Trong 02 ngày 6 và 7/12, tại Trung tâm Nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa Đà Lạt đã diễn ra Hội thảo đầu bờ nhằm đánh giá hiệu quả mô hình thực nghiệm trồng cà chua công nghệ cao trên giá thể trong nhà kính với sự tham gia của các cơ quan, đơn vị quản lý nông nghiệp, các nhà khoa học đến từ Bỉ và một số doanh nghiệp, trang trại trong và ngoài tỉnh. 
 
Mô hình trồng cà chua công nghệ cao trên giá thể trong nhà kính được các nhà khoa học đánh giá cao về giá trị ứng dụng thực tiễn và nhân rộng mô hình. Ảnh: Q.Uyển
 
Sau 2 tháng tiến hành thực nghiệm, cà chua được trồng trên nhiều loại giá thể khác nhau và được theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển; đồng thời so sánh với cà chua trồng trên đất trong điều kiện phun tưới tự động, chế độ chăm sóc như nhau. Kết quả cho thấy: cà chua trồng trên giá thể phát triển tốt hơn, cây khỏe mạnh; ra nhiều nhánh hoa; các nhánh hoa chắc, khỏe, ra nhiều hoa, có khả năng chịu lực tốt và đỡ độ nặng của chùm quả từ 12 - 15 trái to đều, thu hoạch tập trung. 
 
Ưu điểm của mô hình trồng cà chua trên giá thể trong nhà kính là: độ tơi xốp của các loại giá thể đã được phối trộn cho cây cà chua sinh trưởng tốt, có khả năng kháng bệnh cao; hệ thống nhà kính sẽ chủ động được nhiệt độ, hạn chế được tác hại của khí hậu, thời tiết; cây ra trái tập trung, đạt năng suất cao trong một thời gian ngắn, thu hoạch nhanh; hạn chế đến tối thiểu việc phun các loại thuốc bảo vệ thực vật và trợ lực mà vẫn đảm bảo năng suất, thu sản phẩm sạch, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.
 
Mô hình nằm trong chương trình hợp tác nông nghiệp giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng và tỉnh Đông Flanders (Vương quốc Bỉ). Với phương pháp canh tác tiên tiến, mô hình có thể được nhân rộng, không chỉ với các doanh nghiệp, trang trại sản xuất với quy mô lớn mà còn áp dụng cho bà con nông dân trồng cà chua sạch thương phẩm, đẩy mạnh việc sản xuất cà chua ứng dụng công nghệ cao ở Đà Lạt. 
 
Quỳnh Uyển (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top