Trong 02 ngày, từ ngày 22-23/4/2021, tại UBND xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Sở Tư pháp, Trung tâm Khuyến nông và HTX Laba Banana Đạ K’Nàng tổ chức hội nghị phổ biến, giới thiệu về mô hình liên kết tiêu thụ nông sản và cung cấp vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp; tập huấn kỹ năng về thương thảo, soạn thảo và ký kết hợp đồng; tập huấn kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm chuối Laba cho xã viên Hợp tác xã và nông dân trên địa bàn huyện Đam Rông. Đây là những nội dung đầu tiên khi triển khai mô hình liên kết tiêu thụ nông sản và cung cấp vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp năm 2021 nằm trong kế hoạch phát triển thương mại đến năm 2025 đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt tại Quyết định số 20/QĐ-UBND ngày 04/01/2018.

Tham dự hội nghị có đại diện Sở Công thương, Sở Tư pháp, Trung tâm Khuyến nông, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng và hơn 50 xã viên, hộ nông dân sản xuất chuối Laba tại huyện Đam Rông.

Tại hội nghị, các đại biểu và hộ nông dân được bà Trịnh Thị Thanh - Phó Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương phổ biến, giới thiệu về mô hình liên kết tiêu thụ nông sản và cung cấp vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Nguyễn Thi - Trưởng phòng bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp tập huấn kỹ năng về thương thảo, soạn thảo và ký kết hợp đồng. Ông Hán Quỳnh Châu - Kỹ sư Trung tâm Khuyến nông tập huấn kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm chuối Laba

Thông qua hội nghị, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng và các xã viên, hộ nông dân sản xuất chuối Laba tại huyện Đam Rông nắm bắt được các quyền lợi và trách nhiệm của mình khi tham gia mô hình; Kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản sản phẩm chuối Laba; Liên kết với nhau trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Từ đó, xây dựng được vùng nguyên liệu chuối Laba đảm bảo chất lượng và phát triển thương hiệu Laba Banana Đạ K’Nàng được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, được bảo hộ sản phẩm tại địa bàn huyện Đam Rông. Định hướng của mô hình là hướng đi đúng cho sản xuất nông nghiệp bền vững, tiến tới một nền nông nghiệp hữu cơ.

Quỳnh Châu - TTKN Lâm Đồng