Liên kết website

 

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

04445560
Hôm nayHôm nay1621
Hôm quaHôm qua7083
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng4445560

Giữa vùng đất ở thôn Hoàn Kiếm 2, xã Nam Hà, có một hộ nông dân Tiêu Văn Phước đã mạnh dạn trồng hơn 1 ha cây đô la để phục vụ nhu cầu trang trí cắm hoa. Điều đặc biệt việc trồng cây đô la không chỉ mang lại sự khấm khá cho riêng gia đình mình, mà còn mở ra cơ hội lựa chọn các mô hình hay, hiệu quả trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế đối với các nông hộ trên địa bàn xã Nam Hà.

Được sự giới thiệu của Hội Nông dân xã Nam Hà, chúng tôi tới thăm mô hình trồng cây đô la cắt cành phục vụ trang trí cắm hoa của ông Tiêu Văn Phước ở thôn Hoàn Kiếm 2, xã Nam Hà. Cách nhà ông Phước không xa, hơn 1 ha đất được bao phủ bởi một màu xanh bàng bạt, thoang thoảng mùi hương thơm nhẹ nhàng. Vừa trao đổi với chúng tôi về ý tưởng trồng cây đô la, ông Phước vừa thể hiện sự đam mê tìm tòi, khám phá, học hỏi của một nhà nông nhiệt huyết. Ông Phước cho biết, sau thời gian tham khảo trên thị trường về cây đô la, ông đã mạnh dạn phá bỏ một phần diện tích cà phê già cỗi để trồng thử nghiệm. Điều đặc biệt, sau quá trình chăm sóc cũng như nghiên cứu kỹ tính năng, thổ nhưỡng phù hợp với cây trồng, ông nhận thấy kết quả vượt ngoài mong đợi, ông Phước bắt đầu mạnh dạn trồng thêm số lượng lớn cây đô la để phát triển, sau thời gian trồng và chăm sóc, đến nay ông đang canh tác 4.000 cây đô la phục vụ trong trang trí cắm hoa. Hiện tại giá bán đô la giao động theo từng thời điểm từ 50.000 - 80.000 đồng/1 kg cành, vào những dịp lễ tết năm trước có giá hơn 100.000 đồng/1 kg.

Cây đô la thuộc họ bạch đàn, được ưa chuộng trong ngành cắm hoa bởi dáng lá đẹp, tán lá tròn màu sáng khi còn non, còn màu xanh lục khi đã trưởng thành. Theo ông Phước, điều quan trọng nhất trong việc trồng cây đô la là cần phải xử lý đất “sạch” không có nấm bệnh và vi khuẩn, khi xử lý đất tốt thì quá trình chăm sóc cây đô la trở nên dễ dàng, không tốn nhiều công chăm sóc. Nhận thấy tiềm năng trong việc trồng các loại cây lấy lá sử dụng làm phụ kiện trang trí, không chỉ mỗi hộ gia đình ông Phước mạnh dạn ứng dụng vào đời sống thực tiễn mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi trồng nhiều loại cây lấy lá trang trí như dương xỉ, tùng đuôi chồn, tùng nho, lá chanh cắm hoa và kết hợp cùng hệ thống tưới tự động. Và đối với mô hình trồng cây đô la trang trí cắm hoa đã mở ra hướng phát triển kinh tế cho nhiều nông hộ trên địa bàn xã.

Trong thời gian tới, ông Phước dự định trồng thêm 4 sào cây đô la để nhân rộng mô hình. Trồng cây đô la vốn đầu tư không nhiều, kỹ thuật trồng đơn giản, giá bán duy trì ổn định, cùng với đó điều kiện thổ nhưỡng phù hợp đối với việc trồng các loại cây trồng lấy lá, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để nông dân trên địa bàn huyện Lâm Hà nói chung và xã Nam Hà nói riêng có thêm sự lựa chọn, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập.

Quỳnh Nhi - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Lâm Hà

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top