Với khẩu vị thích ăn rau sống mà trên thị trường hiện nay các loại rau, củ, quả đều phun thuốc bảo vệ thực vật tràn lan. Trước tình hình đó, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người, chị Trần Thị Trang Đài – thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng đã mạnh dạn phá bỏ 1 sào cà phê để trồng rau gia vị sạch cung cấp cho thị trường.

Sau 30-35 ngày trồng và chăm sóc, rau đã cho thu hoạch. Khi tiếp cận thị trường, chị Đài cũng hơi lo ngại nhưng không ngờ thị trường tiêu thụ rất mạnh, cung không đủ cầu và chị đã mạnh dạn phá thêm 1,2ha cà phê chuyển sang trồng hết rau gia vị (tía tô, húng quế, húng chanh, húng lủi…).

Chị Đài cho biết, trồng rau gia vị này vốn đầu tư không nhiều, chủ yếu là phân chuồng ủ hoai. Thuốc bảo vệ thực vật thì chỉ dùng thuốc trừ sâu tơ bơm 1 lần trước thu hoạch 20 – 25 ngày, đảm bảo đúng thời gian cách ly để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Giá cả các loại rau gia vị giao động từ 10.000 – 15.000 đồng/kg. Sau 30-35 ngày trồng và thu hoạch, trừ mọi chi phí đầu tư và công chăm sóc, đã mang lại cho gia đình chị Đài lợi nhuận gần 50 triệu đồng/1,2 ha. So với trồng cà phê thì thu nhập cây rau gia vị tăng gấp 4-5 lần/năm.

Theo chị Đài, “Nhu cầu thị trường hiện nay rất cần nhiều loại rau gia vị sạch, kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại này cũng rất dễ dàng. Vì vậy, các hộ nông dân ai có nhu cầu chuyển đổi sang trồng cây gia vị thì chị sẽ sẵn sàng hỗ trợ giống, kỹ thuật trồng và chăm sóc, cung như bao tiêu đầu ra của sản phẩm”./.

Mộng Thu – KNV xã Bình Thạnh

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top