Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977438
Hôm nayHôm nay2989
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977438

Say mê khoa học, say mê sáng tạo và sản xuất ra các loại máy móc, công cụ phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với ông Lê Thanh Trị - nhà khoa học của nhà nông. Từ nhiều năm nay, ông Lê Thanh Trị luôn có những sản phẩm máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân trên mọi miền Tổ quốc.

Nhưng có lẽ, cây cà phê của vùng đất bazan Tây Nguyên - nơi ông sinh sống vẫn là nguồn cảm hứng bất tận để trái tim và khối óc của ông sáng tạo ra những chiếc máy phục vụ cho sản xuất, chế biến cà phê. Cho nên, năm 2021, tiếp tục tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật nhà nông tỉnh Lâm Đồng lần thứ VI, ông đã tham dự với mô hình “máy tách nước vỏ cà phê tươi” và vinh dự đạt giải nhì của hội thi và giải khuyến khích Hội thi Khoa học kỹ thuật do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Tiếp tục thành quả này, máy tách nước vỏ cà phê tươi của ông Lê Thanh Trị được Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng chọn đề cử tham gia cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX (2021-2022) tổ chức trong tháng 7/2022. Máy tách nước vỏ cà phê tươi là giải pháp hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Xuất phát từ nhu cầu các hộ dân trồng và kinh doanh cà phê cần ủ men vi sinh để làm phân bón vi sinh từ vỏ cà phê, nếu làm theo cách truyền thống không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường. Máy tách nước vỏ cà phê tươi của ông Lê Thanh Trị góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không rơi vãi nước thải trên đường vận chuyển, giảm thể tích gấp 2,5 lần, giảm trọng lượng 50%, từ đó giảm giá thành vận chuyển. Ngoài ra, giải pháp giúp thúc đẩy quá trình lên men vi sinh hữu hiệu, rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng phân bón vi sinh.

Hiện máy tách nước vỏ cà phê tươi đã được Công ty OLam Việt Nam đặt hàng, đưa vào sản xuất. Được biết, trước đó ông đã sản xuất ra hơn trăm loại máy móc phục vụ nông nghiệp góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị nông sản. Năm 2019, với máy phân loại cà chua và các loại trái cây tham gia hội thi các cấp và giành nhiều giải thưởng cao, ông Lê Thanh Trị đã được Trung ương Hội Nông dân vinh danh “Nhà khoa học của nhà nông”. Với những đóng góp của cá nhân ông cho nền nông nghiệp từ hơn mười năm nay, năm 2020, ông Lê Thanh Trị được Trung ương Hội Nông dân tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giai cấp nông dân để ghi nhận sự đóng góp không biết mệt mỏi của nhà khoa học này cho nền nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng nói riêng và cả nước nói chung.

 

Cao Thị Tú - Hội Nông dân huyện Đức Trọng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top