Bao bì sài gòn

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Hôm quaHôm qua4968
Tháng nàyTháng này9042
Tổng cộngTổng cộng4908994

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây cà phê, hiện nay toàn tỉnh có 175.708 ha, sản lượng đạt 545.415,3 tấn/ha/năm, diện tích cà phê chè (Arabica) khoảng 11.863,9 ha. Trong đó có diện tích cà phê ứng dụng công nghệ cao đạt 19.129 ha, diện tích cà phê đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, UTZ, 4C... đạt 75.493ha. Tuy nhiên, sản xuất cà phê trong những năm gần đây đang gặp những khó khăn như do sự thay đổi bất thường của điều kiện khí hậu thời tiết (hạn hán, mưa trái mùa…), giá cả thấp, chi phí vật tư đầu vào tăng (công lao động, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,…). Các chương trình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ, hữu cơ triển khai còn nhỏ lẻ mới chỉ phần nào đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường và bà con nông dân.

Ngày 29/8/2018, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 109/2018/NĐ-CP về Nông nghiệp hữu cơ. Đây là một nhu cầu tất yếu, một phương thức sản xuất quan trọng hiện nay cũng như trong thời gian tới để thực hiện mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2030. Vì vậy, để phát triển cà phê bền vững cho Việt Nam nói chung và Tây Nguyên, Lâm Đồng nói riêng, sản xuất theo hướng hữu cơ là một hướng đi mới, phù hợp với xu thế của thế giới.

Năm 2023, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai thực hiện mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị”, nhằm xây dựng một mô hình chuẩn để bà con nông dân đến tham quan, học hỏi, góp phần đưa thương hiệu cà phê tỉnh Lâm Đồng ngày càng phát triển.

Trong giai đoạn từ năm 2021 - 2023, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai thực hiện 10 ha/10 hộ tham gia mô hình tại xã Xuân Trường (05 ha/05 hộ tham gia mô hình) và Trạm Hành (05 ha/05 hộ tham gia mô hình), thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Hiện tại vườn cây sinh trưởng phát triển tốt, lá xanh đậm, dày, cành dự trữ nhiều cho niên vụ sau.

Sau 03 năm triển khai dự án, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng đã tổ chức 02 lớp tập huấn kỹ thuật với số lượng 30 lượt người tham gia để chuyển giao kỹ thuật sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc; tổ chức 03 hội nghị tổ liên kết với 40 hộ tham gia; thực hiện tổ chức 04 lớp đào tạo tập huấn nhân rộng mô hình với 120 lượt người tham gia; tổ chức 01 hội nghị sơ kết với 60 lượt người tham dự và 02 hội thảo đầu bờ với 120 lượt người tham dự. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng tiếp tục theo dõi, hướng dẫn kỹ thuật cho các nông hộ thực hiện mô hình và phát triển nhân rộng mô hình. Qua đó, giúp bà con nông dân tiếp cận được tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất cà phê bền vững theo hướng bán hữu cơ, phù hợp với điều kiện sản xuất theo xu hướng mà tỉnh Lâm Đồng khuyến khích. Áp dụng kỹ thuật thu hái cà phê đúng quy trình kỹ thuật, đúng độ chín, thu hái với tỷ lệ trái chín 100%. Chú trọng khâu bảo quản, chế biến và phơi sấy, tập quán ủ đống lâu ngày hoặc xát tươi để phơi hiện nay đã không còn xảy ra. Xây dựng thêm sân phơi, bảo đảm cà phê sau thu hái được phơi trên nền sân sạch, không cho súc vật vào sân bãi nhằm hạn chế tạp chất và hạt đen. Hướng dẫn các nông hộ chú trọng đến kỹ thuật tỉa cành, tạo hình bộ khung tán cho cây cà phê hợp lý. Ngoài sử dụng phân bón cho mùa mưa còn chú trọng bón phân trong mùa khô kết hợp với tưới nước, bón phân dựa trên việc quy ra lượng dinh dưỡng nguyên chất theo từng giai đoạn phát triển của cây, ứng dụng ủ vỏ cà phê với men vi sinh để làm phân bón và phần lớn các hộ mua thêm phân hữu cơ vi sinh bón bổ sung cho vườn cà phê. Hiện nay, việc quản lý, sử dụng phân bón đúng kỹ thuật, sử dụng hàm lượng phân hữu cơ là chủ yếu giúp các nông hộ tiết kiệm các chi phí không cần thiết, sản xuất theo quy trình hợp lý, áp dụng quy trình quản lý phòng trừ dịch hại tổng hợp, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Hạn chế tối đa không phun thuốc, chỉ phun những cây bị bệnh, bao bì phân bón, thuốc thuốc bảo vệ thực vật và rác thải trong sản xuất được thu gom theo đúng quy định, tự bảo vệ mình trong quá trình lao động sản xuất cà phê. Làm cỏ bằng máy cắt cỏ hoặc bằng tay, bà con đã ghi chép nhật ký nông hộ, tính toán mang lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất cà phê. Tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm cà phê trên thị trường trong nước và Quốc tế.

Năng suất trung bình 03 năm (2021 - 2023) của mô hình tại xã Xuân Trường và Trạm Hành (TP. Đà Lạt) đạt 2,365 tấn nhân khô/ha/năm. Trong khi đó, năng suất trung bình ở ngoài mô hình đạt 2,288 tấn nhân khô/ha/năm. Sản phẩm được Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp hữu cơ cà phê Song Vũ mua với giá cao hơn so với thị trường 6.600 đồng/kg nhân khô. Từ đó thu nhập vườn mô hình tăng 20.181.000 đồng/ha/năm so với ngoài mô hình, tăng giá trị kinh tế 16,05%.

Mô hình sản xuất cà phê chè theo hướng hữu cơ thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ có truy xuất nguồn gốc và liên kết theo chuỗi giá trị” phù hợp hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết, nâng cao năng suất, chất lượng cà phê chè. Năng suất cà phê chè dần dần được ổn định. Mở rộng liên kết thị trường tiêu thụ, giá sản phẩm cao, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân sản xuất cà phê chè. Mô hình thành công góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, sức khoẻ cho người sản xuất và người tiêu dùng, giảm ô nhiễm môi trường do ít sâu bệnh hại, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật độc hại. Tạo nên một nền nông nghiệp bền vững, thiết thực, đáp ứng nhu cầu của nông dân và được nông dân hưởng ứng nhiệt tình. Mô hình sẽ được phát triển mở rộng trong thời gian tới.

Quỳnh Châu - TTKN Lâm Đồng

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm