Hiện nay, diện tích trồng cà phê của huyện Di Linh khoảng 44.807 ha, là vùng trồng cà phê lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Ngày 26/10/2009, nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhưng sau gần 12 năm nay “Cà phê Di Linh” vẫn chưa xứng tầm là “thủ phủ” cà phê Lâm Đồng và có giá trị kinh tế cao.

Trong xu thế hội nhập, việc xây dựng thương hiệu, uy tín, chất lượng, nâng tầm nông sản, mở rộng thị trường là vấn đề sống còn của huyện Di Linh nhằm đưa nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” ngày càng tiến xa trên thị trường quốc tế, không chỉ là vấn đề lợi nhuận kinh tế mà còn là niềm tự hào của người dân huyện Di Linh. Ngoài cơ chế chính sách, quản lý, phát triển, kiểm soát chất lượng, đẩy mạnh quảng bá nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, tổ chức đánh giá và cấp quyền sử dụng nhãn hiệu cà phê của Chính quyền địa phương; người dân Di Linh nhất là người trồng, chế biến cà phê cũng góp phần không nhỏ vào việc khẳng định thương hiệu, đảm bảo uy tín sản phẩm, đưa nhãn hiệu “Cà phê Di Linh” xứng tầm tiềm năng, thế mạnh vốn có. 

Hiện nay, chế biến cà phê đặc sản là xu thế tất yếu tham gia chuỗi giá trị toàn cầu mà huyện Di Linh nói riêng, tỉnh Lâm Đồng nói chung đang có lợi thế để phát triển. Tại huyện Di Linh có rất nhiều mô hình chế biến cà phê sạch nhưng chỉ có 14 cơ sở chế biến cà phê đăng ký với Phòng Nông nghiệp và PTNT của huyện, anh Trần Mai Bình ở thôn 5, xã Tân Châu, chủ cơ sở chế biến cà phê Hoa Linh Coffee là một điển hình trong số các cơ sở đó. Cây cà phê đã gắn bó với anh từ nhỏ, anh sinh ra và lớn lên tại xã Tân Châu, là xã vào cuối thập niên 90 đã vinh dự nhận cờ thi đua và Huân chương lao động của Thủ tướng Chính phủ trong thời kỳ đổi mới nhờ sản phẩm chính từ cây cà phê. Anh chứng kiến không biết bao nhiêu lần, cứ đến hẹn lại lên, mỗi năm vào dịp gần Tết, mùa hoa cà phê trắng tinh khôi, ẩn hiện sau những dãy sương mù, mờ ảo, lung linh và tỏa mùi hương thơm ngát.

Vào mùa thu hoạch cà phê, anh không sao quên được cái hương vị thơm ngọt ngào của mật trái cà phê chín cây dần cô lại sau từng ngày đượm nắng, được phơi trên giàn phơi đầy màu sắc: Hạt cà phê từ màu đỏ chuyển sang đỏ thẫm, rồi nâu dần khi khô lại và phảng phất hương thơm cho đến tận mùa thu hoạch năm sau. Có lẽ chính vì điều đó, vì đam mê với hương vị cà phê và luôn trăn trở tại sao người nông dân trồng cà phê những năm gần đây luôn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, giá cả thấp không đủ sống nên anh từ bỏ công việc có thu nhập cao và ổn định chuyển sang đầu tư chế biến cà phê sạch từ vườn nhà mình, sau đó liên kết các hộ sản xuất cà phê quanh vùng của các xã Tân Châu, Tân Thượng, Tân Lâm và Đinh Trang Thượng thành Tổ hợp tác Hoa Linh Coffee. Các hộ trong Tổ hợp tác đã từng bước thay đổi quy trình chăm sóc, sử dụng chủ yếu phân bón hữu cơ để bón cho cây cà phê. Đồng thời, hạn chế sử dụng phân bón và thuốc hóa học, tập trung vào quy trình thu hoạch cà phê với tỷ lệ chín cao. Sau thu hoạch, anh tuyển lựa cà phê chín 100% rồi phơi trên giàn cho đến khi khô. Nhân cà phê sau khi phơi khô, anh bọc cẩn thận trong bao nilon để giữ được hương vị và tránh mốc. Cà phê nhân của Tổ hợp tác được chào bán với giá gấp đôi giá bán cà phê trên thị trường. Không dừng lại ở việc tạo ra nguyên liệu cà phê nhân, anh còn rang xay chế biến thành cà phê sạch, không chất bảo quản, vị thơm đậm đặc hương vị cà phê tự nhiên mang nhãn hiệu “Hoa Linh Coffee”.

Khi đến thăm cơ sở chế biến cà phê của anh, điều đặc biệt khiến chúng tôi thích nhất là anh đã làm tăng thêm giá trị của loại cây trồng truyền thống này bằng một sản phẩm độc đáo và mới lạ là trà làm từ vỏ quả cà phê. Loại trà này chứa đựng nhiều điều thú vị khi nó chứa cafein, vitamin và nhiều chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Hương vị trà lại phong phú, tùy thuộc vào nguyên liệu vỏ và cách chế biến. Mọi người đã rất quen thuộc với hạt cà phê, vì chúng được sử dụng hàng ngày. Còn vỏ quả cà phê thường bị loại bỏ trong quá trình sơ chế...  Bên cạnh lợi nhuận thu được từ hạt cà phê nhân, việc sản xuất trà từ vỏ cà phê, trong thời gian tới sẽ giúp người nông dân tăng thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Với mong muốn khẳng định chất lượng cà phê do mình làm ra, coi đó là một phương tiện giúp minh bạch hóa về chất lượng, thuận lợi hóa quá trình tham gia thị trường cà phê đặc sản. Anh mạnh dạn tham gia Cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam năm 2021 nhằm quảng bá thương hiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Di Linh cần rất nhiều tổ hợp tác như Hoa Linh Coffee dám nghĩ, dám làm và luôn tìm tòi học hỏi tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng chế biến từ cà phê - cây trồng chủ lực của huyện Di Linh.

Kim Yến  - TTNN huyện Di Linh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top