Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05564785
Hôm nayHôm nay2026
Hôm quaHôm qua2798
Tháng nàyTháng này59074
Tổng cộngTổng cộng5564785

Đến thôn Quảng Lợi, xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, khi hỏi đến vườn bơ đạt chất lượng cao của gia đình anh Phan Thanh Nhân thì ai ai cũng biết. Đây là một trong những vườn bơ đầu tiên của gia đình anh được trồng từ năm 2019 trên diện tích 2 ha đất nông nghiệp. Nhờ được chăm sóc, bón phân theo quy trình VietGAP, do vậy năm 2023, sản phẩm trái bơ của anh Nhân đã được UBND huyện Đơn Dương công nhận đạt OCOP 3 sao.

Đến thăm vườn bơ nhà anh Phan Thanh Nhân vào một ngày đầu tháng 7, nhìn hàng trăm cây bơ đủ các loại giống như bơ 034, bơ Booth và đặc biệt là giống bơ ông Tĩnh, một giống bơ ghép của địa phương đang ra trái trĩu quả, trái to, màu sắc đẹp như hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Xen canh trong vườn bơ là những cây ổi giống Malaysia cũng đang ra trĩu quả, nhìn cả một vườn cây ăn trái đang hòa quyện bên những luống hoa đủ màu sắc, ai cũng cảm nhận như một bức tranh của một vùng quê yên ả, thanh bình.

Qua trao đổi với anh Phan Thanh Nhân, chúng tôi được biết: “Với 2 ha đất nông nghiệp được bố mẹ để lại, đến nay, anh Nhân đã trồng được 300 cây bơ, với năng suất bình quân đạt 50 kg quả/cây thì vụ bơ năm nay sản lượng ước tính đạt 15 tấn quả. Đặc biệt, có những cây bơ đạt năng suất lên đến 80 kg quả/cây, điều đáng nói là 100% sản phẩm trái bơ của anh Nhân đều đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Nhờ vậy, mặc dù chưa đến mùa thu hoạch trái nhưng đã có nhiều thương lái trong và ngoài huyện Đơn Dương đến đặt mua”. Anh Nhân không chỉ kinh doanh cây ăn trái mà anh còn xây dựng mô hình du lịch canh nông ở huyện Đơn Dương đầu tiên ở xã Quảng Lập theo mô hình du lịch xanh với thương hiệu Avocado Farm trong ba năm qua và đã được hàng ngàn lượt du khách đến tham quan, nghỉ ngơi vào các dịp Lễ Tết. Du khách đến Avocado Farm không chỉ được dùng các loại trái cây đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà họ còn được thưởng thức kem bơ, một loại kem đặc biệt được chế biến từ giống bơ ông Tĩnh do chính gia đình anh làm ra, được khách hàng ưu chuộng. Ngoài ra, du khách còn được đi tham quan vườn cây trái, uống cà phê, đi câu cá và ngủ lại trong các homestay được thiết kế theo mô hình của Nhật Bản rất thơ mộng, ấm cúng, hữu tình.

Giống bơ ông Tĩnh và bơ 034 trong vườn nhà anh Nhân

Để đạt được những kết quả như ngày hôm nay, ngoài việc nghiên cứu, tìm tòi học hỏi trên sách báo, trên mạng Internet, anh còn chịu khó đi tham quan học hỏi kinh nghiệm của những thế hệ đi trước, đồng thời còn tiềm kiếm thị trường để tiêu thụ sản phẩm. 15 tấn quả bơ chưa phải là nhiều so với những nông dân trồng bơ ở các huyện như Di Linh, Bảo Lâm, thành phố Bảo Lộc, thế nhưng để tạo ra được sản phẩm OCOP 3 sao cho sản phẩm bơ là một điều mà không phải ai ai cũng làm được. Vì vậy, khi đến tham quan vườn bơ của anh thì không những bà con trong huyện Đơn Dương mà kể cả du khách đều phải khâm phục anh Phan Thanh Nhân, bởi có một điều nghịch lý, anh là một kỹ sư công nghệ thông tin nhưng đã làm được điều đó. Vườn cây ăn trái của gia đình anh sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 8 và tin chắc cho thu nhập không dưới 300 triệu đồng, đó là chưa kể từ nguồn thu từ mô hình du lịch canh nông ./.

Ngọc Thanh

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top