Hỏi: Vườn chanh dây của gia đình tôi đã trồng được 10 tháng, hiện nay chanh dây xuất hiện nhiều trái bị biến dạng, trái cứng, bạc trái, bạc lá, vàng lá, nhiều ngọn bị xoăn. Xin hỏi cách xử lý?

 Trả lời: Qua miêu tả của bác về triệu chứng trên cây chanh dây chúng tôi chuẩn đoán cây chanh dây nhà bác đã bị bệnh do virut. Do vậy bác cần thực hiện một số công việc sau:

Kiểm tra vườn chanh dây nếu thấy xuất hiện các loại côn trùng chích hút như các loại rầy, rệp, bọ phấn, bọ trĩ, nhện đỏ cần phải phòng trừ ngay. Có thể dùng một trong các loại thuốc Miktin 3.6EC, Emaben 3.6EC, Trebon 30EC, Actara 25WG, Radiant 60SC.

Cắt bỏ toàn bộ cây có triệu chứng bệnh đem ra khỏi vườn tiêu hủy. Sau khi cắt cây bị bệnh xong cần phải vệ sinh kéo cắt bằng cồn 700 hoặc dung dịch nước xà phòng 3%.

Vệ sinh vườn: cắt tỉa bớt cành yếu, cành đã cho quả, lá già, lá bệnh tạo cho vườn thông thoáng. Bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali theo tỷ lệ 2-1-4 vào giai đoạn kinh doanh, bón thêm phân hữu cơ với lượng 10-15kg/gốc, bổ sung thêm các loại phân bón lá trung vi lượng.

Sử dụng bẫy màu vàng, màu xanh trong vườn để phát hiện côn trùng chích hút để phòng trừ kịp thời. Dùng lưới chắn hạn chế côn trùng chích hút trong vườn. Sử dụng giống sạch bệnh từ những vườn ươm có uy tín, gốc ghép và mắt ghép được trồng trong nhà lưới chắn côn trùng.

TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top