Với 6 ha chanh dây trồng và chăm sóc theo hướng VietGAP tạo ra sản phẩm sạch, gia đình bà Nguyễn Thị Huê (ngụ tại xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc) còn ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với đối tác. Với cách làm này, trung bình mỗi năm, vườn chanh dây mang lại cho gia đình bà Huê nguồn lợi nhuận từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Huê bên vườn chanh dây trĩu quả mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
Bà Nguyễn Thị Huê bên vườn chanh dây trĩu quả mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.
• CHUYỂN HƯỚNG SẢN XUẤT PHÙ HỢP
Bảo Lộc vốn là vùng đất nổi tiếng với các loại cây trồng như trà, dâu tằm và cà phê. Đặc trưng cho sản phẩm nông nghiệp của vùng đất này chính là trà B’Lao và tơ lụa Bảo Lộc đã khẳng định được thương hiệu. Những năm gần đây, nhiều hộ dân mạnh dạn chuyển đổi đưa nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất theo hướng công nghệ cao để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Đối với gia đình bà Nguyễn Thị Huê (ngụ tại thôn 13, xã Đam B’ri), trong khi nhiều hộ dân bên cạnh vẫn giữ thế độc canh cây trà và cà phê thì gia đình bà đã chủ động chuyển đổi 6 ha đất sản xuất qua trồng cây chanh dây.
Theo bà Huê, trước đây, gia đình bà cũng trồng trà và cà phê như các hộ dân bên cạnh. Năm 2019, giá trà và cà phê đột ngột lao dốc, trong khi đó “cơn sốt” đất xuất hiện nên nhiều gia đình đã bán đất để chuyển hướng làm ăn. “Thấy bà con bán đất được giá cao, tôi cũng tính bán bớt đất để gom ít vốn phát triển thêm chăn nuôi. Thế nhưng rồi vợ chồng bàn tính, người ta thì đi mua đất, còn mình có đất tại sao phải bán. Còn đất là còn của, mình phải tính làm sao để chọn loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định và làm giàu từ đất. Sau khi tìm hiểu thị trường, ban đầu, gia đình tôi đã chủ động chuyển đổi 3 ha chè cành qua đầu tư trồng chanh dây. Thời điểm đó, chi phí đầu tư trồng chanh dây vào khoảng 130 - 150 triệu đồng/ha (bao gồm giống, giàn leo và phân bón). Sau 6 tháng trồng, 3 ha chanh dây của gia đình bắt đầu cho thu hoạch. Vườn chanh dây gia đình cho thu hoạch đúng thời điểm giá chanh tăng cao, đạt 23 - 25 ngàn đồng/kg. Cứ thế, trung bình mỗi tháng, 3 ha chanh dây mang lại cho gia đình nguồn thu từ 40 - 50 triệu đồng”.
Qua tính toán của gia đình bà Huê, chanh dây có chu kỳ sinh trưởng khoảng 5 - 6 năm. Trừ năm đầu, còn các năm sau năng suất chanh dây có thể đạt từ 40 - 50 tấn/năm. Khi có đầu ra ổn định, mỗi ha chanh dây có thể mang lại nguồn thu từ 300 - 350 triệu đồng/năm. Có được nguồn thu ổn định và hiệu quả, gia đình bà Huê tiếp tục đầu tư chuyển đổi 3 ha cà phê còn lại qua trồng chanh dây. Hiện nay, tổng diện tích chanh dây của gia đình bà Huê đang cho thu hoạch là 6 ha.
 LIÊN KẾT TIÊU THỤ SẢN PHẨM
Năm đầu tiên chuyển qua trồng chanh dây, sản phẩm được gia đình bà Huê bán cho các thương lái và ai mua giá cao thì bán. Thế nhưng, sau đó, để đảm bảo ổn định giá cả và nguồn thu nhập, gia đình bà đã chủ động liên kết và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm chanh dây với Hợp tác xã (HTX) Bình Lộc tại xã Đam B’ri.
Bà Huê cho hay: “Bình Lộc là HTX chuyên thu mua chanh dây để xuất khẩu, bởi vậy các tiêu chuẩn đặt ra cho sản phẩm chanh dây luôn khắt khe. Ngoài mẫu mã đẹp thì sản phẩm chanh dây phải sạch. Đổi lại, giá cả lại luôn ổn định, nên gia đình tôi đã ký hợp đồng cung cấp sản phẩm chanh dây với HTX Bình Lộc và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất mà HTX đưa ra”.
Theo ông Nguyễn Trường Xiêm - Giám đốc HTX Bình Lộc, trung bình mỗi tháng, HTX xuất khẩu qua thị trường châu Âu, Mỹ và Úc từ 40 - 50 tấn chanh dây tươi. Đối với mặt hàng này, các đối tác có những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm. Ngoài việc đảm bảo mẫu mã đẹp, thì sản phẩm chanh dây xuất khẩu không được tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và các chất kích thích khác. Vì thế, các lô hàng chanh dây xuất khẩu trái tươi đều phải được kiểm tra chất lượng trước khi đóng gói. “Ngoài diện tích chanh dây sẵn có, HTX phải liên kết với hàng chục hộ trồng chanh dây ở TP Bảo Lộc và Bảo Lâm để thu mua sản phẩm. Những năm trước, ngoài nguồn hàng sẵn có, để tuyển chọn được từ 30 - 40 tấn chanh dây đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu, HTX phải thu mua từ 150 - 170 tấn chanh dây thô. Năm nay, do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên chúng tôi đã chủ động cắt giảm nhiều hợp đồng xuất khẩu chanh dây tươi với đối tác. Tuy nhiên, các hợp đồng xuất khẩu nước cốt chanh dây vẫn được duy trì, nên giá chanh dây tươi HTX mua vào cho bà con đã ký hợp đồng vẫn ổn định từ 15 - 20 ngàn đồng/kg” - ông Xiêm cho hay.
Cũng như các hộ dân ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm, gia đình bà Huê được HTX Bình Lộc cung cấp giống chanh dây tốt nhất để sản xuất; đồng thời, hướng dẫn các kỹ thuật trồng, chăm sóc. Trong năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng với 6 ha chanh dây hiện có, mỗi tháng gia đình bà Huê vẫn đều đặn cung cấp cho HTX Bình Lộc từ 16 - 18 tấn chanh dây. 
“Với giá HTX Bình Lộc thu mua ổn định từ 15 - 20 ngàn đồng/kg (tùy vào từ thời điểm), sau khi trừ hết chi phí, trung bình 6 ha chanh dây mang lại cho gia đình tôi nguồn lợi nhuận từ 70 - 80 triệu đồng/tháng. Hiện tại, ngoài 4 lao động trong gia đình, tôi còn thuê thêm 4 người để chăm sóc và thu hoạch chanh dây, với mức lương ổn định từ 6 - 6,5 triệu đồng/tháng” - bà Huê cho biết thêm.
Khánh Phúc (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top