Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04446058
Hôm nayHôm nay2119
Hôm quaHôm qua7083
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng4446058

Được Hội Nông dân xã Ka Đô, huyện Đơn Dương giới thiệu về một mô hình chuyên canh rau xà lách thủy tinh của Hà Lan được sản xuất theo công nghệ thủy canh. Chúng tôi đã cùng với anh Đoàn Văn Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô, huyện Đơn Dương tìm đến vườn rau nhà anh Nguyễn Công Minh và chị Đỗ Anh Đào vào một ngày đầu tháng 9. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, anh Nguyễn Công Minh sinh năm 1995 và chị Đỗ Anh Đào sinh năm 1998 là một trong những người được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống chuyên sản xuất rau hoa theo hướng công nghệ cao nhiều năm nay ở xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương.

Trước năm 2020, anh Minh vào xã Ka Đô để lập nghiệp, với bản chất cần cù chịu khó, ham học hỏi, do vậy sau khi được gia đình đầu tư vốn gần 5 tỷ đồng để làm gần 5 sào nhà kính và lắp đặt hệ thống sản xuất rau thủy tinh theo công nghệ tiên tiến, anh Minh và chị Đào đã tập trung sản xuất xà lách giống thủy tinh của Hà Lan theo công nghệ thủy canh. Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, thêm vào đó đã được cha mẹ truyền lại kinh nghiệm sản xuất rau thủy canh trong nhiều năm liền, do đó gần 5 sào xà lách thủy canh của gia đình anh Nguyễn Công Minh luôn phát triển tốt, năng suất bình quân đạt gần 500 gram/cây. Năm 2022, anh bán ra thị trường bình quân với giá 40.000 đồng/kg, nhờ vậy anh chị đã có thu nhập lên đến hàng tỷ đồng từ mô hình sản xuất xà lách thủy canh của Hà Lan. Năm nay, do ảnh hưởng của thị trường tiêu thụ, giá cả lên xuống thất thường nhưng xà lách thủy canh giống thủy tinh của anh chị Minh Đào vẫn bán được 30.000 đồng/kg, bình quân mỗi ngày anh thu hoạch 500 kg, cho thu nhập được 15 triệu đồng. Sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư, công lao động thu hoạch và đóng gói rau để đưa ra thị trường, chị Đỗ Anh Đào còn lãi được gần 5 triệu đồng/ngày, mỗi tháng lãi trên 130 triệu đồng, nếu so với trồng theo phương pháp thuần nông thì trồng xà lách thủy canh lãi hơn gấp 10 lần.

Có thể khẳng định đây là một trong những mô hình sản xuất rau xà lách thủy canh được sản xuất quy mô hiện đại bậc nhất ở xã Ka Đô, huyện Đơn Dương. Điều đáng nói là anh chị Minh Đào không chỉ biết làm giàu cho chính mình mà anh chị còn thường xuyên giải quyết việc làm bình quân mỗi ngày cho 04 lao động ở địa phương với mức thu nhập 300 ngàn/ngày/người.

Anh Đoàn Văn Hải - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô cho biết thêm: “Mô hình sản xuất rau xà lách thủy canh của chị Đỗ Anh Đào ở thôn Nam Hiệp, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương là một trong những vườn rau thủy canh được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, đặc biệt là rau xà lách của gia đình anh Minh không chỉ đạt năng suất cao mà sản phẩm sau của gia đình chị còn được thị trường trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng tiêu thụ mạnh, nhất là vào các dịp lễ tết. Hiện nay, anh Nguyễn Công Minh và chị Đỗ Anh Đào là một trong những gia đình nông dân trẻ sản xuất kinh doanh giỏi của xã Ka Đô”.

Với những thành quả đã đạt được trong quá trình sản xuất rau xà lách thủy tinh theo công nghệ thủy canh, trong thời gian tới, anh Nguyễn Công Minh và chị Đỗ Anh Đào còn tiếp tục mở rộng sản xuất rau thủy canh, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng rau xà lách để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu xà lách sang các nước trong khu vực.                        

Ngọc Thanh - Đơn Dương

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top