Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

03153790
Hôm nayHôm nay276
Hôm quaHôm qua2286
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng3153790

Để thực hiện ý tưởng mang cây lựu đỏ Ấn Độ về phát triển trên vùng đất thôn Tân Hòa, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, anh Võ Văn Hiệp đã bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về giống cây trồng này. Theo anh Hiệp, do đây là loại cây trồng mới ở Việt Nam, hầu như chưa có mô hình nào chuyên canh phát triển với diện tích lớn mà phần nhiều chỉ trồng để làm cây cảnh, phong thủy. Đây là thách thức và là cơ hội lớn để anh Hiệp bắt tay vào phát triển cây lựu đỏ Ấn Độ.

Sau khoảng thời gian tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây, năm 2020, anh Võ Văn Hiệp bắt đầu mua cây giống và triển khai trồng trên diện tích 2ha. Diện tích đất này trước đây trồng cà phê, nên khi chuyển qua trồng lựu phải lên luống, đắp mô cao, thoát nước tốt vì đặc tính của cây lựu dù ưa nước nhưng không chịu ngập. Bên cạnh đó, anh Võ Văn Hiệp còn thiết kế và cho lắp đặt hệ thống nước tưới tự động để tiết kiệm chi phí sản xuất. “Cây lựu sau khi trồng bén rễ, phát triển rất nhanh, cây nhanh lớn, sau khoảng 8 - 9 tháng trồng đã ra hoa, đậu trái, đây là giống lựu có trái rất lớn, mỗi trái chín có thể nặng từ 400 - 700 gram/quả. Lựu khi chín, ruột có màu đỏ bắt mắt, vị ngọt thanh và đặc biệt có mùi thơm, giá bán khá cao. Trước kia, anh Võ Văn Hiệp cứ nghĩ cây lựu đỏ Ấn Độ sẽ khó trồng vì là cây trồng mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi bắt tay vào canh tác anh Hiệp mới phát hiện ra cây lựu thích hợp với nhiều vùng đất khác nhau đặc biệt là các vùng có khí hậu nóng. Canh tác cây lựu đỏ Ấn Độ tương tự như những loại cây có múi như: Bưởi, cam, quýt… là được” - anh Võ Văn Hiệp chia sẻ”.

Năm 2021, nhận thấy nhu cầu của thị trường về giống lựu đỏ Ấn độ nên anh Võ Văn Hiệp bắt tay vào sản xuất giống bằng hình thức chiết cành. Số lượng lựu chiết ra được bán cho những nông dân có nhu cầu chuyển đổi cây trồng, đầu tư phát triển cây trồng mới có hiệu quả kinh tế cao. Trung bình một cây lựu giống có thể cho từ 10 - 15 cây con/năm, với mức giá hiện nay là 60 ngàn đồng/cây, mỗi năm gia đình anh xuất bán từ 40.000 - 45.000 cây lựu giống, thu về hàng tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình anh Hiệp còn kinh doanh trực tuyến (online), đưa giống lên các trang mạng facebook, zalo, sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart, cung cấp những cây lựu phong thủy cho những người đam mê chơi cây cảnh. Đây là hướng phát triển mới và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, giống lựu đỏ Ấn Độ đang là một trong những loại cây trồng khá mới ở địa phương xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, với những giá trị mà vườn lựu giống mang lại đã giúp gia đình anh Võ Văn Hiệp từng bước phát triển và trở thành hộ có kinh tế khá ở địa phương. Năm 2022, gia đình anh Võ Văn Hiệp được Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 - 2022./.  

Hoài Thanh - Hội Nông dân xã Tân Văn

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top