Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04909185
Hôm nayHôm nay4265
Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này9233
Tổng cộngTổng cộng4909185

Hiệu ứng khóa học gần 20 năm trước

Anh Trịnh Tấn Vinh đến sinh sống tại thôn Tân Phú 2, xã Đinh Lạc, huyện Di Linh gần 40 năm trước. Cũng từng ấy năm, anh Vinh gắn bó với cây cà phê nhưng anh Vinh nhận ra cây cà phê ngày càng già cỗi, năng suất giảm do thoái hóa đất, ảnh hưởng của sâu bệnh hại, lạm dụng hóa chất, phân bón hóa học và biến đổi khí hậu. Anh Vinh trăn trở phải làm sao quản lý kinh tế nông hộ hiệu quả, bền vững và an toàn.

Anh Vinh mày mò, nghiên cứu tìm hiểu nhưng không có lời giải đáp, đến năm 2006 được tham gia khóa đào tạo nông nghiệp phát triển bền vững, anh Vinh hiểu rõ hơn về sử dụng phân bón, cách kiểm soát độ ẩm của đất, và các phương pháp tăng dinh dưỡng cho đất. Sau khóa học, anh Vinh là người duy nhất của 48 thành viên khóa học áp dụng cách tiếp cận nông nghiệp sinh thái cho trang trại của mình. Cà phê của vườn anh Vinh đạt năng suất và chất lượng hơn so với các nông hộ xung quanh. Năm 2013, anh Vinh quyết định không sử dụng phân bón hóa học và chuyển sang thực hành nông nghiệp hữu cơ. Bốn năm sau, năm 2017 Công ty cà phê Thuần Trịnh ra đời, chuyên sản xuất và kinh doanh cà phê theo hướng hữu cơ. Đây cũng là địa chỉ của rất nhiều nhà khoa học, các viện, trường đại học tổ chức các chuyến thực địa tham quan, thực hành nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái và quản lý môi trường bền vững.

Cơ hội chia sẻ kiến thức

Trong 10 năm qua, kinh nghiệm sản xuất cà phê Thuần Trịnh theo hướng hữu cơ đã được giới thiệu tại nhiều hội thảo ở Việt Nam. Cà phê Thuần Trịnh tự hào được chứng nhận OCOP 4 sao năm 2021. Để vươn xa bay xa hơn, anh Trịnh Tấn Vinh mong muốn áp dụng cơ giới hóa tự động giúp cải thiện năng suất và chuyển đổi trong sản xuất nông nghiệp theo công nghệ thông minh.

Năm 2023, anh Trịnh Tấn Vinh tự hào được Tổng cục đo lường chất lượng Việt Nam trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đề cử tham dự hội thảo cải thiện năng suất thông qua cơ giới hóa. Là một trong 02 đại biểu của Việt Nam tham dự hội thảo, anh Vinh có nhiều cơ hội học hỏi, tìm hiểu lợi ích của cơ giới hóa từ các mô hình nông nghiệp bền vững của các nước Châu Á và trao đổi kinh nghiệm về các yếu tố môi trường sinh thái bền vững. Đây cũng là dịp thuận lợi cho quảng bá sản phẩm cà phê Thuần Trịnh tới bạn bè Quốc tế.

Trong tháng 11/2023 tại thành phố Lahoe, Pakistan, Tổ chức năng suất Quốc gia Pakistan tổ chức hội thảo về cải thiện năng suất nông nghiệp thông qua cơ giới hóa. Đến tham dự hội thảo có 21 đại biểu đại diện từ 15 nước Châu Á và 3 diễn giả, chuyên gia quốc tế về cơ giới hóa nông nghiệp. Thông qua hội thảo, các đại biểu nâng cao hiểu biết về các công nghệ mới nhất cho sản xuất nông nghiệp hiện nay cũng như các chính sách về cơ giới hóa cho trang trại nhỏ và tìm hiểu các cơ hội áp dụng cơ giới hóa cho trang trại nhỏ tại các nước Châu Á.

Anh Trịnh Tấn Vinh cho rằng, hội thảo như cầu nối thúc đẩy nâng cao năng suất nông sản và phát triển bền vững nông nghiệp, cũng là dịp cà phê Thuần Trịnh vươn ra thị trường Quốc tế các năm tiếp theo.

Phạm Thị Hòa (Ban QLDA UNDP - Sở NN và PTNT Lâm Đồng)

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top