Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang với diện tích gần 400m2 được xây dựng từ năm 2015, anh Nguyễn Quang Khải, hội viên cựu chiến binh tổ dân phố Thạnh Nghĩa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương tâm sự: “Tháng 6 năm 1977 anh cùng với hàng trăm thanh niên ở xã Lệ Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương hăng hái tòng quân lên đường nhập ngũ để góp phần bảo vệ Tổ quốc. Sau hơn 3 tháng huấn luyện ở quân trường, anh được điều động về đại đội trinh sát C21, thuộc trung đoàn 141, sư đoàn 3 đơn vị đóng quân ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Trong quá trình phục vụ tại ngũ, anh Khải đã trực tiếp tham gia nhiều trận đánh với giặc ngoại xâm ở biên giới phía Bắc vào năm 1979, đơn vị anh đã lập nên nhiều chiến công góp phần bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc. Sau gần 5 năm phục vụ trong quân đội, năm 1981 anh được xuất ngũ trở về địa phương.

Với bản chất của người lính cụ Hồ, được tôi luyện trong môi trường quân đội, do đó khi trở về với đời thường anh Nguyễn Quang Khải tiếp tục tham gia công tác ở xã Lệ Hồng cho đến năm 1997, nhận thấy quê hương đất chật người đông, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, vì vậy đến năm 1998 anh đành tạm biệt quê hương, chia tay họ hàng, bạn bè người thân, đưa gia đình vào xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng lập nghiệp với gia tài chỉ có 2 bàn tay trắng. Phát huy truyền thống và bản chất tốt đẹp của anh bộ đội cụ Hồ, không ngại khó, ngại khổ, quyết tâm làm giàu bằng đôi tay và công sức lao động của chính mình.

Sau khi vào vùng đất mới, gia đình anh đã thuê được 6 sào đất để trồng rau thương phẩm. Nhờ biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nên năng suất cây trồng của gia đình anh năm sau đạt hơn năm trước, vừa được mùa lại trúng giá. Do vậy, chỉ sau hơn 6 năm sinh sống ở xã Lạc Xuân, khi đã tích lũy được một số vốn, năm 2004 anh lại đưa gia đình vào tổ dân phố Thạnh Nghĩa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương sinh sống. Xuất thân từ một cựu chiến binh nghèo, đến nay gia đình anh Nguyễn Quang Khải đã có 9 sào đất nông nghiệp, anh đã mạnh dạn đầu tư trên 1,8 tỷ đồng để làm nhà kính với hệ thống tưới phun hiện đại, trong đó có 4 sào anh sử dụng làm vườn ươm các loại cây con giống rau như xà lách, cải thảo, bắp sú, cà chua, su hào, ớt ngọt để bán cho bà con nông dân trong vùng, còn lại hơn 4 sào anh trồng rau thương phẩm và trồng hoa cát tường.

Chỉ tính riêng năm 2020, gia đình anh Khải trồng rau thương phẩm và dưa leo baby đã cho thu nhập trên 600 triệu đồng, ngoài ra anh còn doanh thu từ vườn ươm cây con giống gần 300 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư anh vẫn còn lãi trên 650 triệu đồng. Hiện nay, anh đang tiếp tục trồng 4 sào hoa cát tường giống mới trong nhà kính, được sản xuất với quy trình công nghệ cao chuẩn bị cho thu hoạch vào đầu tháng 6, nếu giá cả ổn định như những vụ hoa trước thì 4 sào hoa cát tường giống mới của anh Khải sẽ thu hoạch được 18 tấn hoa, cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng.

 Sau khi đã có một cuộc sống ổn định, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, anh không chỉ biết làm giàu cho chính mình mà cựu chiến binh Nguyễn Quang Khải còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 5 công lao động ở địa phương với mức thu nhập bình quân từ 5 đến 6 triệu đồng người/tháng. Từ nghèo khó vươn lên, do vậy anh Khải luôn quan tâm, biết chia sẻ khó khăn đối với đồng đội cũng như bà con xóm làng. Đến tổ dân phố Thạnh Nghĩa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, khi hỏi đến gia đình cựu chiến binh Nguyễn Quang Khải thì ai ai cũng phải công nhận đây là một gia đình nông dân tiêu biểu trong sản xuất nông nghiệp, hạnh phúc nhất là cả 3 người con trai của anh chị đều có công việc làm ổn định. Tháng 3/2021, cựu chiến binh Nguyễn Quang Khải là một trong 3 hội viên CCB của huyện Đơn Dương vinh dự được Trung ương Hội CCB Việt Nam cấp bằng chứng nhận Hội viên CCB sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Ngoài ra, anh Khải còn được ông Lê Đình Minh, Chủ tịch Hội CCB huyện Đơn Dương nhận xét đánh giá là một trong những hội viên CCB gương mẫu, điển hình, tiêu biểu trong việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của huyện Đơn Dương.

Ngọc Thanh - CTV Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top