Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977434
Hôm nayHôm nay2985
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977434

Bằng nghị lực và ý chí vươn lên, ông Ya Bin là người đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, sinh sống ở thôn Pré, xã Phú Hội (Đức Trọng) đã trở thành chủ trại nuôi thỏ mắt hồng giống Newzeland cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Trước đây, cuộc sống của gia đình ông Ya Bin chủ yếu dựa vào 2 sào cà phê và chăn nuôi gia súc, gia cầm giá cả thị trường bấp bênh nên kinh tế nhà ông còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, thấy người hàng xóm có trại thỏ mắt hồng giống Newzeland rất đẹp, qua tìm hiểu kỹ thuật nuôi thỏ, ông Ya Bin nhận thấy thỏ là loại vật nuôi dễ chăm sóc, nhanh thu hồi vốn nên ông đã quyết định bán bớt gia súc lấy vốn để đầu tư nuôi thỏ. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, với diện tích trại thỏ khoảng 50m2, ông đã xây dựng chuồng trại kiên cố, nền được tráng xi măng, thoát nước tốt dễ vệ sinh chuồng trại hàng ngày tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và đầu tư mua 30 cặp thỏ giống. Mỗi năm thỏ mẹ đẻ 5 - 6 lứa, mỗi lứa đẻ từ 5-10 con, có thời điểm trại thỏ của ông nuôi khoảng 700 con, với thời gian nuôi từ 2,5 đến 3 tháng kể từ khi sinh là có thể bán thịt, còn nuôi làm giống từ 6-7 tháng thì bắt đầu phối giống lúc đó trọng lượng đạt khoảng 2,5-3 kg/con. Nhờ nắm được kỹ thuật, ngay từ lứa đầu tiên đã bắt đầu cho thu nhập, hàng năm thu nhập từ việc chăn nuôi thỏ khoảng 100 triệu đồng/năm. Trong 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ thỏ chậm hơn, giá cả thức ăn liên tục tăng, ông đã quyết định giảm đàn, hiện nay chỉ còn khoảng 60 cặp thỏ giống, 200 con thỏ thịt bán thương phẩm. Nhờ chủ động phòng, chống dịch bệnh mà đàn thỏ phát triển rất tốt. Với ưu điểm như: dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao, ít dịch bệnh, thị trường tiêu thụ rộng. Giá bán thịt thỏ thương phẩm cho thương lái hiện nay là 75.000 đồng/kg, trung bình thỏ thịt xuất bán có trọng lượng từ 2 - 2,5 kg/con.

Theo kinh nghiệm chăn nuôi của ông Ya Bin giống thỏ Newzeland ít bị bệnh. Tuy nhiên vẫn gặp một số bệnh trên đàn thỏ như: Cầu trùng, viêm phổi, nguy hiểm nhất là bệnh về đường ruột. Khi mắc bệnh này, thỏ chết rất nhanh. Cách phòng ngừa tốt nhất là tiêm phòng định kỳ bằng vaccine đối với thỏ mẹ, thỏ con phòng bệnh bằng cách trộn vào thức ăn. Bên cạnh đó nguồn thức ăn cho thỏ cũng rất quan trọng, ngoài nguồn thức ăn là cám công nghiệp, còn bổ sung thêm thức ăn xanh vào bữa ăn hàng ngày cho cả đàn thỏ nhằm giảm chi phí mua thức ăn, chất lượng thịt thương phẩm ngon hơn. Chính nguồn thức ăn xanh này là nguyên nhân gây cho thỏ một số bệnh như giun sán, tiêu chảy vì thế không cắt thức ăn từ những nơi chăn thả gia súc, gia cầm hoặc cắt vào buổi sáng sớm nước còn đọng nhiều trên lá cây, cỏ... Để có thể chủ động nguồn thức ăn xanh cho thỏ ông đã trồng thêm một số loại cỏ sả, cỏ voi, rau lang... Điều kiện vệ sinh chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh không bị mưa tạt, giữ ấm chuồng trại vào mùa đông thoáng mát trong mùa hè.

Ông Ya Bin cho biết: “So với trồng cà phê, chăn nuôi gia súc, gia cầm thì nuôi thỏ có lãi hơn nhiều. Trong khi đó, thỏ ăn ít và không kén thức ăn có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có. Nói chung, nuôi thỏ không khó chuồng trại đơn giản, chi phí đầu tư ít mà hiệu quả lại cao, người nuôi chỉ cần chịu khó tìm hiểu và học hỏi thì sẽ thành công”.

Nếu so sánh hiệu quả kinh tế với một số hộ chăn nuôi của người Kinh thì mô hình nuôi thỏ của gia đình ông Ya Bin không cao bằng nhưng đây là mô hình điển hình của người đồng bào dám mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang chăn nuôi những con vật nuôi khác để phát triển kinh tế gia đình, là mô hình điểm để tuyên truyền vận động, mở ra hướng chăn nuôi phù hợp cho người đồng bào với nguồn thu nhập ổn định, góp phần vào việc cải thiện sinh kế cho người dân đồng bào vươn lên phát triển kinh tế ổn định và bền vững.

Trúc Quỳnh - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top