Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977376
Hôm nayHôm nay2927
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977376

Phân bón hữu cơ đang ngày được nhiều người làm vườn coi trọng. Loại phân bón này thường được nông dân ví như “vàng đen” nhờ những tác dụng hữu ích của nó. Việc sử dụng phân hữu cơ ngoài việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho đất để nuôi dưỡng cây trồng, còn giúp cải thiện cấu trúc đất, sục khí và giữ nước, tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất.

Trước đây, rác thải hữu cơ của gia đình do để trong bếp hay ngoài sân nên bốc mùi rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Sau khi tìm tòi, học hỏi từ các mô hình trên mạng internet và làm thử nghiệm, ông Cà Thành Minh tại thôn Tân An, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà đã thử nghiệm và áp dụng thành công công thức tạo chế phẩm IMO khô để xử lý rác thải sinh hoạt, phụ phế phẩm nông nghiệp thành phân vi sinh bón cho cây trồng. Theo ông Minh, quy trình tạo chế phẩm IMO được ông thực hiện hết sức đơn giản, chi phí thấp. Để tạo chế phẩm IMO, ông Minh chuẩn bị rỉ mật đường (hoặc đường cát vàng 01 kg), 10 viên men rượu, 01 hộp men tiêu hóa, 2 quả chuối và 5kg cám gạo. Đầu tiên, ông lấy 1kg đường cát vàng nấu với 2 lít nước để ấm khoảng 200C, cho men tiêu hóa vào để 2h, sau đó lấy 2 quả chuối chín xay nhuyễn cùng 10 viên men rượu giã mịn và 04 hộp sữa chua. Tất cả nguyên liệu trên đem đổ vào 3 lít nước sạch trộn đều để trong vòng 24h. Sau đó đem bỏ vào thùng trộn đều với 5kg cám gạo, đậy nắp trong vòng 7 đến 10 ngày. Rồi lấy thành phẩm đem trộn với nước hòa tan và lấy nước này đem ủ các loại rác thải hữu cơ trong gia đình như: Lá cây, cỏ khô, cơm thừa, rau, trái cây hư, đầu cá… cho vào thùng bịt nilon và đậy kín nắp. Cứ thế khoảng 3-7 ngày rác thải sẽ được phân hủy. Nước rỉ thu được từ rác thải, ông đem hòa loãng tưới hoặc phun cho cây trồng trong vườn như dâu, mít… Qua theo dõi, ông nhận thấy cây sinh trưởng phát triển khỏe, xanh tốt, tạo độ xốp cho đất, tiết kiệm chi phí mua phân bón, ông tính bình quân cứ 1 lít nước rỉ thu được sẽ pha được với 1.000 lít nước dùng để phun cho cây. Ngoài ra chế phẩm này ông còn dùng để phun xịt và khử mùi hôi trong nhà nuôi tằm, chuồng trại chăn nuôi của gia đình, cho động vật ăn tạo men tiêu hóa và xử lý nước trong ao hồ. Thấy được tác dụng của mô hình, nên nhiều gia đình trong thôn cũng đã tự mua thùng nhựa và xin chế phẩm này về nhân ra để xử lý rác tại nhà mình.

Ông Minh chia sẻ, thực hiện theo quy trình ủ phân như trên rất sạch sẽ, không gây hôi thối, vừa bảo vệ môi trường. Với loại rác thải là túi nilông, nhựa, kim loại, giấy… nhiều hộ thu gom và bán cho các cơ sở thu mua phế liệu. Từ khi thực hiện phân loại, xử lý rác thải, gia đình giảm được lượng rác thải phải đem đi tiêu hủy đến 60%, hạn chế được mùi hôi thối phát sinh từ rác thải hữu cơ và có thêm nguồn phân bón chất lượng cho cây trồng, giúp tiết kiệm được tiền mua phân bón trong thời điểm hiện tại giá phân bón đang tăng cao.

Hoài Thanh - Hội Nông dân xã Tân Văn

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top