Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04908912
Hôm nayHôm nay3992
Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này8960
Tổng cộngTổng cộng4908912

Khác với những năm trước, năm nay chúng tôi trở lại tham quan vườn quýt của anh Đinh Trọng Tuệ ở xã Pró, huyện Đơn Dương vào một ngày đầu tháng chạp năm Nhâm Dần khi đất trời đã vào xuân, nắng xuân đã và đang lan tỏa khắp mọi miền của quê hương đất nước. Cái rét mùa đông đang núp dần và xua tan dưới ánh nắng mặt trời. Nhìn hàng trăm cây quýt đường trong vườn nhà anh Tuệ ra trĩu quả đang chuyển sang một màu vàng rực như báo hiệu một mùa quýt bội thu của gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Đơn Dương nhiều năm liền.

Cùng đi đến tham quan vườn quýt với chúng tôi lần này còn có đoàn du khách của thành phố Đà Lạt gần 30 người, bên cạnh đó còn có hàng chục du khách từ thành phố Hồ Chí Minh, ở các xã trong và ngoài huyện Đơn Dương cũng đến đây để du ngoạn chụp hình, check in dưới những cây quýt đang vào mùa thu hoạch. Qua trao đổi, anh Đinh Trọng Tuệ cho biết, “cách đây hơn 13 năm, sau khi đã nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt trên mạng internet, học trên sách báo và kể cả đi đến học tập kinh nghiệm của những người trồng quýt trong và ngoài huyện. Từ năm 2005, gia đình anh Đinh Trọng Tuệ đã mạnh dạn chuyển trên 5 sào đất nông nghiệp chuyên trồng rau sang trồng 300 cây quýt đường và quýt tiều son, chỉ sau 3 năm vườn quýt của gia đình anh Tuệ đã thu hoạch lứa đầu tiên cho thu nhập được trên 120 triệu đồng.

Du khách tham quan vườn quýt

Nhận thấy cây quýt không những phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết ở huyện Đơn Dương mà đây còn là một mặt hàng được thị trường tiêu thụ mạnh, nhất là vào dịp Tết, do vậy mỗi năm anh Tuệ lại tiếp tục đầu tư vốn để trồng thêm 1 đến 3 sào quýt. Nhờ vậy, đến nay gia đình anh Tuệ đã có 1,5 ha quýt, trong đó có trên 500 cây quýt đang cho thu hoạch với sản lượng ước tính bình quân mỗi năm đạt trên 20 tấn quả, tổng thu nhập trên 600 triệu đồng. Đó là chưa kể số tiền bán vé cho khách vào tham quan với giá 50.000 đồng/người, toàn bộ số tiền bán vé cho khách vào tham quan vườn quýt, anh đủ trang trải cho những lao động anh thuê thu hoạch quýt vào những ngày giáp Tết”.

Chị Đinh Thị Nga - một trong những du khách ở thành phố Đà Lạt chia sẻ: “Chúng tôi không bao giờ nghỉ rằng, mãi ở tận trong rừng sâu của xã Pró, huyện Đơn Dương lại có một vườn quýt tuyệt vời như vậy, có thể nói đây là một mô hình du lịch sinh thái hấp dẫn. Sau khi được đi tham quan chụp ảnh và check in trong vườn quýt, chúng tôi còn mua quýt về để làm quà cho gia đình và bạn bè”.

Anh Đinh Trọng Tuệ đóng gói quýt bán cho du khách

Để có một vườn quýt như hôm nay, gia đình anh Đinh Trọng Tuệ đã đổ biết bao mồ hôi công sức xuống mảnh đất này. Đúng như lời cổ nhân thường nhắc nhở con cháu “đất không bao giờ phụ công người”. Đón Tết Quý Mão, vườn quýt của gia đình anh Tuệ đã cho thu hoạch hơn 12 năm, vườn quýt Tết của gia đình anh Tuệ không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn góp phần cung cấp cho thị trường trong và ngoài huyện Đơn Dương mỗi khi Tết đến xuân về với tổng sản lượng trên 20 tấn quả. Từ một nông dân nghèo của xã Pró, đến nay gia đình anh Tuệ không chỉ có của ăn của để, mà anh còn xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm phương tiện để vận chuyển quýt và điều hạnh phúc hơn đó là gia đình anh còn nuôi dạy con cái học hành tử tế, đồng thời còn giải quyết việc làm cho trên 10 lao động ở địa phương ngày vào những ngày giáp Tết để thu hoạch quýt giao cho khách hàng với mức thu nhập từ 300.000 - 400.000 đồng/ngày/người. Trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục đầu tư chăm sóc và trồng mới thêm cây quýt, anh Đinh Trọng Tuệ còn dự tính đầu tư xây dựng mô hình du lịch canh nông để phục vụ du khách vào mỗi dịp xuân về, tôi tin chắc những kỳ vọng của anh Đinh Trọng Tuệ sẽ đạt được trong thời gian tới. Có thể khẳng định, đây là một trong những vườn quýt đẹp nhất ở tỉnh Lâm Đồng./.

Ngọc Thanh - CTV Đơn Dương

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top