Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05429028
Hôm nayHôm nay857
Hôm quaHôm qua5226
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng5429028

Vào một ngày đầu năm 2024, sau khi được biết có một nông dân ở xã Ka Đô chuyên canh cây mãng cầu Đài Loan mà người ta còn thường gọi là cây Na dứa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, chúng tôi đã tìm đến vườn nhà anh Nguyễn Văn Thành ở thôn Nghĩa Hiệp II, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương để tìm hiểu mô hình này. Đúng như lời cổ nhân đã nói “trăm nghe không bằng một thấy”, có đi đến nơi, có chứng kiến tận mắt mới thấy được những thành quả lao động của những nhà nông đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng để góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho kinh tế gia đình.

Bước chân vào vườn mãng cầu Đài Loan đang vào mùa thu hoạch rộ, đúng vào dịp giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, không chỉ riêng tôi mà ai ai cũng ngỡ ngàng cảm phục, nhìn hàng trăm cây mãng cầu Đài Loan trĩu quả như báo hiệu một vụ mùa bội thu. Qua trao đổi, anh Nguyễn Văn Thành chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên ở xã Ka Đô - một xã có truyền thống sản xuất nông nghiệp. Năm 2009, sau khi đã tốt nghiệp Khoa Sinh học, Trường Đại học Yesin Đà Lạt, khác với những sinh viên khác phải lặn lội đi tìm kiếm việc làm nhưng riêng anh Thành lại trở về địa phương để trồng rau thương phẩm. Với 5 sào đất nông nghiệp của gia đình, anh đã tập trung trồng các loại rau thương phẩm, mặc dù một nắng hai sương, quanh năm bán mặt cho đất ban lưng cho trời nhưng có năm rau quả được mùa thì lại mất giá, năm được giá lại mất mùa. Nhận thấy giá cả rau thương phẩm ngày càng bấp bênh, do đó anh Thành đã từ tìm kiếm học tập trên mạng Intenet, nghe trên Đài, đọc trên báo về cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu Đài Loan. Do vậy, năm 2019 anh đã mạnh dạn xuống tỉnh Bến Tre mua 500 cây giống mãng cầu Đài Loan về trồng trên diện tích đất nông nghiệp. Nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và đầu tư các loại phân bón đúng theo quy định nên vườn mãng cầu giống Đài Loan của anh Nguyễn Văn Thành trồng sau 2 năm đã cho trái bói, đến năm thứ 3 vườn mãng cầu của anh đã cho thu hoạch được 4 tấn quả, tổng thu nhập được gần 600 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư, công thu hoạch trái, anh còn lãi 400 triệu đồng.

Anh Thành cho biết, trồng giống mãng cầu Đài Loan đòi hỏi quy trình kỹ thuật và công chăm sóc rất công phu, nhất là vào mùa mãng cầu ra hoa, anh phải đi thụ phấn từng cây vào ban đêm, có những lúc đến tận 12 giờ đêm mới về nhà. Nhận thấy cây mãng cầu Đài Loan phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và thời tiết ở huyện Đơn Dương, do vậy từ đầu năm 2023 anh Thành đã tập trung chăm sóc vườn mãng cầu theo quy trình VietGAP nhằm tạo cho cây không chỉ đạt về năng suất mà đòi hỏi quả phải đẹp, chất lượng ngon để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong và ngoài tỉnh. Năm nay, vườn mãng cầu Đài Loan của anh Nguyễn Văn Thành ước đạt sản lượng khoảng 6 tấn trái, tính bình quân mỗi trái đạt trọng lượng khoảng 1kg, (cá biệt có những trái đạt lên đến 1,6 kg), tuy giá mãng cầu thương lái mua không bằng năm ngoái nhưng hiện tại anh bán tại vườn với giá 120 ngàn đồng/kg. Như vậy, vụ mãng cầu Đài Loan năm nay của anh Thành vẫn cho thu nhập được trên 600 triệu đồng.

Ít ai nghĩ rằng, năm nay anh Nguyễn Văn Thành mới 39 tuổi mà đã mạnh dạn đổi mới tư duy, cách nghĩ cách làm để từng bước đưa cây mãng cầu giống Đài Loan ra thị trường trong cả nước, đồng thời còn đưa thêm giống cây ăn quả mới này về tại địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Có một điều đáng quý ở anh đó là anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc cây mãng cầu Đài Loan cho những ai đến thăm quan vườn mãng cầu. Tết nay tin chắc gia đình anh Nguyễn Văn Thành sẽ đón mừng một cái tết ấm no, đủ đầy sung túc. Bỡi lẻ trong mâm ngũ quả để chưng lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên vào dịp đầu xuân năm mới không thể nào thiếu quả mãng cầu, ai ai cũng cầu mong cho xã hội ngày càng phồn vinh, gia đình ấm no hạnh phúc. Chia tay với anh Thành khi mặt trời gần đứng bóng, nắng xuân đang tràn về, Tết Gíáp Thìn đang đến với mọi nhà, không chỉ cảm nhận của riêng tôi mà những người đến tham quan mua mãng cầu cũng đều công nhận, đây là một trong những vườn mãng cầu giống Đài Loan đẹp nhất ở huyện Đơn Dương ./.

                    Ngọc Thanh – CTV Đơn Dương

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top