Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ… là hướng đầu tư được tỉnh Lâm Đồng ưu tiên đẩy mạnh trong thời điểm hiện nay cũng như nhiều năm tới. Để thực hiện thành công mục tiêu đó, phát triển nguồn nhân lực là một trong những vấn đề được ngành Nông nghiệp Lâm Đồng tăng cường.

Lâm Đồng là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng nhiều loại cây trồng, vật nuôi theo quy trình công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ. Hiện, toàn tỉnh có trên 62.000 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (chiếm gần 21% tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp hiện nay của toàn tỉnh). Trong đó, rau, hoa, chè, cà phê, cây ăn trái, bò sữa, cá nước lạnh,… là những loại cây trồng, vật nuôi được áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ ngày càng hoàn thiện.

Để đáp ứng những đòi hỏi của một nền nông nghiệp tiên tiến, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững, bên cạnh sự chủ động tìm hiểu, áp dụng những kỹ thuật canh tác tiên tiến của bà con nông dân, ngành nông nghiệp Lâm Đồng còn đẩy mạnh việc đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con bằng nhiều hình thức phù hợp.

Anh Nguyễn Xuân Dương - Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Lâm Đồng) cho biết, những năm qua (từ năm 2016 - 2021), tỉnh Lâm Đồng đào tạo được trên 203.810 lao động thuộc các trình độ cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và bồi dưỡng kỹ năng nghề. Trong đó, đào tạo ngành nghề nông nghiệp có hơn 101.160 lao động, chiếm 49,6% số người được đào tạo thuộc lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Đào tạo nhóm ngành nông nghiệp có 08 nghề trình độ trung cấp, cao đẳng tại 03 trường cao đẳng (gồm: Cao đẳng Nghề Đà Lạt, Cao đẳng Công nghệ Kinh tế Bảo Lộc, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng), 01 trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Quốc Việt. Ngoài thực hành tại cơ sở thực hành của trường, học sinh, sinh viên phải tham gia thực hành, thực tập tại doanh nghiệp (như Công ty CP Công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt, Đà Lạt Hasfarm, Langbianfarm, các tập đoàn liên quan đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp công nghệ cao như Tập đoàn Lộc Trời, Tập Đoàn Pan - Saladbowl, các phòng Lab…) để đảm bảo kỹ năng nghề khi ra trường. Học viên tốt nghiệp nghề nông nghiệp trong các năm qua ra trường có việc làm đúng nghề đạt trên 90%.   

Ông Triệu Ngọc Sơn (ở xã Próh, huyện Đơn Dương) khẳng định: Hiện nay, khoa học kỹ thuật chính là chìa khóa giúp nông dân ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập. Chính tầm quan trọng đó nên ngoài những đợt tập huấn, bà con nông dân xã Próh còn nắm bắt thêm nhiều kỹ thuật mới thông qua các mô hình, các cuộc hội thảo đầu bờ. Nhằm thuận tiện cho nông dân tìm hiểu, áp dụng vào thực tế sản xuất, nhiều đổi mới trong các hình thức chuyển giao kỹ thuật đã được chú trọng. Theo đó, bên cạnh khoảng 30% thời gian học lý thuyết, các buổi tập huấn đã dành phần lớn thời gian để nông dân ra đồng thực hành và chia sẻ kinh nghiệm thực tế...  Riêng trong năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hình thức chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng có sự thay đổi, chủ yếu là tập trung xây dựng các mô hình. Tại những khu vực đảm bảo an toàn dịch bệnh, tổ chức các hình thức hội thảo quy mô nhỏ, ra tận vườn để hướng dẫn nông dân... 

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ đang là hướng đầu tư được tỉnh Lâm Đồng ưu tiên đẩy mạnh trong giai đoạn hiện nay và nhiều năm kế tiếp. Bằng cách này, nhà nông đạt được 2 mục tiêu mà một nền nông nghiệp hiện đại đặt ra, đó là: Hiệu quả kinh tế khả quan, môi trường sản xuất đảm bảo. Hiện, bên cạnh những định hướng phù hợp, cơ sở hạ tầng đảm bảo,… thì nguồn lao động nông nghiệp có kiến thức và kỹ thuật tiếp tục được tỉnh Lâm Đồng quan tâm đào tạo. Với trình độ sản xuất ngày càng được nâng cao, nông dân Lâm Đồng đã chủ động tìm hiểu và áp dụng nhiều kỹ thuật canh tác tiên tiến; chuyển đổi cơ cấu sản xuất cho phù hợp với đặc thù ở từng địa phương và nhu cầu của thị trường. Trong 3 quý đầu năm 2021, nông dân các địa phương trong tỉnh đã chuyển đổi trên 17.000 ha sang canh tác các loại nông sản có giá trị kinh tế cao, chủ yếu là chuyển sang trồng cây ăn trái, tái canh những diện tích cà phê già cỗi, chuyển những diện tích trồng lúa 1 vụ sang trồng rau, trồng dâu nuôi tằm…

Anh Vũ - Đài PTTH Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top