Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977471
Hôm nayHôm nay3022
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977471

Nhằm nâng cao các tiêu chí đã đạt trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, nhân rộng mô hình xây dựng vườn kiểu mẫu theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đáp ứng mục tiêu nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh. UBND xã Đức Phổ đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông nghiệp cho các hộ dân trồng cây ăn quả trong toàn xã. Thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân xã, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp huyện về quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả, quy hoạch và đưa các giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bưởi da xanh… Triển khai chọn hộ có diện tích vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn kinh doanh, vườn đẹp, giá trị kinh tế cao, đảm bảo theo tiêu chí từ 3.000m2 trở lên để vận động, triển khai xây dựng vườn mẫu.

Trong năm 2020, UBND xã Đức Phổ đã chọn 3 vườn để triển khai xây dựng, trong đó có 2 vườn ở thôn 1 và 01 vườn ở thôn 3. Có 5 tiêu chí để xây dựng, đánh giá và công nhận vườn mẫu. Tiêu chí 1: Vườn phải nằm trong khu quy hoạch sản xuất cây ăn quả và quy mô vườn tối thiểu 3.000m2; tiêu chí 2: Vườn phải ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, có hệ thống tưới khoa học, có sáng kiến cải tiến kỹ thuật; tiêu chí 3: Sản phẩm từ vườn mẫu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có sổ theo dõi nhật ký quá trình canh tác; tiêu chí 4: Cảnh quan môi trường phải có hàng rào xung quanh vườn (khuyến khích hàng rào cây xanh), chất thải trong sản xuất phải được gom bỏ đúng nơi quy định; tiêu chí 5: Giá trị sản xuất của vườn cao hơn từ 2 lần trở lên so với bình quân chung của các vườn. Năm 2020, Đoàn thẩm định vườn mẫu của huyện đánh giá và công nhận 2 vườn. Năm 2021, triển khai thực hiện xây dựng thêm 7 vườn mẫu, thẩm định và công nhận 7 vườn. Trong năm 2022, đăng ký xây dựng 12 vườn và đang trong giai đoạn chờ thẩm định.

Đến thăm vườn sầu riêng đã đạt chứng nhận vườn mẫu của hộ ông Phan Văn Thức ở thôn 1. Chúng tôi không khỏi bất ngờ với vườn trái cây sầu riêng sạch đẹp, khuôn viên rộng, có hàng rào cổng ngõ sạch sẽ. Vườn sầu riêng của gia đình ông Thức đang trồng giống Monthong được 9 năm tuổi trên diện tích 0,8ha. Chia sẻ với chúng tôi, ông Thức cho biết: Khi chưa đăng ký xây dựng vườn mẫu, gia đình ông không quan tâm tới vấn đề về môi trường, cảnh quan và áp dụng khoa học kỹ thuật tự động vào chăm sóc cây sầu riêng. Khi đăng ký xây dựng vườn mẫu, gia đình ông được hỗ trợ kinh phí, tập huấn kỹ thuật, tham quan các vườn đã được chứng nhận vườn mẫu nên gia đình học hỏi và làm theo. Chất lượng và sản lượng sầu riêng của gia đình ông tăng lên, năm 2021 gia đình ông thu hoạch được 21 tấn quả, giá bán tại vườn là 55.000 đồng/kg, tăng 8 tấn so với năm 2020.

Đánh giá về hiệu quả trong xây dựng vườn mẫu, bà Phạm Thị Nở Phượng - Chủ tịch Hội Nông dân xã chia sẻ: Qua 3 năm thực hiện, bước đầu cho thấy các sản phẩm cây ăn trái của các vườn được công nhận vườn mẫu đảm bảo về chất lượng sau thu hoạch, giá trị sản phẩm tăng, cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp. Giúp bà con nông dân từng bước tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới để áp dụng vào sản xuất, xây dựng chuỗi giá trị bền vững trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm làm ra. Từng bước lan tỏa phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”, phát huy vai trò của người nông dân trong phát triển nông nghiệp hiện nay. Hội Nông dân xã tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình phát triển vườn mẫu rộng rãi ra các thôn trong toàn xã, xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả mẫu của huyện.

Hiện nay, trên toàn xã Đức Phổ có 404 ha sản xuất cây ăn quả, đó là lợi thế để cho địa phương tiếp tục triển khai, phát triển và xây dựng vườn mẫu. Tuy nhiên, để người nông dân mạnh dạn đầu tư, tham gia thực hiện, UBND xã tiếp tục liên kết, phối hợp với các công ty kinh doanh trong các lĩnh vực nông nghiệp như: Công ty DONA, Công ty Syngenta Việt Nam về tổ chức hội thảo, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hội viên nông dân sản xuất cây ăn quả ở xã. Xây dựng các tổ hội, chi hội nghề nghiệp chuyên về sản xuất cây ăn quả, xây dựng thương hiệu các loại cây ăn quả, xây dựng sản phẩm OCOP, áp dụng các quy trình sản xuất an toàn như: Quy trình sản xuất hữu cơ, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử để quảng bá, giới thiệu và nhằm tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.

Nguyễn Văn Hòa - KNV xã Đức Phổ

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top