuối gọi là thân giả).

Phòng bệnh: Đất trồng chuối: Nên chọn đất có độ pH trung hoà và hơi kiềm, Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống. Xử lý đất và cây giống trước khi trồng: Bón vôi, phân chuồng hoai mục ủ cùng với nấm đối kháng Trichoderma vào các hố trồng. Thoát nước tốt cho vườn chuối, nhất là vào mùa mưa, không nên để ẩm độ đất quá cao.

Trừ bệnh: Khi phát hiện bệnh thì cắt bỏ những lá bệnh đem đốt, những cây bị bệnh nặng thì phải đào bỏ gốc để tiêu huỷ và dùng vôi bột rải vào các vị trí đất có cây bị bệnh. Những gốc chuối còn lại trên vườn cần dùng thuốc bệnh để tưới gốc bằng một trong các loại thuốc như: Bendazol 50WP, Viben 50BTN, Zineb, Tilt, Score, Anvil… Nếu vườn chuối bị bệnh nặng thì nên luân canh với cây trồng khác hơn 1 năm sau mới trồng chuối trở lại.

 

Phòng TTHL – TTKN Lâm Đồng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top