(28/09/2022)
Sầu riêng Việt Nam được săn đón nhiều ở Trung Quốc, các doanh nghiệp nhập khẩu cho biết giá cả xấp xỉ với Thái Lan, Malaysia.
(26/09/2022)
Ngày 22 - 23 tháng 9 năm 2022, tại thành phố Đà Lạt, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong phát triển sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”.
(22/09/2022)
Ngày 21/9/2022, tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng phối hợp với Công ty TNHH Thương mại sản xuất Long Thủy tổ chức Lễ công bố và khai trương xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng chính ngạch của tỉnh Lâm Đồng theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Tổng cục hải quan Trung Quốc.
(19/09/2022)
Ngoài sản xuất phục vụ thị trường trong nước, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã nâng cao chất lượng sản xuất giống các loại rau, hoa nuôi cấy mô (invitro) phục vụ thị trường xuất khẩu.
(12/09/2022)
Trong năm 2022, với nguồn kinh phí gần 15 tỷ đồng do các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Hoa Đà Lạt tự đầu tư kinh phí nhập khẩu giống hoa để thực hiện Đề án “Nhập khẩu giống hoa có bản quyền phục vụ phát triển ngành sản xuất hoa giai đoạn 2021-2025”.
(05/09/2022)
Với nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp, huyện Đơn Dương luôn chú trọng và đẩy mạnh các phong trào giúp nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Trong đó, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” trở thành một trong những động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đổi mới, sáng tạo của nông dân Đơn Dương nhiều năm qua.
(24/08/2022)
Trong khuôn khổ sự kiện Agritechnica Asia Live 2022, sáng ngày 24/8/2022, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội thảo “Cơ giới hóa đồng bộ hướng tới nền nông nghiệp bền vững”. Hội thảo dưới sự chủ trí của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam và sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh thành Đông Nam Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, cùng các tổ chức trong và ngoài nước.
(11/08/2022)
Nhằm nâng cao các tiêu chí đã đạt trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, nhân rộng mô hình xây dựng vườn kiểu mẫu theo hướng nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đáp ứng mục tiêu nhà sạch - vườn đẹp - ngõ văn minh. UBND xã Đức Phổ đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế nông nghiệp cho các hộ dân trồng cây ăn quả trong toàn xã. Thường xuyên phối hợp với Hội Nông dân xã, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Nông nghiệp huyện về quy hoạch phát triển vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các vùng chuyên canh cây ăn quả, quy hoạch và đưa các giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bưởi da xanh… Triển khai chọn hộ có diện tích vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn kinh doanh, vườn đẹp, giá trị kinh tế cao, đảm bảo theo tiêu chí từ 3.000m2 trở lên để vận động, triển khai xây dựng vườn mẫu.
(09/08/2022)
Phân bón hữu cơ đang ngày được nhiều người làm vườn coi trọng. Loại phân bón này thường được nông dân ví như “vàng đen” nhờ những tác dụng hữu ích của nó. Việc sử dụng phân hữu cơ ngoài việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng quan trọng cho đất để nuôi dưỡng cây trồng, còn giúp cải thiện cấu trúc đất, sục khí và giữ nước, tăng hoạt động của vi khuẩn trong đất.
(29/07/2022)
Ít có ai ngờ rằng, ngay bên đường Quốc lộ 27, nằm giữa Trung tâm thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương lại có hộ nông dân chuyên canh rau xà lách thủy canh theo tiêu chuẩn VietGAP mang thương hiệu Phước Lợi Farm. Cùng với anh Trần Thanh Hải - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Thạnh Mỹ, chúng tôi đến thăm vườn rau thủy canh của anh Nguyễn Đức Thắng vào một ngày đầu tháng 6, qua cuộc trao đổi hết sức chân tình cởi mở khi gia đình anh Thắng đang tập trung thu hoạch, đóng gói sản phẩm xà lách thủy tỉnh để cung cấp cho các siêu thị ở TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.
(21/07/2022)
Bằng nghị lực và ý chí vươn lên, ông Ya Bin là người đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên, sinh sống ở thôn Pré, xã Phú Hội (Đức Trọng) đã trở thành chủ trại nuôi thỏ mắt hồng giống Newzeland cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
(20/07/2022)
Nhiều năm nay, gia đình anh Cao Lợi tại thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng được nhiều người biết đến với mô hình nuôi dúi sinh sản. Hiện nay, với đàn dúi 250 con (100 con trong độ tuổi sinh sản, 150 con nuôi thịt thương phẩm), mang lại nguồn thu nhập cho gia đình anh hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
(19/07/2022)
Dám nghĩ, dám làm đã giúp nhiều bạn trẻ khởi nghiệp sáng tạo thành công. Họ không chỉ khẳng định bản thân mà còn chứng minh sức trẻ trong việc xây dựng và phát triển kinh tế của gia đình và xã hội. Cô gái trẻ Bế Thị Thu Huyền - sinh năm 1993 đã đạt giải nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2022” do Tỉnh đoàn Lâm Đồng tổ chức là một trong những bạn trẻ như thế.
(15/07/2022)
Say mê khoa học, say mê sáng tạo và sản xuất ra các loại máy móc, công cụ phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với ông Lê Thanh Trị - nhà khoa học của nhà nông. Từ nhiều năm nay, ông Lê Thanh Trị luôn có những sản phẩm máy móc nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân trên mọi miền Tổ quốc.
(14/07/2022)
Những năm gần đây, ngành chè và ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, giá phân bón và các loại vật tư nông nghiệp, thức ăn gia súc tăng cao, giá thuê công lao động cao và ngày càng khó thuê mướn. Anh Quảng Bá Nỷ - người đồng bào dân tộc Chăm, hiện đang sinh sống tại thôn 3, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm là người có nhiều năm kinh nghiệm, gắn bó tâm huyết với cây chè Oolong trên vùng đất của xã Lộc Tân. Đây là vùng đất trù phú, khí hậu mát mẻ, được thiên nhiên ưu đãi, phù hợp với cây chè giống Oolong, một số loại cây công nghiệp,… và đặc biệt khí hậu nơi đây khá phù hợp để trồng nấm mèo.
(11/07/2022)
Với nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, huyện Đơn Dương luôn xác định nông nghiệp là ngành kinh tế trọng tâm, trong đó, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh, nông nghiệp hữu cơ là một trong những chương trình trọng tâm, là khâu đột phá của huyện trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
(08/07/2022)
Thời gian qua, trên địa bàn huyện Lạc Dương xuất hiện nhiều tấm gương điển hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều nông dân đã mang lại cho gia đình cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển đi lên. Ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Păng Tiêng I, xã Lát được biết đến là một tấm gương sáng cho nhiều nông dân noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên vùng đất gian khó này.
(07/07/2022)
Trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt vải là nghề truyền thống từ muôn đời nay của cha ông. Để phát huy nghề truyền thống giữa thời đại 4.0, vừa làm giàu cho gia đình, quê hương, vừa giữ gìn và tôn tạo được nét đẹp trong lao động sản xuất của nghề trồng dâu nuôi tằm, đòi hỏi người nông dân phải cần cù, chịu khó, kiên trì, bền bỉ, phải linh hoạt, thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh phát triển của thị trường. Tất cả những tiêu chuẩn ấy đều có được ở người phụ nữ ngoài 50 tuổi, sinh sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm - chị Nguyễn Thị Mộng Thu ngụ tại thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
(06/07/2022)
Một vườn sầu riêng với những trái lúc lỉu đang mùa thu hoạch. Chủ nhân khu vườn là một người nông dân với quan điểm trồng sầu riêng thuận tự nhiên, thuận thời tiết, không ép sầu riêng phải ra hoa, ra trái nghịch vụ. Thành quả từ sầu riêng đã giúp gia đình người nông dân ấy no ấm, khá giả.
(05/07/2022)
Hiện nay, ngành nông nghiệp của huyện Đam Rông có sự chuyển đổi rõ ràng, phát triển tương đối toàn diện về quy mô, chất lượng; Cơ cấu cây trồng dịch chuyển theo đúng định hướng, đi vào khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng tiểu vùng sinh thái; Bước đầu thành lập và phát triển sản xuất theo hướng của nông nghiệp cao, nông nghiệp thông minh và nông nghiệp hữu cơ. Trong đó, có một số sản phẩm được Hội đồng đánh giá sản phẩm OCOP tỉnh Lâm Đồng công nhận sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao và 4 sao.
(04/07/2022)
Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng, vừa giúp nhà nông có đầu ra ổn định, vừa góp phần định hướng sản xuất và thay đổi mới tư duy làm nông nghiệp của nhà vườn địa phương. Nhờ đó, được làm như thế mà cộng đồng doanh nghiệp ở Lâm Đồng góp phần rất lớn vào cùng một nông dân phát triển vững chắc.

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top