Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

02977449
Hôm nayHôm nay3000
Hôm quaHôm qua3993
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng2977449

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng, vừa giúp nhà nông có đầu ra ổn định, vừa góp phần định hướng sản xuất và thay đổi mới tư duy làm nông nghiệp của nhà vườn địa phương. Nhờ đó, được làm như thế mà cộng đồng doanh nghiệp ở Lâm Đồng góp phần rất lớn vào cùng một nông dân phát triển vững chắc.

Làm quen với công việc từ khá sớm, nhà nông trẻ Nguyễn Thị Mến (ở xã Lát, huyện Lạc Dương) đã chứng kiến ​​nhiều giai đoạn thăng trầm của nghề mà mình đã chọn. Nhất là trong những điểm thu hoạch, nông sản dễ tồn tại, chợ vui, giá cả bấp bênh…Chính vì điều đó mà bên cạnh việc tìm hiểu nhu cầu thị trường và xây dựng nhiều mẫu mô hình với các loại cây trồng mang lại hu nhập khả quan, chị Mến còn thành lập doanh nghiệp để cùng dân phát triển nông nghiệp bền vững thông qua việc liên kết sản xuất. Đến nay, Công ty TNHH Dalavi của chị đã phối hợp với 500 nông hộ ở thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng ... trồng các loại nông sản thế mạnh của địa phương như atisô, mắc ca, chuối, khoai lang, trái hồng Đà Lạt ... Ngoài công việc tiêu thụ hàng hóa nông sản cho bà con nông dân mỗi năm, doanh nghiệp này còn định hướng sản xuất, khuyến khích nông dân tăng cường canh tác theo quy trình hữu cơ, góp phần cùng chính quyền địa phương phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn một cách bền vững và hiệu quả.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Lâm Đồng có khoảng 11.500 doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc liên quan đến nông nghiệp. Với ưu thế nhanh nhạy, thường xuyên nắm bắt thông tin thị trường và có đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản,… Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp ở Lâm Đồng đã tiên phong trong việc đưa vào sản xuất nhiều giống cây trồng, vật nuôi mới, nhiều quy trình canh tác tiên tiến cũng được áp dụng song hành.

Hiệu quả được thể hiện rõ nét là trên lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, với sự tham gia của các doanh nhiệp lớn như Dalatmilk, Cô gái Hà Lan, Vinamilk, Công ty TNHH bò Kobe Việt Nam… chăn nuôi bò sữa ở tỉnh Lâm Đồng ngày càng được đầu tư bài bản, nhiều kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến đã được chuyển giao cho nhà nông thông qua các hình thức liên kiết sản xuất, góp phần tăng tổng đàn bò sữa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng từ 3 đến 4,5%/năm. Hoặc trên lĩnh vực trồng trọt, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động nghiên cứu, nhập nội các giống rau, hoa chất lượng cao để đưa vào sản xuất, đa dạng sản phẩm cung ứng cho thị trường nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương… Điều đó vô cùng có ý nghĩa trong giai đoạn bình thường mới hiện nay.

Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp tham gia xây dựng nông thôn mới bằng cách đẩy mạnh liên kết hình thành các chuỗi liên kết sản xuất. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 182 chuỗi sản xuất gắn tiêu thụ nông sản, sự tham gia của hàng chục ngàn nông hộ và doanh nghiệp, mỗi năm tiêu thụ khoảng 519.500 tấn nông sản các loại. Bên cạnh đó, để thuận tiện trong việc nâng cao chất lượng nông sản, các doanh nghiệp còn đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân; cùng Ngành Nông nghiệp triển khai nhiều mô hình, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp ở các địa phương… Chỉ tính trong năm qua, các doanh nghiệp và tổ chức trong tỉnh đã đóng góp khoảng 100 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Nhiều sản phẩm OCOP với sự tham gia của các doanh nghiệp tiếp tục được thị trường đánh giá cao.

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp tiếp tục giữ vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế tỉnh, đóng góp tới 1,78 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng chung 2,58% toàn tỉnh Lâm Đồng. Trong thành quả chung đó, có sự đóng góp rất lớn của các doanh nghiệp địa phương - những tàu đầu tiên phong trong sản xuất, áp dụng kỹ thuật mới, định hướng đầu tư cho nhà nông, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.

Anh Vũ - Đài PT-TH Lâm Đồng

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top