Ngày 06/6/2020, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước và 4 điểm cầu ở tỉnh Quảng Tây và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Dự hội nghị tại điểm cầu Lâm Đồng có đại diện một số sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, ban quản lý chợ và liên minh hợp tác xã.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã chiêu thương và giới thiệu về mùa vải năm 2020 để sẵn sàng cho hoạt động xúc tiến thương mại. Theo đó, năm 2020, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 160 nghìn tấn, tăng 10 nghìn tấn so với năm 2019. Trong đó, vải chín sớm 6 nghìn ha, ước đạt sản lượng 45 nghìn tấn; vải thiều chính vụ 22,1 nghìn ha, sản lượng ước đạt 115 nghìn tấn. Vải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn (VietGAP, GlobalGAP) là 15 nghìn ha, tăng 1,1 nghìn ha so với năm 2019. Vụ thu hoạch vải thiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bắt đầu từ giữa tháng 5, dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2020. Theo dự kiến của tỉnh Bắc Giang, năm 2020, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang tiêu thụ nội địa đạt 80 nghìn tấn và xuất khẩu 80 nghìn tấn.

Tại hội nghị, một số địa phương, doanh nghiệp, thương lái Trung Quốc chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong khâu bảo quản, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ vải thiều hiện nay. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân trong việc thu mua, tiêu thụ vải thiều. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp, chính quyền địa phương cũng đề xuất, kiến nghị Trung ương, các ngành Công Thương, Giao thông vận tải, Hải quan và các tỉnh, thành phố trong cả nước tạo điều kiện thuận lợi hơn trong công tác vận chuyển, tiêu thụ vải thiều Bắc Giang tại các địa phương trong nước và thông quan xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc, Nhật Bản.

Thông qua hội nghị trực tuyến, đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm chế biến từ vải thiều của tỉnh Bắc Giang. Cũng nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đã khai trương “Sàn giao dịch điện tử vải thiều Bắc Giang” để phục vụ công tác xúc tiến, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Ngay sau khi hội nghị trực tuyến kết thúc, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và các nước Nhật Bản, Trung Quốc.

Văn Thành - TTKN Lâm Đồng