Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977395
Hôm nayHôm nay2946
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977395

Trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt vải là nghề truyền thống từ muôn đời nay của cha ông. Để phát huy nghề truyền thống giữa thời đại 4.0, vừa làm giàu cho gia đình, quê hương, vừa giữ gìn và tôn tạo được nét đẹp trong lao động sản xuất của nghề trồng dâu nuôi tằm, đòi hỏi người nông dân phải cần cù, chịu khó, kiên trì, bền bỉ, phải linh hoạt, thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh phát triển của thị trường. Tất cả những tiêu chuẩn ấy đều có được ở người phụ nữ ngoài 50 tuổi, sinh sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm - chị Nguyễn Thị Mộng Thu ngụ tại thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Năm 1979, gia đình chị Thu quyết định rời Đà Lạt xuống Đức Trọng định cư tại xã Bình Thạnh để xây dựng kinh tế gia đình. Từ  hai bàn tay trắng, cùng với nỗ lực vươn lên, gia đình chị Thu vay mượn, thuê đất canh tác, chăn nuôi trồng trọt... Sau nhiều năm tích cóp, chị mua được mấy sào đất trồng cà phê và mở rộng thêm diện tích đất qua mỗi năm. Những năm cà phê được mùa được giá, với 4ha gia đình chị cũng đã có thu nhập ổn định. Khi cây cà phê bắt đầu già cỗi và rơi vào tình trạng rớt giá, khác với nhiều gia đình ở địa phương, chọn cách phá bỏ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thì chị Thu lại chọn phương pháp cải tạo cây cà phê, đồng thời mở rộng diện tích sản xuất sang lĩnh vực trồng dâu nuôi tằm.

Năm 2015, chị Thu đã bàn bạc gia đình mua thêm 2,5ha đất để trồng dâu nuôi tằm. Nghề trồng dâu nuôi tằm bén duyên cùng gia đình chị từ đó. Hiện nay, với tổng diện tích đất sản xuất 6,5ha trồng cà phê, dâu tằm theo hướng công nghệ cao, hàng tháng sau khi trừ chi phí, lợi nhuận bình quân đạt khoảng 100 triệu đồng. Một năm ước chừng lợi nhuận trên 1 tỷ đồng. Đến thăm mô hình kinh tế của gia đình chị, ai cũng phải thừa nhận về khả năng ứng dụng kỹ thuật cao vào việc trồng dâu, nuôi tằm của chị Thu. Nhiều hộ dân trong vùng đến đặt mua tằm con, giống dâu từ gia đình chị, đồng thời nhờ hỗ trợ kinh nghiệm chăm sóc dâu tằm. Lúc nào chị cũng nhiệt tình, tận tâm hỗ trợ vì theo chị “buôn có bạn, bán có phường” là kinh nghiệm quý báu của cha ông để lại. Một gia đình và một cá nhân không thể phát huy tốt nhất hiệu quả trong lao động sản xuất, mà phải có sự chia sẻ, học tập kinh nghiệm… tạo ra vùng nguyên liệu ổn định mới thu hút được doanh nghiệp đầu tư, thu mua sản phẩm kén tằm.

Là ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân, cán bộ khuyến nông của xã nên chị Thu luôn có cơ hội dự các hội thảo, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, đi tham quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình sản xuất kinh tế có hiệu quả… Từ đó áp dụng vào sản xuất kinh tế gia đình và chia sẻ kỹ thuật sản xuất, kinh nghiệm cho bà con nông dân tại địa phương. Theo xu hướng phát triển chung, đồng thời để đảm bảo vùng nguyên liệu và giá cả đầu ra ổn định, thì cần phải có sự đồng tâm hợp lực của những nông dân cùng ngành nghề. Từ đó, chị Thu quyết định vận động hội viên, nông dân ở địa phương tham gia các mô hình kinh tế tập thể như Chi hội nghề nghiệp, tổ hợp tác. Hiện chị Thu đang là tổ trưởng của 02 tổ hợp tác tại xã Bình Thạnh, chị Thu cho biết: “Với những kiến thức đã học được từ quá trình tham gia công tác, tôi nhận thấy: Muốn sản xuất ổn định, bán nông sản giá cao, đem lại lợi nhuận cao hơn thì phải sản xuất theo hướng an toàn, chủ động nguồn cung và đầu ra ổn định. Nên tôi đã mạnh dạn đầu tư trong lĩnh vực nuôi tằm con, thành lập tổ hợp tác dâu tằm, tổ hợp tác  sản xuất cà phê bền vững theo chương trình dự án VnSAT”.

 Năm 2017-2019, được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, huyện và Phòng Nông nghiệp, chị Thu quyết định thành lập tổ hợp tác sản xuất cà phê bền vững với 200 hội viên, tổng diện tích 750ha, chị Thu cùng với tổ viên tiến hành cải tạo 680ha/750ha cà phê. Đến năm 2019-2020, trên cơ sở hiệu quả và kinh nghiệm trong hoạt động của tổ hợp tác cà phê, chị Thu đề xuất thành lập tổ hợp tác trồng dâu nuôi tằm và thu mua kén tại địa phương với 750 hộ thành viên, diện tích 350ha. Tổ hợp tác cà phê bền vững và trồng dâu nuôi tằm của chị thường xuyên giải quyết việc làm ổn định cho 15 lao động tại địa phương với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm, phối hợp với ngành chức năng tổ chức dạy nghề cho 30 lao động tại địa phương.

Bà Đỗ Thị Ngọc Thảo - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh nhận xét: “Chị Thu là một người dám nghĩ dám làm, thay vì phá bỏ diện tích cà phê già cỗi cho thu nhập thấp, chị đã cùng Hội Nông dân xã chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện thực hiện Dự án VnSAT để tiến hành tập huấn kỹ thuật ghép cà phê, tỉa cành tạo tán, bón phân đơn, tưới nước phù hợp… để giảm chi phí sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất để cây cà phê ra hoa, kết trái cho năng xuất, chất lượng cao”. Nhờ đó mà diện tích cà phê của gia đình và tổ viên tổ hợp tác cho năng suất cao. Năm 2021, trong khi ngành Nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh Covid-19 thì đây là năm có chuyển biến tích cực về giá cả của hai mặt hàng cà phê và dâu tằm. Giá thu mua nông sản tăng, ổn định tạo sự phấn khởi trong sản xuất và nâng cao thu nhập đáng kể so với các năm trước.

Được biết, xã Bình Thạnh có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 1.372ha, trong đó diện tích trồng cà phê là 750ha , dâu tằm là 350ha, còn lại là trồng rau màu. Hoạt động của 2 tổ hợp tác do chị Thu làm tổ trưởng đã thu hút gần 97% số hộ sản xuất nông nghiệp tại địa phương tham gia liên kết và hoạt động của tổ chức Hội Nông dân. Từ đó đã góp phần phát triển ổn định cho năng suất, chất lượng cao, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Bình Thạnh. Với những nỗi lực làm giàu cho gia đình, cùng với những đóng góp cho hội viên, nông dân tại xã Bình Thạnh. Nhiều nằm liền, chị Nguyễn Thị Mộng Thu được Hội Nông dân huyện, UBND xã Bình Thạnh tặng giấy khen. Năm 2022, chị Thu được Ban Chấp hành Hội Nông dân xã, huyện đề cử biểu dương, khen thưởng và dự hội nghị tổng kết 5 năm phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017-2022 do Hội Nông dân tỉnh tổ chức trong quý III năm 2022.

Cao Thị Tú - Hội Nông dân huyện Đức Trọng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top