Nhờ phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của Đảng, với nhiều giải pháp sát với tình hình thực tế tại địa phương, xã Đạ Nhim tiếp tục có những bước phát triển mới, xứng đáng với vị trí là xã đầu tiên về đích nông thôn mới của huyện Lạc Dương. Thực hiện tốt việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi hợp lý là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo, đồng thời tạo đà để xã Đạ Nhim tích cực đổi thay trong thời gian tới.

Trước đây, bà con đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở thôn Đaraha, xã Đạ Nhim không có thói quen chăn nuôi chuồng trại, vật nuôi được thả rông trong vườn hay trên nương rẫy. Bởi vậy, hiệu quả mang lại từ việc chăn nuôi không cao khi bị dịch bệnh, thất lạc… Để thay đổi nhận thức của người dân, xã Đạ Nhim đã đẩy mạnh tuyên truyền, đồng thời xây dựng, hỗ trợ phát triển mô hình điểm để bà con “mắt thấy, tai nghe” mà học tập.

Gia đình anh A Dắt Ha Jê My là một trong những hộ điển hình chuyển đổi tập quán chăn nuôi của xã với mô hình nuôi bò Úc vỗ béo. Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết: Sau khi được vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân 50 triệu đồng và thêm số tiền tích lũy từ trước đó, gia đình anh đã mua 5 con bò giống Úc để nuôi và xoay vòng vốn. Bò cái giống 16 triệu đồng/con, còn bò đực giống 28 triệu đồng/con. Tuy vốn bỏ ra mua giống cao nhưng có ưu điểm là thu hồi và quay vòng vốn nhanh, và chỉ sau 3 tháng có thể xuất bán thu lại lợi nhuận từ 15 - 20 triệu đồng/con. Đến nay, gia đình anh đã có 14 con bò, ngoài hai con bò cái đang trong độ tuổi sinh sản, số còn lại đã được thương lái từ Đồng Nai đặt mua. Bên cạnh đó, gia đình anh còn chăn nuôi heo, cá trê, gà, vịt… ngoài đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình, những vật nuôi trên còn được xuất bán thường xuyên đem lại nguồn thu ổn định. Anh A Dắt Ha Jê My tâm sự: “Việc mạnh dạn chuyển sang nuôi bò Úc vỗ béo là một bước ngoặt trong phát triển kinh tế của gia đình tôi. Nhờ đó mà cuộc sống gia đình đã có sự thay đổi nhiều, thu nhập ổn định hơn”.

Ngoài những thay đổi trong chăn nuôi, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng được xã Đạ Nhim chú trọng đẩy mạnh, góp phần tạo nên những đổi thay lớn cho địa phương những năm qua. Với gần 80% dân số là người DTTS, trình độ dân trí không đồng đều, tập quán canh tác lạc hậu vẫn còn tồn tại. Thêm vào đó, những diễn biến phức tạp của thời tiết và giá cả cà phê không ổn định đã tác động không nhỏ đến đời sống của bà con. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, đến nay nhiều diện tích trồng cà phê già cỗi, kém hiệu quả được người dân địa phương chuyển đổi sang canh tác các loại rau, hoa, nấm hiệu quả. Ba năm trở lại đây, một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Đạ Nhim đã dần quen với việc chăm sóc các nhà trồng nấm thay cho những vườn cà phê già cỗi. Đây là mô hình chuỗi liên kết sản xuất nấm hương với Công ty Cổ phần Nấm Nguyên Long được UBND huyện triển khai nhằm giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng mới. Anh Lơ Mu Ha Siêng  - người dân xã Đạ Nhim chia sẻ: “Trồng nấm kỹ thuật không khó lắm chỉ cần mình chịu khó học hỏi kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư là có thu nhập ổn định hơn nhiều so với trồng cà phê”.

Mô hình trồng nấm hương ở xã Đạ Nhim

Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Đạ Nhim đã có 128 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng với tổng diện tích trên 31 ha. Đặc biệt, có tới 119 hộ là người DTTS với diện tích 30 ha. Trong đó, diện tích đất sản xuất chuyển sang trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao đạt 26,8% trên tổng diện tích sản xuất nông nghiệp. Các nông hộ đang có xu hướng chuyển đổi sang trồng các loại rau, atisô, nấm hương. Giá trị sản xuất bình quân trên một đơn vị diện tích đạt trên 200 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 3 lần so với trồng cà phê. Việc bà con chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, ngoài nâng cao kinh tế các hộ gia đình, còn là tín hiệu để thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương. Đến nay, xã Đạ Nhim là địa bàn đóng chân của một số doanh nghiệp nên mở ra cơ hội việc làm cho người dân địa phương, nhất là bà con người DTTS. Qua thống kê, hiện trong xã đã có khoảng hơn 200 lao động người DTTS được tuyển dụng vào làm tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh sản xuất rau, hoa công nghệ cao. Đó cũng là môi trường tốt để bà con thay đổi tư duy, tích lũy kiến thức để mạnh dạn phát triển kinh tế. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp kinh tế - xã hội của xã Đạ Nhim từ đầu năm đến nay tiếp tục có những bước phát triển đáng ghi nhận.

Hiện nay, diện tích canh tác rau, hoa, dâu tây được trồng trong nhà kính, nhà lưới và áp dụng công nghệ tưới tự động, bán tự động của xã Đạ Nhim trên 18 ha. Và sự đổi thay ấy vẫn chưa dừng lại khi người dân đang chủ động hơn, tự học nhau để thay đổi trong sản xuất. Theo đánh giá của UBND xã Đạ Nhim, việc chuyển đổi trong sản xuất và thay đổi phương thức chăn nuôi, nhất là đối với đồng bào DTTS là một trong những yếu tố quan trọng giúp tỷ lệ hộ nghèo của địa phương giảm xuống còn 2,3%, đồng thời tạo đà để xã Đạ Nhim có nhiều đổi thay tích cực trong thời gian tới.

                                                Phạm Phương

 Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao huyện Lạc Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top