Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977321
Hôm nayHôm nay2872
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977321

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lạc Dương xuất hiện nhiều tấm gương điển hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều nông dân đã mang lại cho gia đình cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển đi lên. Ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Păng Tiêng I, xã Lát được biết đến là một tấm gương sáng cho nhiều nông dân noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên vùng đất gian khó này.

Chúng tôi đến thăm mô hình sản xuất hoa cúc xuất khẩu của gia đình ông Nguyễn Văn Minh vào một buổi sáng tháng 5. Đây không phải lần đầu tiên, mà cách đây 3 năm chúng tôi đã có dịp tham quan mô hình sản xuất hoa cẩm chướng liên kết với Công ty Đà Lạt Hasfarm của gia đình ông. Nhắc đến ông, cả xã Lát ai cũng biết bởi ông là người tiên phong sản xuất hoa cẩm chướng và nay là hoa cúc xuất khẩu ở vùng đất Păng Tiêng I này.

Sáu năm về trước, nhận thấy nhiều hộ ở thôn Đạ Nghịt chuyển đổi cà phê sang trồng hoa cẩm chướng hiệu quả, vậy là ông bàn với vợ và các con mạnh dạn phá bỏ 6 sào cà phê, đầu tư trên 3 tỷ đồng chuyển sang trồng hoa cẩm chướng, ký hợp đồng với Công ty TNHH Đà Lạt Hasfarm để cung cấp sản phẩm. Lúc đầu mới chuyển đổi, ông Minh rất lo lắng bởi vùng đất Păng Tiêng I - đất đai không được màu mỡ, khí hậu lại khá nóng sẽ khó để cho hoa cẩm chướng phát triển. Nhưng với ý chí muốn vươn lên làm giàu, được sự hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, cây giống và đảm bảo đầu ra của Công ty Đà Lạt Hasfarm nên ông đã quyết tâm đầu tư và đã đạt được kết quả ngoài mong đợi. Sau 4 năm chuyển đổi sang trồng hoa cẩm chướng, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 hoa cẩm chướng khó tiêu thụ, quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch hoa gặp nhiều khó khăn do Công ty Đà Lạt Hasfarm đưa ra những tiêu chí khắt khe hơn, vậy là ông Minh quyết định chuyển sang liên kết với một Công ty TNHH HuynRim Hàn Quốc có trụ sở tại thị trấn Lạc Dương để trồng hoa cúc xuất khẩu.

Vốn có kinh nghiệm từ nhiều năm trồng hoa cẩm chướng, mặt khác hoa cúc lại dễ trồng và chăm sóc dễ hơn hoa cẩm chướng nên khi chuyển sang trồng hoa cúc ông Nguyễn Văn Minh không gặp bất cứ khó khăn gì. Tuy nhiên, để đạt được yêu cầu đặt ra cho sản phẩm hoa xuất khẩu, ông phải nỗ lực rất lớn. Tinh thần vươn lên làm giàu đã thôi thúc ông không ngừng học hỏi, cần cù, thức khuya dậy sớm với ruộng vườn, tham gia nhiều lớp học tập, chuyển giao kỹ thuật, tìm hiểu thông tin qua internet. Ông Minh cho biết: “Ngoài các thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm, gia đình còn đầu tư song song hai hệ thống tưới phun sương và nhỏ giọt, điều khiển chung trong cùng một hệ thống. Hệ thống tưới phun sương ở trên, hệ thống tưới nhỏ giọt ở dưới và tùy vào thời tiết, độ ẩm mà canh thời gian tưới 1 ngày, 2 ngày hoặc thậm chí cả tuần tưới một lần, đồng thời sử dụng hệ thống tưới nào cho phù hợp. Ngoài ra, trước khi bơm thuốc cho cây phải sử dụng hệ thống tưới phun sương để rửa trôi hết thuốc cũ giúp cho thuốc mới bơm có hiệu quả hơn. Toàn bộ phân bón được cung cấp qua hệ thống tưới nhỏ giọt”.

Với 06 sào nhà kính được gia đình ông chia thành từng khu trồng gối vụ, nhờ thế mà tháng nào cũng có thu. Hiện vườn cúc của gia đình ông Minh trồng hai loại chủ yếu: Hoàng gia đỏ và Kim cương trắng, đây là hai loại cúc được thị trường Hàn Quốc rất ưa chuộng. Theo ông Minh, từ khi xuống giống đến khi thu hoạch loại hoa cúc này khoảng 3 tháng, gia đình ông trồng được 4 vụ/năm. Nhờ nắm vững được kỹ thuật nên vườn hoa cúc của gia đình ông Nguyễn Văn Minh luôn đạt yêu cầu về năng suất và chất lượng, hầu như ít bị loại thải. Hoa cúc hiện được công ty thu mua với giá 2.400 đồng/bông đối với bông loại A, 2.000 đồng/bông đối với bông loại B và 1.300 đồng/bông đối với bông loại C. Với giá thu mua ổn định, mỗi vụ thu hoạch gia đình ông thu về khoảng 60 triệu đồng/sào.

Ông Nguyễn Hữu Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lát cho biết: Ngoài gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Minh, trên địa bàn thôn Păng Tiêng I, xã Lát hiện đã có khoảng 10 hộ đầu tư trồng hoa trong nhà kính với diện tích 4,5 ha. Ông Nguyễn Văn Minh là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của ông thật đáng trân trọng. Ông đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người nông dân vùng dân tộc thiểu số Păng Tiêng I, xứng đáng là tấm gương sáng để nhiều người dân học tập và làm theo.

            Phạm Phương - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Lạc Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top