Dâu tây là loại cây trồng đặc sản đã bám rễ trên vùng đất Đà Lạt - Lâm Đồng từ nhiều thập niên về trước. Trước đòi hỏi ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trong cả nước, bà con nông dân địa phương đã có nhiều đổi mới trong đầu tư, chăm sóc cây dâu tây. Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, nhằm tiếp thêm lực cho người sản xuất, góp phần nâng tầm thương hiệu dâu tây Đà Lạt trên thị trường trong cả nước.

Vốn là kỹ sư hóa học, làm việc tại một doanh nghiệp ở địa phương, nhưng xét thấy nhu cầu của thị trường khả quan, nên chị Phạm Thị Thủy Vân (ở phường 7, thành phố Đà Lạt) đã quyết định chuyển sang đầu tư trồng dâu tây.

Dâu tây là loại cây trồng mang lại nguồn thu cho nhiều nông hộ tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhất là do nguồn giống bị thoái hóa, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu,… nên năng suất và chất lượng nhiều vườn dâu trong tỉnh không đảm bảo, sâu bệnh gây hại nhiều - nhất là trong những tháng mùa mưa và mưa dầm. Bởi vậy, bên cạnh việc du nhập các giống dâu mới, nhà nông Phạm Thị Thủy Vân còn tập trung áp dụng quy trình canh tác VietGAP, nhằm tạo những điều kiện tối ưu nhất để cây dâu tây sinh trưởng và phát triển. Qua nhiều năm dãi nắng dầm mưa với cây dâu giống mới, chị Phạm Thị Thủy Vân hiện đã chọn được một số dòng dâu ngoại nhập cho chất lượng vượt trội, năng suất đạt khoảng 250 kg/tháng/sào. Nhờ đầu tư trồng dâu kết hợp làm du lịch canh nông, nên dâu tây có đầu ra rất ổn định, giá bán dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng/kg. Hiện, ngoài việc cung ứng trực tiếp cho du khách đến tham quan, trải nghiệm công việc làm nông, chị Vân còn liên kết với nhiều đơn vị chuyên phân phối thực phẩm sạch trong cả nước để đưa dâu tây đến gần hơn với người tiêu dùng khắp cả nước.

Dâu tây có mặt tại vùng Đà Lạt từ những năm 40 của thế kỷ trước. Tuy có những giai đoạn thăng trầm khác nhau, nhưng nhìn một cách tổng thể thì cây dâu tây mang lại nguồn thu tương đối khả quan cho nhà nông. Bởi vậy mà diện tích dâu tây được phát triển và ổn định ở mức từ 120 đến 130 ha/năm, sản lượng bình quân 1.500 tấn/năm. Để không ngừng nâng cao chất lượng, ổn định năng suất dâu tây cung ứng cho thị trường, nhiều giống dây tây mới đã được đưa vào sản xuất. Theo đó, bên cạnh giống Mỹ đá (với đặc tính trái to, cứng, vận chuyển xa dễ dàng,...), thì thời gian gần đây, nhiều nhà vườn còn đưa vào sản xuất nhiều giống dâu được nhập từ Nhật, Mỹ, Hàn Quốc,... trồng trong nhà kính. Với quy trình canh tác công nghệ cao hết sức bài bản, các giống dâu nhập nội nói trên cho năng suất bình quân 250 kg/sào/tháng.

Dâu tây được đầu tư ngày càng bài bản như thế, nên nhiều nhà vườn đã kết hợp làm du lịch canh nông, để vừa có thêm đầu ra, vừa kết hợp tăng cường quảng bá cho loại nông sản thế mạnh ở địa phương. Mới đây, “Nhãn hiệu dâu tây Đà Lạt” cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Đây chính là nền tảng quan trọng để dâu tây Đà Lạt khẳng định vị thế của mình trong bối cảnh hiện nay.

Với sự hợp sức của các bên liên quan: Nhà nông, doanh nghiệp, các đơn vị nghiên cứu, cơ quan chức năng,... cây dâu tây Đà Lạt ngày càng ổn định năng suất, chất lượng vượt trội. Đó là những yếu tố quan trọng để loại cây trồng đặc sản này tạo sức cạnh tranh trên thị trường, mang lại thu nhập vượt trội cho nhà nông.

Anh Vũ

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top