Nhiều diện tích hoa Tết tại Đà Lạt và các huyện lân cận đang phát triển nhanh hơn mức cần thiết vì thời tiết liên tục có mưa kéo dài, nguy cơ hoa nở trước Tết rất cao khiến nhà vườn đang rất lo lắng.
 

Bà con nông dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng chăm sóc hoa lay ơn vụ Tết
 
Sợ hoa nở trước Tết
 
Tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, vùng trồng hoa lay ơn phục vụ thị trường Tết hằng năm lớn nhất tỉnh, nhiều nông dân đang hết sức lo lắng vì từ khi xuống giống hoa Tết đến nay có tới gần hai phần ba thời gian là trời có mưa. Những diện tích hoa lay ơn khi đã bén rễ, gặp đất đai ẩm ướt, thời tiết mưa nhiều nên cây phát triển rất nhanh, điều đó đồng nghĩa với việc hoa sẽ đơm bông, nở sớm hơn thời điểm mà nhà vườn đã dự tính. 
 
Theo một số gia đình trồng hoa ở thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, so với những năm trước, người trồng hoa Tết năm nay tại địa phương gặp khó khăn ngay từ đầu. Không ít gia đình trồng lay ơn, khi vừa xuống giống đã gặp mưa lớn, kéo dài, mặt đất úng nước nên đã gây thối củ hoa giống. Đến nay mặc dù chưa có thống kê cụ thể nhưng theo người dân địa phương là thiệt hại rất nhiều. Những diện tích hoa bị hư hỏng này đều được gia chủ mua giống ươm và gieo trồng lại nhưng không thể bán vào dịp Tết mà nhằm tới thời điểm Rằm tháng Giêng. Bà Phạm Thị Hoa, thôn Định An, xã Hiệp An (Đức Trọng) cho biết, mùa hoa Tết năm nay gia đình bà đầu tư làm hơn 5.000m2 hoa lay ơn. Tuy nhiên, khi vừa xuống giống thì toàn bộ diện tích này ngập nước do mưa lớn nên đa phần củ giống hoa bị chết. Gia đình bà Hoa phải thuê người nhổ gom những cây hoa còn sống sót trồng lại thành một vùng, được hơn 1.000m2, toàn bộ diện tích còn lại gia đình bà Hoa lại phải mua giống ươm trồng lại để bán vào dịp Rằm tháng Giêng. Thiệt hại về tiền giống, phân, công thuê người trồng của gia đình bà Hoa vào khoảng 65 triệu đồng. 
 
Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của người trồng hoa Tết ngoài trời tại Đà Lạt và các huyện lân cận hiện nay là dù đã sang tháng 12 nhưng những ngày qua Lâm Đồng vẫn có mưa, kéo dài trong nhiều ngày. Điều này khiến cho diện tích hoa đã bén rễ sẽ phát triển rất nhanh, nhiều nhà vườn lo ngại hoa sẽ nở trước thời điểm Tết. Theo ông Trương Quang Tùng, Chủ tịch UBND xã Hiệp An lo lắng của người dân là có căn cứ. Bởi lẽ còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết nhưng do mưa quá nhiều khiến các loại hoa trồng ngoài trời tại địa phương này “vươn lên xanh rì trông thấy từng ngày”.
 
Ông Vương Văn Hỷ, ngụ tại xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, cho biết: “Rất hiếm có năm nào mưa nhiều như năm nay. Gặp thời tiết ẩm ướt, các loại hoa phát triển rất nhanh trong khi đến nay người trồng hoa chúng tôi mới chỉ làm chủ được kỹ thuật thúc đẩy cho hoa phát triển nhanh hơn bình thường chứ chưa có biện pháp kỹ thuật nào khống chế chậm lại sự phát triển của hoa. Người làm hoa chúng tôi đang lo lắm, cứ đà này thì hoa sẽ nở trước Tết ít nhất phải cả tuần!..”. 
 
Dự báo sẽ khan hiếm hoa Tết
 
Theo thống kê của ngành nông nghiệp Lâm Đồng, diện tích hoa Tết toàn tỉnh năm nay vào khoảng 2.000ha, tương ứng với gần 1 tỷ cành, tập trung nhiều nhất tại TP Đà Lạt, các huyện Lạc Dương, Đức Trọng và một phần của huyện Đơn Dương. 
 
Đến nay chưa có con số thống kê cụ thể diện tích hoa Tết khi xuống giống gặp mưa bị thiệt hại, hư hỏng. Tuy nhiên, theo người dân tại các vùng trồng hoa Tết ngoài trời của các huyện Đức Trọng, Lạc Dương, diện tích hoa Tết trồng đúng vào thời điểm gặp mưa lớn gây hư hỏng tương đối nhiều. Thời tiết bất lợi, người trồng hoa Tết trong tỉnh gặp khó khăn ngay từ thời điểm xuống giống. Hiện nhiều diện tích hoa trồng ngoài trời lại phát triển nhanh quá mức cần thiết vì gặp mưa kéo dài. Trong khi đó, vừa qua dọc các tỉnh miền Trung, nơi cung cấp một lượng đáng kể hoa cho thị trường Tết như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vẫn đang phải gánh chịu cảnh mưa lũ, nhiều vùng trồng hoa Tết tại các tỉnh này đã bị hư hỏng, mất trắng, do đó nhiều khả năng thị trường hoa Tết năm nay sẽ hiếm. 
 
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, chủ một cơ sở chuyên kinh doanh hoa Tết trên đường Nguyên Tử Lực, TP Đà Lạt cũng dự báo, với kiểu thời tiết bất lợi cho sản xuất hoa trong cả nước như hiện nay, chắc chắn thị trường hoa Tết sắp tới sẽ có nhiều biến động về giá có thể khan hiếm hàng. Cũng theo ông Tuấn, với kiểu thời tiết thất thường như cuối năm nay, người trồng hoa đang gặp rất nhiều khó khăn vì không có cách nào kìm hãm được sự phát triển của hoa.
 
Văn Báu - Khắc Lịch (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top