Sau nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, Công ty TNHH MTV Hạt giống Number One đã sản xuất thành công và đưa ra thị trường giống cà chua TO-383. Đây là một trong những giống cà chua thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết và thổ nhưỡng ở tỉnh Lâm Đồng.

Ưu điểm của cà chua TO-383 là thân cây cao, kháng được bệnh, năng suất bình quân đạt 4kg quả/cây. Màu sắc quả đẹp, trái cứng, phù hợp với việc vận chuyển đi tiêu thụ. Hiện nay, cà chua TO-383 đã được trồng ở huyện Đức Trọng và huyện Đơn Dương.

Để tìm hiểu giống cà chua mới này, chúng tôi cùng với một số hộ nông dân trong huyện đã đến tham quan vườn cà chua của anh Nguyễn Mạnh Cường ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương. Tuy đã thu hoạch đến 10 lứa mà vườn cà chua của anh Cường vẫn còn xanh tốt, đặc biệt là quả trên cây vẫn còn nhiều. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Mạnh Cường vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi đã nhiều năm canh tác cà chua nhưng tôi thấy chưa có giống cà chua nào đạt năng suất cao như giống cà chua TO-383, gia đình tôi đã thu hoạch được 10 lứa cà chua nhưng ước tính trên cây còn hơn 1kg trái, đặc biệt có những cây còn hơn 2kg trái. Sắp tới, gia đình tôi tiếp tục trồng giống cà chua TO-383 này”.

Nhiều hộ nông dân trong huyện khi đến tham quan vườn cà chua giống TO-383 của gia đình anh Cường, ai ai cũng trầm trồ khen ngợi. Anh Hồ Tấn Lưu - một nông dân ở thị trấn D’ran chia sẻ: Vụ Đông Xuân năm nay, gia đình anh trồng 9.000 cây cà chua giống TO-383. Đây là một giống cà chua kháng được bệnh, đạt năng suất cao và rất thích nghi với điều kiện thới tiết khí hậu ở huyện Đơn Dương. Đặc biệt, cà chua TO-383 trái cứng, màu sắc đẹp được thị trường rất ưa chuộng.

Chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi để đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ trong nước và hướng đến xuất khẩu sang các nước trong khu vực Đông Nam Á là một trong những chủ trương mà Huyện ủy và UBND huyện Đơn Dương đã và đang khuyến khích bà con nông dân trong huyện thực hiện. Do đó, việc đưa giống cà chua mới TO-383 của Công ty TNHH MTV Hạt giống Number One vào sản xuất ở huyện Đơn Dương là mong muốn của hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn huyện.

Ngọc Thanh - CTV Đơn Dương

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top