Đến thăm gia đình anh Hà Văn Hữu ở thôn 1, xã Đạ Oai, huyện Đạ Huoai, nghe anh kể chuyện về sản xuất sầu riêng trong thôn thật phấn khởi. Hầu hết, diện tích trồng cà phê, trồng điều hạt trước đây, bà con đã chuyển hẳn sang trồng sầu riêng giống Thái là chủ yếu.

Điển hình là gia đình anh Hà Văn Hữu canh tác trên 5 ha sầu riêng (mỗi năm trồng một ít). Trong đó, có 1,5 ha sầu riêng đang cho thu hoạch năm thứ 7, khoảng 200 cây. Bình quân mỗi vụ anh thu trên 30 tấn trái, nếu tính giá bán sầu riêng Thái bình quân 50.000 - 55.000 đồng/kg, cho thu nhập từ 1,5 đến 1,6 tỷ đồng/vụ, con số đáng nể. Anh Hữu cho biết, năng suất vườn sầu riêng của gia đình anh năm sau cao hơn năm trước, vì thêm một số diện tích mới cho thu hoạch. Ước tính trong năm 2022, gia đình anh thu trên 40 tấn trái. Để đạt được năng suất cao, là nhờ vào kinh nghiệm trồng sầu riêng lâu năm của gia đình anh cộng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình bón phân, xử lý ra hoa, trái trên cây sầu riêng đúng quy trình kỹ thuật mà anh được hướng dẫn trong quá trình tham gia Tổ hợp tác trồng sầu riêng VietGAP.

Anh Hà Văn Hữu cho biết: “Từ khi thành lập Tổ hợp tác trồng sầu riêng VietGAP, bà con trong thôn rất phấn khởi, tin tưởng vào những kỹ thuật được Trung tâm Nông nghiệp huyện tâp huấn, hướng dẫn. Từ đó, áp dụng vào vườn nhà đạt năng suất, sản lượng sầu riêng năm sau cao hơn năm trước. Điều đáng nói là bà con đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật để thâm canh sầu riêng đạt tiêu chuẩn sạch”.

Hiện nay, Tổ hợp tác trồng sầu riêng VietGAP của anh Hà Văn Hữu có 32 thành viên, với 32,6 ha. Trong các buổi sinh hoạt, thành viên được thông tin về giá cả tiêu thụ sản phẩm, một số kỹ thuật mới thâm canh sầu riêng VietGAP, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình canh tác sầu riêng. Đặc biệt, có một số gia đình thanh niên trẻ trong thôn mới tách hộ, được bố mẹ cho vài sào đất, được anh vận động trồng sầu riêng, nay đã có thu nhập ổn định.

Nhận xét về mô hình Tổ hợp tác trồng sầu riêng VietGAP, anh Đoàn Hồng Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Oai cho biết: Tổ hợp tác trồng sầu riêng VietGAP ở thôn 1 là mô hình sản xuất sầu riêng có hiệu quả. Bình quân thu nhập mỗi thành viên trong tổ không dưới 700 triệu đồng/năm, cá biệt có hộ thu tiền tỷ. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã Đạ Oai sẽ nhân rộng mô hình này cho hội viên nông dân trong toàn xã học tập, làm theo.

Hiện nay, sầu riêng của huyện Đạ Huoai đã hết vụ thu hoạch, bà con nông dân đang tỉa cành, tạo tán vườn sầu riêng sau thu hoạch, chăm sóc bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại, để mùa sầu riêng sau sẽ cho năng suất, chất lượng và sản lượng cao hơn.

Đặng Dũng – Trung tâm VHTT&TT huyện Đạ Huoai

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top