Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thị trường chè nguyên liệu Thái Nguyên và Lâm Đồng trong tháng 11 tiếp tục duy trì sự ổn định. Tại Thái Nguyên, giá chè xanh búp khô hiện vẫn ở mức 100.000 đồng/kg; chè cành chất lượng cao 180.000 đồng/kg; chè xanh búp khô (đã sơ chế loại 1) 130.000 đồng/kg. Tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), giá chè nguyên liệu (búp tươi) sản xuất chè xanh loại 1 ổn định ở mức 7.500 đồng/kg; chè nguyên liệu sản xuất chè đen 3.500 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hồng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam (Vitas) cho biết: Năm nay, xuất khẩu chè có sự thay đổi rõ rệt khi những tháng đầu năm không được thuận lợi, song về cuối năm, tính đến hiện tại có thể coi là tương đối tốt. Xuất khẩu khởi sắc ở nhiều thị trường. Điểm đáng chú ý là, năm nay ngành chè đã đạt được kết quả tích cực, chuyển sang đẩy mạnh đưa sản phẩm chè xâm nhập, tiêu thụ tại thị trường Mỹ. Tại đây, chè Việt chủ yếu phát triển dòng sản phẩm cao cấp.

 Xuất khẩu chè Việt Nam có dấu hiệu khởi sắc trong năm nay.

“Vấn đề nổi cộm khi xuất khẩu chè sang Mỹ là khác với nhiều thị trường như EU chỉ đưa ra ngưỡng giới hạn dư lượng các hoạt chất tồn dư trong sản phẩm, Mỹ lại đưa ra 6 loại chất cấm hoàn toàn trong chè. Kết quả kiểm tra gần đây nhất trên sản phẩm chè cho thấy, chè Việt có  chứa  2/6 chất bị cấm tại Mỹ. Để tháo gỡ vấn đề, Vitas đang kết hợp với Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cùng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thành lập các tổ bảo vệ thực vật”- bà Hồng nói.

Cũng theo bà Hồng, mô hình này đang được triển khai tại gần 20 doanh nghiệp chè nhưng kết quả một nửa tốt, một nửa chưa tốt. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng quản lý thị trường thuốc bảo vệ thực vật hiện nay còn khá nhiều bất cập. Không ít loại thuốc bán ra, trên nhãn mác ghi không chính xác thành phần, hoạt chất có bên trong. Có những trường hợp, nhãn ghi không có chất bị cấm, song khi mẫu thuốc được đem đi kiểm tra lại phát hiện có chứa chất bị cấm. “Để giúp ngành chè thuận lợi hơn trong xuất khẩu sang thị trường Mỹ, đề nghị cơ quan quản lý nhà nước phải đẩy mạnh khâu quản lý thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, ở khâu xúc tiến thương mại, đối với mặt hàng chè, Vitas đề nghị Bộ NN&PTNT tập trung chính vào thị trường Mỹ. Các chương trình xúc tiến thương mại sang Mỹ, cho phép đại diện ngành chè được tham dự”- bà Hồng nhấn mạnh.

Ngoài Mỹ, thời gian qua, xuất khẩu chè cũng ghi nhận dấu hiệu tích cực ở nhiều thị trường quan trọng như ASEAN, Pakistan, Đài Loan (Trung Quốc). Theo bà Hồng, ASEAN ngày càng trở thành thị trường quan trọng của ngành chè. 5 năm trở lại đây, Indonesia, Malaysia, Singapore là 3 quốc gia luôn đứng trong “top” 10 nhập khẩu chè Việt. Đặc điểm của thị trường này là chia ra nhiều cấp độ. Ví dụ, Indonesia chuyên nhập khẩu chè thấp cấp còn hai quốc gia còn lại chuyên nhập khẩu chè cao cấp. Trong 3 quốc gia này chỉ có Indonesia thực sự tiêu thụ chè nhiều. Ngoài ra, trong khối ASEAN có Thái Lan cũng mua nhiều chè của Việt Nam./.

Nguyên Linh (Dân Việt)

 

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top