Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

05564618
Hôm nayHôm nay1859
Hôm quaHôm qua2798
Tháng nàyTháng này58907
Tổng cộngTổng cộng5564618

Mấy năm trở lại đây, nhờ giá kén tằm luôn ổn định ở mức cao nên nhiều hộ nông dân xã Đinh Lạc, huyện Di Linh đã chuyển đổi những diện tích đất sản xuất cà phê kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm. Từ mô hình này, nhiều nông dân của xã Đinh Lạc đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, mô hình trồng dâu nuôi tằm ở Đinh Lạc còn góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương.

Trước đây, cuộc sống kinh tế của gia đình chị Nguyễn Thị Thảo, ở thôn Tân Phú 2, xã Đinh Lạc rất khó khăn. Từ khi chị Thảo chuyển đổi 7 sào cà phê già cỗi cho năng suất thấp sang trồng dâu nuôi tằm, đời sống kinh tế gia đình chị đã được cải thiện rõ rệt. Chị Thảo cho biết: Bình quân mỗi tháng, chị nuôi 2 hộp tằm giống, với giá kén tằm 180.000 đồng/kg như hiện nay, sau khi trừ chi phí, chị có thu nhập ổn định trên 10 triệu đồng/tháng.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn Tân Phú 2, xã Đinh Lạc cũng thoát nghèo nhờ trồng dâu nuôi tằm. Chị Huệ cho biết: Năm 2016, gia đình chị đã vay 70 triệu đồng từ nhiều nguồn vốn cho hộ nghèo vay với lãi suất thấp để trồng dâu nuôi tằm. Với 4 sào dâu hiện có, một năm chị nuôi 6 đợt tằm, mỗi đợt 2 hộp tằm giống. Sau khi trừ chi phí, chị có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm.

Ông Trương Quốc Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Lạc cho biết: Xã Đinh Lạc hiện có 128,3 ha trồng dâu nuôi tằm. Với chi phí đầu tư thấp, quay vòng vốn nhanh và tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi, trồng dâu nuôi tằm là một hướng sản xuất phù hợp với nhiều hộ dân, nhất là những hộ có ít đất sản xuất, hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Để nghề trồng dâu, nuôi tằm phát triển ổn định cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, xã Đinh Lạc cũng khuyến khích, hỗ trợ nông dân nhất là đồng bào dân tộc thiểu số dùng giống dâu mới, tằm mới, phương pháp nuôi mới cho năng suất, chất lượng cao hơn; đồng thời phối hợp chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong trồng dâu, nuôi tằm góp phần giảm chi phí đầu tư và tiết kiệm thời gian lao động.

Đinh Lạc là một trong những địa phương của huyện Di Linh triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Đặc biệt, khuyến khích nông dân chuyển đổi các diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng dâu nuôi tằm là một trong những chương trình đang phát huy hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp nông dân thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hà Thiết - Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Di Linh

Chung nhan Tin Nhiem Mang

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Hoàng Tất Dương - Giám đốc Trung tâm

Top