Năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai mô hình trồng cây dược liệu giảo cổ lam tại huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà với quy mô 0,2 ha/3 hộ tham gia. Sau 04 tháng triển khai mô hình, cây sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt 87%, cây dài trung bình 1,35m (có cây dài đến 2,2m). Từ kết quả của mô hình, ngày 12/11/2021 tại xã Đông Thanh, huyện Lâm Hà, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo giới thiệu kết quả “Mô hình trồng cây dược liệu giảo cổ lam”. Tham gia hội thảo có đại diện Trung tâm Nông nghiệp huyện Lâm Hà, Hội Nông dân xã Đông Thanh cùng 40 nông dân trên địa bàn xã Đông Thanh tham dự.

Qua hội thảo, các đại biểu được giới thiệu về cây dược liệu giảo cổ lam và giá trị dược liệu của nó; kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm. Ngoài ra, các đại biểu tham dự hội thảo được tham quan vườn trồng cây giảo cổ lam, trao đổi học tập kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây tại vườn. Cây giảo cổ lam trồng 4 - 5 tháng có thể thu hoạch. Trồng một lần, cây cho thu hoạch từ 2 - 3 năm, mỗi lần thu được 1,5 - 2 kg thân lá tươi/1m2. Doanh thu một năm khoảng 45 triệu đồng/0,1ha/3 vụ.

Để sản xuất dược liệu sạch, bảo vệ sức khỏe người sản xuất và môi trường, trong quá trình trồng và chăm sóc nông hộ không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Bước đầu cho thấy, cây giảo cổ lam thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng tại huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà. Sự thành công của mô hình mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân có thể tận dụng đất trống dưới tán cây thân gỗ (mắc ca, bơ…) để trồng xen cây giảo cổ lam, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích. Ngoài ra, cây giảo cổ lam có thể trồng dưới tán rừng, góp phần tăng nguồn thu cho người dân sống gần rừng, giảm áp lực tác động vào rừng, góp phần bảo vệ phát triển một loại dược liệu quý.

Văn Diện - TTKN Lâm Đồng