Không chỉ mở rộng sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang các loại rau, hoa mà hiện nay, nông dân trên địa bàn huyện Lâm Hà đã tìm tòi, ứng dụng công nghệ cao, thông minh vào sản xuất, điển hình là mô hình trồng dưa lưới bằng giá thể theo phương pháp thủy canh hồi lưu.
Anh Hoàng Ngọc Thành tiên phong trong việc đưa công nghệ mới vào sản xuất
Anh Hoàng Ngọc Thành tiên phong trong việc đưa công nghệ mới vào sản xuất
Nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh đã thực sự nở rộ ở nhiều địa phương. Tại huyện Lâm Hà, sản xuất nông nghiệp cũng đang có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, mang dấu ấn đổi mới trong tư duy của người dân thời công nghệ 4.0. 
Sau hơn 1 năm đưa công nghệ mới vào sử dụng, anh Hoàng Ngọc Thành (xã Tân Văn) đã tự tin khẳng định tính ưu việt của phương pháp thủy canh hồi lưu trong việc trồng dưa lưới. Những trái dưa căng mọng, tròn đều mà không kém phần thơm ngon đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người tiêu dùng. Trên diện tích 1.000 m2 anh Thành chia thành 5 nhà kính nhỏ, mỗi nhà diện tích 200 m2 với 600 cây dưa lưới được chăm chút tỉ mĩ. Mỗi khu nhà kính, cây dưa lưới phát triển theo từng giai đoạn gối đầu khác nhau gồm: Giai đoạn phát triển của cây, giai đoạn ra hoa, giai đoạn phát triển quả và giai đoạn thu hoạch. Chính vì thế, vườn dưa lưới cho thu hoạch luân phiên quanh năm.
Khu vườn được anh chính thức xuống giống từ tháng 5/2019 sau quá trình dài tham quan, tìm hiểu, học hỏi và ấp ủ. Dẫu biết đây là một lựa chọn mạo hiểm, có thể phải đánh đổi nhiều thứ nhưng niềm đam mê với loại hình nông nghiệp thông minh thôi thúc anh quyết tâm tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao cho người tiêu dùng. 
Khi quyết định lựa chọn trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh hồi lưu, dù vốn đầu tư tương đối lớn, song anh có niềm tin sẽ đạt được những kết quả như mong đợi. Đến nay, vườn dưa lưới này đã cho anh thu hoạch trên 30 lứa, trung bình mỗi lứa đạt 800kg với giá bán ra thị trường là 40.000 đồng/kg. 
“Ưu điểm của công nghệ này là có thể khắc chế được sâu bệnh. Dù chi phí đầu tư ban đầu có thể hơi lớn nhưng trong suốt quá trình sản xuất, việc tái đầu tư cũng dễ dàng và rẻ hơn, bởi có thể tiết kiệm được giá thể xơ dừa, phân bón. Công nghệ này cũng hạn chế tối đa việc thất thoát phân bón vì với lượng phân dư ra được hồi lưu trở lại bể chứa để cây tiếp tục sử dụng”, anh Thành chia sẻ.
Theo anh Thành, mô hình trồng thủy canh hiện nay đã trở nên phổ biến nhưng đa phần là thủy canh tĩnh, còn thủy canh hồi lưu vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều nông dân, doanh nghiệp. Thủy canh hồi lưu là kỹ thuật trồng cây bằng hệ thống chứa dung dịch dinh dưỡng với thành phần phù hợp được pha với nước, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. Dung dịch này được bơm từ bể chứa lên hệ thống ống nhựa, sau đó được chảy qua hệ thống rễ của cây trồng và quay lại bể chứa thành một vòng tuần hoàn khép kín. Nhờ đó, mà cây có thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, tỷ lệ cây sống đạt trên 95%, năng suất cao hơn từ 40-50% và thời gian thu hoạch nhanh hơn 10 ngày so với trồng trên giá thể.
Theo ông Lăng Văn Trọng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Văn, HTX Nông nghiệp Hoàng Vũ của anh Thành là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ thủy canh hồi lưu mới mẻ này về trên địa bàn. Đây là mô hình mới, sáng tạo với cách làm và hệ thống quản lý rất ấn tượng. Với xu hướng nông nghiệp mới vừa thông minh và đảm bảo sạch như thế này thì đây có thể sẽ là lựa chọn của nhiều nông dân trong tương lai. Vì thế, Hội Nông dân xã Tân Văn cũng đang có kế hoạch tổ chức cho các hội viên tham quan, học tập mô hình sản xuất này để khi có điều kiện có thể áp dụng vào đổi mới sản xuất của gia đình. 
Hiệu quả ban đầu của mô hình trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh hồi lưu của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Hoàng Vũ đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở Lâm Hà. Đây cũng là cơ hội giúp cho nông dân địa phương tham quan, học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
H.Thắm - C.Tú (Nguồn: baolamdong.vn)

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top