Trong những năm gần đây, mô hình trồng cao su tập trung của 62 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) gốc Tây Nguyên tại Buôn Con ó (Đồi đất đỏ) thuộc thôn 8, xã Mỹ Đức, huyện Đạ Tẻh đã mang lại hiệu quả thiết thực, xóa bỏ được tư tưởng du canh du cư, xóa bỏ những hình thức sản xuất manh mún, giúp bà con xóa đói giảm nghèo bền vững, từng bước ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con vùng ĐBDTTS.

Những ngày nắng đẹp, được lên thăm mô hình trồng cao su tại Buôn Con ó (Đồi đất đỏ) của xã Mỹ Đức, nhìn vườn cao su bạt ngàn, chạy theo những con đường đất đỏ càng tô đậm cho màu xanh của niềm tin hy vọng. Thấp thoáng trong những vườn cao su là các anh, các chị đang hăng say lao động. Những bàn tay nhanh thoăn thoắt đang trút những tô vàng trắng vào can. Rồi từng can mủ cao su được mọi người chở đến lán trại tập trung để cân bán cho doanh nghiệp về thu mua ngay tại đó. Công việc cứ nhịp nhàng như vậy mới thấy cuộc sống của bà con trong buôn đang thay đổi từng ngày.

Đây là mô hình được Nhà nước đầu tư hỗ trợ kinh phí thực hiện từ nguồn hỗ trợ phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc năm 2012. Với diện tích 64 ha/62 hộ, chủ yếu là các hộ khó khăn, thiếu đất sản xuất tại thôn 8, xã Mỹ Đức. Qua rà soát nắm bắt, địa bàn thôn 8 của xã có 162 hộ đồng bào sinh sống, thì có 62 hộ thiếu đất sản xuất, UBND xã đã tham mưu đề xuất với UBND huyện Đạ Tẻh hỗ trợ kinh phí để thực hiện mô hình. Sau khi được UBND huyện phê duyệt, UBND xã đã chỉ đạo Ban Chấp hành thôn 8 tổ chức họp dân để bình xét các hộ tham gia mô hình một cách công khai dân chủ. Mỗi hộ gia đình tham gia được chia 1 ha đất trong khu vực đã quy hoạch. Hộ gia đình tham gia đóng góp ngày công, Nhà nước hỗ trợ toàn bộ kinh phí thực hiện như cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong suốt thời gian kiến thiết cơ bản cho đến bây giờ.

Hiện nay, đa phần các diện tích cao su của bà con đã cho khai thác mủ 64 ha/62 hộ, chỉ còn khoảng 3.000 cây còi cọc, kém phát triển chưa đủ đường kính để khai thác mủ. Mô hình được chia làm 6 tổ sản xuất, mỗi tổ có một người có uy tín, trách nhiệm làm tổ trưởng để trực tiếp nắm bắt tình hình sản xuất của tổ mình. Lên Buôn Con ó thời gian này, ngày nào cũng có người lên vườn khai thác mủ cao su. Họ áp dụng chế độ cạo D2 (cứ một ngày cạo một ngày nghỉ, luân phiên như vậy). Anh  K’Trung - một hộ dân ở đây chia sẻ, thường ngày các hộ dân sẽ lên buôn từ 5 giờ chiều hôm trước, tập trung ở các lán trại ngủ đến 2 giờ sáng dậy đi cạo, 7 giờ sáng đi trút mủ, khoảng 9 giờ là trút xong mang ra lán trại tập trung cân cho doanh nghiệp đã liên kết, hợp đồng trước rồi nên rất thuận tiện. Hiện nay, mỗi ngày các hộ dân thu được từ 55 - 80 kg mủ, cho thu nhập từ 500.000 - 750.000 đồng/lần cạo. Cá biệt có hộ thu được 100 kg mủ/ngày cho thu nhập hơn 1 triệu đồng/lần cạo do chế độ chăm sóc tốt hơn.

Các hộ vui lắm vì từ nay không phải lo cái đói nữa rồi. Hộ nào chăm sóc tốt hơn thì được nhiều mủ hơn. Nhưng chia bình quân mỗi hộ cũng cho thu nhập từ mủ cao su mỗi tháng khoảng từ 6 - 8 triệu đồng. Thời điểm này giá mủ cao su khá ổn định, hiện tại doanh nghiệp đang mua là 320 đồng/độ (bà con bán 80 kg mủ, múc 1 gram mủ ra đốt được 29 độ thì giá bán được tính: 320 x 29 x 80), số độ dao động từ 28 - 32 độ. Bà con tham gia mô hình giờ đã ổn định tư tưởng, chuyên tâm chăm sóc cao su, không nghĩ đến chuyện vào rừng lấy măng, lấy đọt mây nữa.

Hiện nay, bà con trong Buôn Con ó đã có nguồn thu nhập ổn định từ vườn cao su nhưng hàng năm vẫn nhận được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước để chăm sóc cao su tốt hơn. Cụ thể, năm 2020 UBND xã Mỹ Đức đã đề xuất UBND huyện hỗ trợ làm thêm 2 lán trại tập trung cho bà con lên ngủ từ tối hôm trước để thuận tiện cho việc khai thác mủ vào ban đêm, trị giá 400 triệu đồng. Mua 6 máy phun cao áp trị giá 60 triệu đồng cho 6 tổ để bà con chủ động phun thuốc bảo vệ thực vật khi có nguy cơ dịch bệnh bùng phát. UBND xã đã tham mưu với UBND huyện, kết hợp với Trung tâm Nông nghiệp, chỉ đạo lực lượng Khuyến nông, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Ban Chấp hành thôn 8, tổ Thanh niên xung kích tổ chức họp dân tuyên truyền vận động bà con tham gia chăm sóc cao su đồng loạt đúng quy trình.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ngành cao su có nhiều dấu hiệu đáng mừng, giá mủ cao hơn những năm trước nên giảm hẳn số hộ đói nghèo. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tồn tại những khó khăn chung, do dịch bệnh hoành hành, bà con băn khoăn về việc giao đất theo nhóm hộ, một số hộ bị các thành phần xấu dụ dỗ muốn mua lại đất của bà con. Một số hộ lại có ý định lên làm nhà ở tại vùng đất quy hoạch sản xuất. Như vậy rất khó cho việc quản lý con người của địa phương. Khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động của chính quyền và các đoàn thể. Nắm bắt được tư tưởng, những tâm tư nguyện vọng, khó khăn vướng mắc đó, chính quyền xã Mỹ Đức đã luôn làm tốt công tác chỉ đạo tuyên truyền vận động để bà con hiểu, không được nghe kẻ xấu dụ dỗ sẽ mất đất, không có đất sản xuất lâu dài thì sẽ nghèo đói mãi. Tuyên truyền cho bà con hiểu được chính sách quyết liệt của Nhà nước, chính là giúp bà con vươn lên làm kinh tế để có thu nhập từ chính mảnh đất của mình. Từ đó, dần tạo thói quen tự lực cho bà con, không nên trông chờ ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhiều nữa. Mô hình trồng cao su tập trung trên Buôn Con ó (Đồi đất đỏ) xã Mỹ Đức đang đi vào khai thác có hiệu quả. Điều đáng mừng là mô hình thành công đã mang lại niềm vui, quyền lợi thiết thực cho bà con ĐBDTTS gốc Tây Nguyên, tạo niềm tin, mối liên hệ mật thiết giữa Đảng và cả hệ thống chính trị với bà con nông dân. Bà con sẽ cùng với chính quyền địa phương chung tay thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội, chung tay xây dựng nông thôn mới, đưa xã Mỹ Đức ngày càng phát triển phồn vinh.

Nguyễn Thị Vân - KNV xã Mỹ Đức

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top