Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04028281
Hôm nayHôm nay1013
Hôm quaHôm qua2918
Tháng nàyTháng này3931
Tổng cộngTổng cộng4028281

Với nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Đơn Dương luôn xác định nông nghiệp là ngành kinh tế trọng tâm, trong đó, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh, nông nghiệp hữu cơ là một trong những chương trình trọng tâm, là khâu đột phá của huyện trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Với định hướng “Phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại”, trong thời gian qua, huyện Đơn Dương đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển nông nghiệp và nông thôn một cách đồng bộ, thống nhất. Trong đó, huyện đã và đang ưu tiên thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo điều kiện cho đơn vị, cá nhân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thực hiện các đề án khởi nghiệp, tham gia xây dựng các mô hình kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chăn nuôi an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu, an toàn dịch bệnh, tăng năng suất và gia tăng giá trị thu nhập cho người dân. Cùng với sự đồng hành của chính quyền, Công ty TNHH MTV P.M Quỳnh Lâm (trụ sở chính đóng tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã từng bước đưa mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ vào mảnh đất Đơn Dương và trở thành mô hình điểm để bà con nông dân Đơn Dương tiếp cận, học hỏi và nhân rộng với mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.

Có dịp ghé thăm Công ty TNHH MTV P.M Quỳnh Lâm tại thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn vào một ngày cuối tháng 4, được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, mới thấy được hiệu quả kinh tế mà mô hình này mang lại. Chia sẻ với chúng tôi, anh Minh Triết người trực tiếp quản lý các khâu sản xuất của công ty tại huyện Đơn Dương cho biết: Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về chất lượng nông sản đang hướng đến nông sản sạch, hạn chế đến mức thấp nhất tồn dư hóa chất, cũng như các chất gây hại trong sản phẩm nông nghiệp, doanh nghiệp đã định hướng sản xuất và kinh doanh các mặt hàng rau thương phẩm theo hướng hữu cơ. Qua khảo sát tình hình thực tế, doanh nghiệp đã chọn Đơn Dương là nơi “chọn mặt, gửi vàng” không chỉ vì điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, mà còn là sự đồng hành, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xây dựng mô hình sản xuất. Năm 2018, sau khi thực hiện các thủ tục pháp lý, doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nhỏ giọt, các thiết bị thông minh và bắt tay vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tại thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn. Qua 3 năm thực hiện, đến nay, nông trại đã có diện tích sản xuất với diện tích 5,6ha, trong đó có 2ha nhà kính, toàn bộ rau, củ thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ đã được chứng nhận tiêu chuẩn USDA của Mỹ và châu Âu. Rau, củ được trồng trong hệ thống nhà kính để hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây hại ngoài môi trường, từ lúc gieo hạt, chăm tưới, bắt sâu, đến lúc thu hoạch đều được làm hoàn toàn thủ công bằng tay, nói không với hóa chất, thuốc trừ sâu... Hiện nông trại đang sản xuất 40 mã hàng khác nhau với những nông sản đặc trưng của huyện Đơn Dương như rau xà lách, bắp cải, súp lơ, đậu, cà chua,... Bên cạnh việc sản xuất, nông trại còn thực hiện việc sơ chế, đóng gói ngay tại cơ sở nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Với sản lượng bình quân 1 tấn/tuần, giá bán các sản phẩm trên thị thường cao hơn gấp 4-5 lần so với giá các mặt hàng thông thường, trong đó thị trường chủ yếu là Thành phố Hồ Chí Minh với 90%, còn lại là thị trường Hà Nội, Quy Nhơn, Đà Nẵng. Đóng chân trên địa bàn xã Đạ Ròn, doanh nghiệp còn góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 25 lao động tại địa phương.

Anh Minh Triết - Quản lý kỹ thuật của Công ty TNHH MTV P.M Quỳnh Lâm cho biết thêm: Qua quá trình sản xuất, thấy rõ mô hình sản xuất hữu cơ mang lại những ưu điểm vượt trội như: Hạn chế tình trạng thoái hóa đất, tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, đảm bảo hệ sinh thái bền vững, góp phần tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Có thể thấy, mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Công ty TNHH MTV P.M Quỳnh Lâm là điểm để huyện nhân rộng trong quá trình thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương.

Hi vọng rằng, với sự chung tay, vào cuộc của các ngành, các cấp và sự mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm của người nông dân và doanh nghiệp, trong thời gian tới, những mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ, hữu cơ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Đơn Dương, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, tiến tới một nền nông nghiệp sạch và phát triển bền vững.

Lê Quang Trung - TTNN huyện Đơn Dương

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top