Được thiên nhiên ưu đãi nên Đức Trọng (Lâm Đồng) có khí hậu ôn đới ngay trong vùng khí hậu nhiệt đới. Vì thế, sản xuất nông nghiệp tại Đức Trọng luôn tạo ra những sản phẩm đặc trưng riêng, mang tính vùng miền cao, không chỉ cho năng suất cao mà chất lượng cũng tốt hơn, được ưa chuộng hơn so với các sản phẩm tương ứng được trồng tại vùng khác. Điển hình như cây Nha đam tại huyện Đức Trọng.

Từ năm 2019 đến nay, Hội Nông dân huyện đã tuyên truyền vận động nông dân địa phương xuống giống cây Nha đam, đồng thời tiến hành ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm với Công ty Kazen Food (Bình Định) và Công ty Cánh Đồng Việt (Bình Thuận) với diện tích ban đầu hơn 10,5 ha tại thị trấn Liên Nghĩa, xã Phú Hội, xã Ninh Gia… Sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay tình hình sản xuất cây Nha đam đã ổn định. Hiện nay toàn huyện, bà con nông dân xuống giống hơn 20 ha, tập trung chủ yếu tại thôn Tân Phú (xã Ninh Gia >5ha), xã Bình Thạnh, Liên Hiệp, Phú Hội, Tân Hội… Với giá thu mua hiện nay dao động từ 1.700 - 2.000 đồng/kg tùy loại lá. Trung bình 1 ha Nha đam cho thu hoạch bình quân từ 500 - 600 tấn lá//năm. Với giá thu mua theo hợp đồng từ 1.400 - 1.600 đồng/kg thì lợi nhuận đạt từ 700 - 960 triệu đồng/ha/năm. Sau khi trừ chi phí sản xuất, lợi nhuận đạt từ 400 - 660 triệu đồng/ha/năm. Tăng rất nhiều lần so với các cây trồng khác như lúa, cà phê, rau màu giá trị kinh tế thấp. Từ thực tiễn sản xuất, hộ gia đình ông Long (Tân Phú – Ninh Gia) đã tận dụng nguồn rác thải từ cây Nha đam, kết hợp với nguồn phân bò để hình thành mô hình chăn nuôi trồng trọt khép kín: Nha đam - Bò - Giun quế - Nha đam; nghĩa là, nguồn rác thải từ Nha đam kết hợp với phân bò để nuôi Giun quế, tạo ra nguồn phân bò vi sinh để chăm sóc lại cho cây Nha đam. Hiệu quả lợi nhuận từ mô hình này là rất lớn.

Để góp phần áp dụng công nghệ cao vào sản xuất cũng như triển khai loại cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao tới người nông dân, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với UBND và Hội Nông dân xã Tà Hine triển khai nhiệm vụ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây Nha đam, kết hợp ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt trong quá trình chăm sóc cây Nha đam, đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân tại xã Tà Hine.

Để thực hiện nhiệm vụ này, sau khi khảo sát các điều kiện theo tiêu chuẩn và ký hợp đồng thực hiện mô hình với 02 hộ dân là gia đình bà Ma Thuế thôn Bliang và ông Ya Phi thôn Phú Cao, xã Tà Hine với quy mô là 0,2ha/2 điểm, với hình thức đầu tư không hoàn lại về cây giống, hệ thống tưới nhỏ giọt, phân bón… với tổng kinh phí được cấp là 50 triệu đồng/2 sào, nông dân đối ứng về bạt phủ, công chăm sóc… Sau hơn 02 tháng xuống giống và chăm sóc cây trồng đúng quy trình nên cây Nha đam đã sinh trưởng, phát triển tốt và dự kiến sau 6 - 8 tháng kể từ khi xuống giống sẽ cho thu hoạch…

Qua kiểm tra định kỳ, cây Nha đam tại xã Tà Hine phát triển tốt, khỏe mạnh, tỷ lệ sống cao, số cây chết không đáng kể. Được biết, cây Nha đam có tên khoa học là Aloe Vera, có thể trồng quanh năm, chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng, thích hợp phát triển tại vùng đất cao ráo, thoáng xốp. Mật độ cây cách cây 25-30 cm, hàng cách hàng 25-30 cm, cứ 5 hàng chừa 80cm để làm lối đi. Như vậy, số lượng cây giống khoảng 80.000 cây/ha. Nha đam vừa trồng xong mầm lá sẽ đỏ hoặc vàng, nhưng khi đã bén rễ mầm sẽ xanh trở lại. Cây Nha đam có khả năng hấp thụ và chuyển hóa nhanh các chất dinh dưỡng trong đất. Biểu bì lá của Nha đam được bao bọc bởi một lớp giáp cứng nên các loại côn trùng khó có thể gây hại. Trồng cây Nha đam chủ yếu là thu hoạch lá, do vậy trong quá trình phòng trừ bệnh hại, bà con không nên sử dụng các loại thuốc hóa học. Sau khi trồng khoảng 06 tháng, cây Nha đam có thể cho thu hoạch lứa đầu tiên và cứ mỗi tháng lại thu hoạch một lần. Một cây Nha đam sinh trưởng tốt, tuổi đời ít nhất được 5 năm nên trồng Nha đam cho thu hoạch lâu dài mà không phải ươm trồng lại từ đầu. Năng suất có thể đạt 500 - 600 tấn lá/năm.

 Về phía cấp Hội Nông dân xã và huyện sẽ tiếp tục tiến hành liên kết bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp đã ký kết để đảm bảo đầu ra ổn định cho bà con nông dân yên tâm sản xuất. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Trọng cho biết: Giải pháp liên kết sản xuất tạo ra vùng nguyên liệu cây Nha đam với các nhà máy chế biến tại TP. Hồ Chí Minh là sáng kiến cấp huyện được Hội đồng sáng kiến huyện Đức Trọng công nhận năm 2020. Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện sẽ vận động hội viên thành lập Chi hội Nghề nghiệp trồng cây Nha đam theo đúng tinh thần Nghị quyết số 04-NQ/HNDTW ngày 5/8/2019 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về đẩy mạnh xây dựng Chi hội Nghề nghiệp. Mục đích cuối cùng là đảm bảo lợi ích cho hội viên và cả doanh nghiệp trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế./.

Cao Thị Tú - Hội Nông dân huyện Đức Trọng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top