Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977350
Hôm nayHôm nay2901
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977350

Những năm gần đây, ngành chè và ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá phân bón và các loại vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc tăng cao, giá thuê công lao động cao và ngày càng khó thuê mướn. Anh Quảng Bá Nỷ - người đồng bào dân tộc Chăm, hiện đang sinh sống tại thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm là người có nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó tâm huyết với cây chè Oolong trên vùng đất của xã Lộc Tân. Đây là vùng đất trù phú, khí hậu mát mẻ, được thiên nhiên ưu đãi, phù hợp với cây chè giống Oolong, một số loại cây công nghiệp,… và đặc biệt khí hậu nơi đây khá phù hợp để trồng nấm mèo.

Qua tìm hiểu một số hộ đã trồng nấm mèo ở xã Lộc Tân, anh Quảng Bá Nỷ nhận thấy nấm mèo phát triển khá phù hợp với vùng đất nơi đây nên anh đã quyết tâm chọn thêm nấm mèo là đối tượng sản phẩm để phát triển kinh tế gia đình, phù hợp với xu hướng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu, thâm canh cao trên diện tích đất nhỏ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2020, trên tổng diện tích 1,8ha chè Oolong của gia đình, anh Nỷ mạnh dạn phá bỏ bớt một phần diện tích để xây dựng 750m2 nhà nấm và đưa vào trồng thử nghiệm lứa nấm đầu tiên với 41.000 meo nấm. Sau 75 ngày nuôi trồng, anh thu được đợt nấm đầu tiên đạt sản lượng 2,2 tấn, với giá bán 110 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí giống và công chăm sóc, mang lại cho gia đình anh gần 80 triệu đồng. Nhưng không vì thế mà tự mãn, anh không ngần ngại đến các vườn nấm lớn như hộ anh Quỳnh, anh Giáp trên địa bàn cùng xã, là những người đi trước, sản xuất bài bản để học hỏi thêm kinh nghiệm chăm sóc nấm mèo để có được sản phẩm nấm mèo tai to và dày. Đến nay, anh đã trồng được 10 lứa nấm mèo, gắn bó với nấm mèo nên anh Nỷ am hiểu rất rõ đặc tính sinh lý, sinh trưởng, cũng như phát triển của nấm và quan trọng nhất là trước khi đưa nấm vào nhà treo phải được vệ sinh khử trùng sạch sẽ để ngăn ngừa các loại nấm dại, côn trùng và vi khuẩn xâm nhập phá hại nấm. Mỗi dây treo có thể treo được 07 bịch nấm, khoảng cách lý tưởng giữa các dây nấm là 30cm để nấm mọc ra không bị đụng vào nhau. Sau khi treo nấm khoảng 10 ngày thì tiến hành rạch bịch cho nấm mọc ra.

Theo anh Nỷ: “Khó khăn lớn nhất gặp phải trong sản xuất nấm mèo là chi phí đầu tư xây dựng nhà treo nấm ban đầu cao, hiện nay khoảng 280.000 đồng/m2 nhà nấm (bao gồm cả hệ thống treo và hệ thống tưới phun cho nấm). Tiếp theo là chi phí nhập giống meo nấm ban đầu với giá hiện nay là 3.270 đồng/bịch, mỗi nhà nấm thiết kế 250m2, tổng chi phí mua giống cho 3 nhà nấm hết 135 triệu đồng”. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật chăm sóc nên sản phẩm nấm mèo khô của nhà anh Nỷ đạt sản lượng và chất lượng tốt, được các công ty cung cấp meo nấm đầu vào đến tận nhà thu mua với giá cao. Anh Quảng Bá Nỷ dự kiến trong năm nay sẽ mở rộng diện tích nhà nấm lên 1.500m2 trên diện tích chè Oolong già cỗi gần nhà để tiện việc chăm sóc, thu hoạch và bảo quản nấm. Với diện tích đó là phù hợp với gia đình hai vợ chồng anh Nỷ tận dụng tối đa thời gian nông nhàn cũng như tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Thâm canh cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế trên diện tích đất nông nghiệp nhỏ luôn là bài toán khó của ngành Nông nghiệp nói chung cũng như bà con nông dân xã Lộc Tân nói riêng trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu, cũng như tốc độ đô thị hóa và thực trạng nhu cầu rất cao về bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã làm cho diện tích đất nông nghiệp phục vụ sản xuất bị thu hẹp đáng kể. Mô hình trồng nấm mèo của anh Quảng Bá Nỷ có thể xem là hướng đi đúng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm nấm mèo của gia đình anh cũng là nền tảng để xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương xã Lộc Tân trong thời gian tới.

Vũ Văn Bình - KNV xã Lộc Ngãi

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top