Người trồng hoa ở Đà Lạt và vùng phụ cận đang "đứng ngồi không yên" khi giá hoa lao dốc từ 50 – 70% so với thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Thiệt hại hàng chục đến hàng trăm triệu đồng đã là chuyện không thể tránh khỏi. Cần thiết vào lúc này chính là các phương án hỗ trợ cho bà con trong việc giảm lãi suất vay vốn tái đầu tư hoặc trả chậm nguồn vật tư đầu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật..

Vườn hoa cát tường này của anh Bùi Đức Long, ở xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt được đầu tư nhà kính, hệ thống tưới một cách bài bản. Anh cũng liên kết cùng nhiều nông hộ khác ở làng hoa Xuân Thành để có đầu ra ổn định cho cây hoa nhiều năm nay. Nhưng bây giờ, anh Long và con trai đang phải cắt bỏ toàn bộ 1,5 tấn hoa còn lại trong vườn này để cây ra hoa mới vì đã cố cầm cự hơn 10 ngày nay nhưng không tìm được người mua. 
Anh Bùi Đức Long – Xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cho biết: Nhà có 2 vườn, đã cắt bỏ hẳn 1 vườn giờ để trống, còn vườn này có bán rẻ được 1 ít, giờ nở hết, phải cắt bỏ thôi, chờ ăn lứa 2, lứa 3.
Nếu như năm ngoái, giá hoa cát tường 40-60 ngàn/kg. Diện tích vườn 1.850m2 này sẽ mang về doanh thu 700 - 800 triệu đồng. Vụ hoa này, 5 tấn anh cắt bán rẻ giá trung bình 20 ngàn đồng/kg bù công cán, còn lại thì bỏ hết, vốn mua giống, phân bón đầu tư vào trên dưới 200 triệu gần như đã lỗ hơn 50%. 
Còn anh Bùi Đức Long – Xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt chia sẻ: 1 sào cát tường bây giờ phải lỗ từ 100-150 triệu, còn công cán chưa tính, tiếp theo đây chưa biết nên trồng lại hoa hay như thế nào nữa.
Ông Nguyễn Đức Bình – Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt cho hay: Hiện toàn xã Xuân Thọ có 440 ha trong đó trồng hoa 70%, chủ yếu là cúc, cát tường và lily, tình hình chợ hoa đóng cửa hết, vận chuyển cũng khó, bán trong tỉnh chỉ 10%, còn lại đều đổ bỏ, tắp bờ cả.
Đối với các nông hộ trồng hoa cúc, đầu tư 500 đồng/gốc, cứ trung bình 1 sào sẽ lỗ khoảng 35 – 38 triệu đồng, chưa tính công chăm sóc trong 3 tháng. Hoa lily thì đầu tư nhiều hơn, nông dân cũng lỗ đậm hơn. Trồng và kinh doanh hoa quy mô lớn gần chục năm nay, ông Nguyễn Hữu Trí chưa bao giờ chứng kiến khó khăn như hiện tại. 5ha nhà kính trồng hoa lily hơn 4 triệu củ của ông Trí đang phải cầm cự từng ngày. Hiện 100 thùng hoa lily đang được bảo quản trong kho lạnh. Còn lại chỉ bán nhỏ lẻ cho một số bạn hàng với giá giảm 60-70%. 
Ông Nguyễn Hữu Trí - Xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt nói: Người mua không có, giá thấp, vận chuyển cũng khó nữa, tâm lý khách hàng là thôi mùa dịch hạn chế mua hoa, mà chúng tôi không thể như các loại khác, hoa nở tới ngày phải cắt, không cắt thì bỏ.
Kể từ khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, ngành hoa Đà Lạt gặp không ít khó khăn. Người nông dân lúc này cần có thêm sự trợ sức cần thiết.
Ông Phan Thanh Sang – Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt nói: Hiệp hội ngành nghề thuộc UBND tỉnh, chúng tôi đang tham mưu để có cơ chế đề xuất giảm lãi vay ngân hàng cho bà con tái đầu tư, làm việc với các công ty phân bón lớn để bà con có thể mua trả chậm chờ thị trường khởi sắc trở lại.
Hiện nay, ngoài 1 số ít diện tích trồng hoa bà con nông dân đã chuyển sang trồng rau ngắn ngày, diện tích còn lại vẫn đang được người trồng hoa tiếp tục tái sản xuất vì nguồn giống đã mua, cũng không thể tiếp tục bỏ cả giống. Cả người nông dân và chính quyền địa phương đang mong chờ thị trường sớm phục hồi khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát./.
 
Thúy Vi (Nguồn: lamdongtv.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top