Để xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững, một trong những nội dung mà các địa phương phải hoàn thành, đó là xây dựng các HTX, tổ hợp tác. Để thực hiện tiêu chí đó, tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều giải pháp hướng về cơ sở, nhằm tiếp thêm lực cho kinh tế hợp tác; phát huy vai trò của các HTX, tổ hợp tác trong tình hình mới.

Xã Próh (huyện Đơn Dương) là địa phương có diện tích canh tác củ năng lớn nhất tỉnh. Bình quân mỗi năm, nông dân Próh trồng khoảng 350ha củ năng. Để ổn định thu nhập từ loại cây ưa sống trong đất ruộng trũng, giàu bùn này, từ cuối năm 2019, HTX củ năng Próh đã được thành lập, với 40 xã viên trồng 40ha củ năng. Ông Tôn Trung Sơn - Giám đốc HTX củ năng Próh cho biết, ngoài việc cung cấp những thông tin liên quan để bà con chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, HTX củ năng Próh còn phối hợp với ngành Nông nghiệp hỗ trợ nông dân kỹ thuật canh tác tiên tiến, liên kết tìm đầu ra nông sản... Nhờ đó, hiệu quả kinh tế mà cây củ năng mang lại càng thể hiện rõ nét. Hiện, bình quân mỗi ha củ năng, nông dân có tổng thu nhập xấp xỉ 150 triệu đồng/vụ. Mức thu nhập cao gấp nhiều lần cây lúa đã giúp nông dân xã Próh ổn định cuộc sống, chung sức cùng địa phương xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực.

Kinh tế hợp tác đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng NTM ở các địa phương. Nếu phát triển đúng hướng, kinh tế tập thể - trọng tâm là các HTX, tổ hợp tác chính là động lực để nâng cao trình độ sản xuất cho người nông dân; đồng thời, đem lại hiệu quả kinh tế ổn định, tạo nền tảng để thúc đẩy quá trình xây dựng NTM... Chính tầm quan trọng đó mà bên cạnh sự chủ động của bà con nông dân, chính quyền địa phương còn triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế tập thể; xây dựng mới nhiều HTX, tổ hợp tác tại những địa bàn phù hợp. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 357 HTX nông nghiệp, 04 Liên hiệp hợp tác xã (với 24 HTX thành viên) và 369 tổ hợp tác hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ tổng hợp.

Để phù hợp với tình hình mới, nhiều HTX, tổ hợp tác đã có những đổi mới trong quản lý, điều hành và phương thức hoạt động. Từ đó, mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con xã viên. Bình quân mỗi năm, doanh thu trung bình của 1 HTX đạt khoảng 3 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân khoảng 600 triệu đồng/năm... Không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho bà con xã viên, liên kết thông qua các HTX, tổ hợp tác còn góp phần thay đổi tư duy làm nông của nhiều bà con nông dân. Tổ hợp tác sản xuất hồng ăn trái (ở xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) là một trong số đó.

Với mong muốn có đầu ra ổn định, 5 năm trở lại đây, khoảng 30 nông hộ ở xã Xuân Trường đã liên kết trồng khoảng 60ha hồng ăn trái cung ứng cho Công ty TNHH DALAVI (ở phường 10, thành phố Đà Lạt). Nhà nông Đỗ Kim Quang - một trong những người tham gia chuỗi liên kết ở xã Xuân Trường cho biết, bên cạnh việc đầu tư chăm sóc cây hồng theo quy trình VietGAP, bà con tổ viên còn chế biến hồng treo công nghệ Nhật Bản. Với kỹ thuật ngày càng hoàn thiện, mỗi năm, hàng chục tấn hồng Đà Lạt đã được doanh nghiệp bao tiêu với giá cả ổn định. Thay vì bán tươi với giá dao động từ 6.000 đến 10.000 đồng/kg, hồng được chế biến theo phương pháp sấy gió có giá từ 250 - 300 ngàn đồng/kg.

Rõ ràng, trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, liên kết thông qua các HTX, tổ hợp tác đóng một vai trò hết sức quan trọng. Cũng thông qua kinh tế tập thể, những hỗ trợ, tác động của nhà nước cũng được triển khai sát với nhu cầu thực tế ở từng thời điểm, góp phần xây dựng NTM bền vững và hiệu quả hơn.

Anh Vũ - Đài PT-TH Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top