Hiện nay, hiện tượng El nino diễn ra ngày càng khắc nghiệt, nguồn nước mặt ngày càng cạn kiệt, mực nước ngầm ngày cang tụt xuống dẫn đến nhiều vùng người dân không có nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Việc sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp nhằm tránh gây lãng phí nguồn nước, giảm các tác động đến môi trường, tránh xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất…là hết sức quan trọng và việc áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cây trồng hiện nay là một nhu cầu và giải pháp cấp bách không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp.

Xuất phát từ thực tế trên, trong năm 2016, Trung tâm Nông nghiệp huyện Lâm Hà đã thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây hồ tiêu”, dự án đã được triển khai với quy mô 02ha/02 hộ, mật độ trồng 1.600 trụ/ha tại xã Liên Hà và xã Hoài Đức. Sau 3 tháng lắp đặt hoàn thiện hệ thống tưới nước tiết kiệm bằng hình thức phun mưa cục bộ tại gốc và cho chạy thử, đến nay toàn hệ thống vận hành tốt theo đúng kỹ thuật đề ra.

Anh Thái Đắc Hải (thôn Liên Hồ, xã Liên Hà) tham gia mô hình với 01ha tiêu trồng năm thứ 3 cho biết: “Từ khi lắp hệ thống tưới nước tiết kiệm đến nay được 3 tháng nhưng gia đình tôi đã bón phân được 3 lần bằng cách hòa phân vào nước rồi tưới theo hệ thống, không tốn công bón phân mà lượng phân bón ra lại đồng đều và tiết kiệm. Trước đây mỗi lần tưới nước và bón phân tôi phải mất 18 tiếng thì giờ chỉ mất 01 tiếng”.

Do việc tưới nước, bón phân, dùng các loại thuốc dưỡng, thuốc phòng bệnh đều thuận lợi nên khi phát hiện cây thiếu chất hay sâu bệnh là xử lý ngay, không ảnh hưởng đến sự sinh trường và phát triển của cây tiêu, sâu bệnh giảm hẳn so với năm trước.

Còn anh Nguyễn Thái Dũng (thôn Đức Bình, xã Hoài Đức) cũng tham gia mô hình với 01ha tiêu trồng năm thứ 3 chia sẻ: “Trước kia khi tưới thủ công cho 01ha mất 3 ngày, mỗi ngày 02 công, từ khi lắp hệ thống tưới tiết kiệm của dự án thì chỉ mất 01 công đi quan sát và chuyển khóa ống nước trong 01 ngày là xong. Ưu điểm của hệ thống tưới này là nếu bép có tắc thì vẫn xử lý dễ dàng, thay mới cũng đơn giản”.

 

Đầu bép tưới tháo ra dễ dàng tại hộ anh Nguyễn Thái Dũng

          Qua thực hiện dự án “Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân cho cây hồ tiêu” có thể khẳng định 02 mô hình đã đạt được một số hiệu quả kinh tế lâu dài như: Tiết kiệm nguồn nước mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cần thiết. Hạn chế sự phát sinh, phát triển sâu bệnh gây hại, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm qua từng năm. Đặc biệt giúp giảm đáng kể nhân công chăm sóc (từ 50-55%) và chi phí đầu tư phân bón giảm khoảng 2 triệu đồng, năng suất tăng so 5% với canh tác thông thường... Đặc biệt tuổi thọ của hệ thống đạt 13-15 năm. Do đó giải quyết khá tốt nhu cầu thiếu nhân lực vào mùa vụ cho người dân, tăng thu nhập và từng bước thay đổi nhận thức canh tác cho người dân quanh vùng trong việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Bùi Thị Mai - TTNN huyện Lâm Hà

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top