Liên kết website

Bao bì sài gòn

 

Phần mềm tra cứu thuốc BVTV

Thống kê truy cập

03609470
Hôm nayHôm nay1091
Hôm quaHôm qua4193
Tháng nàyTháng này60001
Tổng cộngTổng cộng3609470

Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với vùng chuyên canh cây rau thương phẩm của huyện Đơn Dương. Do thị trường không tiêu thụ, có thời điểm bà con nông dân huyện Đơn Dương đã phá bỏ hàng trăm ha rau thương phẩm, nhiều hộ nông dân, nhất là bà con nông dân người dân tộc thiểu số đã bị thua lỗ một vụ rau lên đến vài chục triệu đồng và gia đình anh Phan Hồng Yên ở tổ dân phố Nghĩa Hội, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương cũng đã và đang rơi vào tình trạng đó.

Sau khi bị thất bại từ 2 sào cà chua do thị trường chậm tiêu thụ, vườn cà chua anh bán cho thương lái chỉ đủ vốn đầu tư ban đầu. Thế nhưng với bản chất cần cù, chịu khó, siêng năng lao động, không nản chí trước thất bại của vụ cà chua. Tháng 8/2021 anh Phan Hồng Yên đã mạnh dạn ký hợp đồng với Công ty Việt Nhật trồng 200 ngàn cây hoa cúc trắng giống Côtô với phương thức công ty mua hoa loại I với giá 2.500 đồng/cành. Nhờ có những kinh nghiệm sau nhiều năm trồng hoa trong nhà kính theo quy trình công nghệ cao, đồng thời biết chăm sóc bón phân, phun thuốc đúng thời vụ, do đó vườn hoa cúc của gia đình anh Yên có tỷ lệ hoa loại I đạt lên đến 90%.

Trao đổi với chúng tôi khi anh đang thu hoạch lứa hoa đầu tiên, anh Phan Hoàng Yên vui vẻ cho biết: “200 ngàn cây hoa cúc của gia đình anh được trồng trong nhà kính với diện tích 3000m2 anh đầu tư hết 120 triệu đồng, nếu bán theo giá đã thống nhất với Công ty thì vụ hoa cúc năm nay gia đình anh thu nhập được 450 triệu đồng, sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư, công chăm sóc và kể cả thuê công thu hoạch, gia đình anh vẫn còn lãi 320 triệu đồng, ít ai có ngờ vào mùa đại dịch Covid-19 mà gia đình anh Yên có một nguồn thu nhập từ vườn hoa cúc đạt hiệu quả kinh tế cao như vậy. Nếu như anh không mạnh dạn quyết định ký hợp đồng với Công ty Việt Nhật để trồng 200 ngàn cây hoa cúc trắng thì không thể nào có một nguồn lãi từ một vụ hoa lên đến 320 triệu đồng. Vào những ngày giữa tháng 11, cùng với việc thu hoạch hoa cúc, vừa qua gia đình anh còn trồng thêm 2 sào bí đao để chuẩn bị sản phẩm bán vào dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. Nếu như thời tiết mưa thuận, gió hòa, giá cả thị trường ổn định thì vườn bí đao của gia đình anh Yên cũng cho thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng”.

Ngoài xã hội, anh Yên là một cán bộ Đảng viên gương mẫu. Hiện anh Phan Hoàng Yên đang giữ chức vụ Phó Bí thư thường trực Đảng ủy thị trấn Thạnh Mỹ. Nhưng trong gia đình và hàng xóm, anh thật sự là một nông dân thật thà, chất phát, luôn luôn chịu khó nghiên cứu, tìm tòi học hỏi về kỹ thuật sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao để áp dụng vào mảnh đất của gia đình. Nhờ vậy, nhiều năm qua gia đình anh Yên ở tổ dân phố Nghĩa Hội, thị trấn Thạnh Mỹ năm nào cũng trúng mùa hoa cúc và hoa cát tường. Đặc biệt có năm gia đình anh thu nhập một vụ hoa cát tường lên đến 500 triệu đồng. Mô hình sản xuất hoa trong nhà kính của gia đình anh Yên được nhiều người đến tham quan học tập kinh nghiệm.

Nhiều năm qua, anh Yên còn được Hội Nông dân thị trấn Thạnh Mỹ đánh giá là một nông dân tiêu biểu trong việc ứng dụng quy trình sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Và có một niềm vinh dự hơn đó là anh Phan Hoàng Yên còn được Đảng ủy thị trấn Thạnh Mỹ đánh giá là một Đảng viên làm kinh tế giỏi, được Hội Nông dân huyện Đơn Dương công nhận là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền của huyện.

Ngọc Thanh - CTV Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú - Phường 4 - TP. Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Văn Tuận - Giám đốc Trung tâm

Top