Trong số các loại quả, bí Nhật mini là loại quả giàu hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Ngoài ra, còn được chế biến thành các món ăn như làm bánh, súp bí non, hoặc có thể nhồi thịt vào trong quả bí và nướng cùng vỏ quả.

Nắm bắt được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, Hợp tác xã Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nông nghiệp Thịnh Phát (HTX Thịnh Phát) địa chỉ sản xuất ở thôn Hiệp Thuận, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng đã tiến hành trồng thử nghiệm giống bí Nhật mini. Đây là loại bí có kích thước quả chỉ để vừa lòng bàn tay, khi thu hoạch vỏ quả có màu vàng, là loại cây dễ trồng, trọng lượng quả trung bình đạt từ 250 - 300gr/quả. Hạt giống được nhập từ Nhật về ươm 14 - 16 ngày, trồng trên chậu giá thể, mật độ trồng 1.000 cây/sào, sau 40 - 45 ngày trồng là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu kéo dài khoảng 2 tháng, năng suất 3 tấn/sào, với giá bán sỉ 40.000 đồng/kg, lợi nhuận 70 - 80 triệu đồng/sào sau khi đã trừ chi phí đầu tư và đặc biệt bước đầu cho thấy đây là giống bí rất thích hợp với vùng khí hậu tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng. Hy vọng trong thời gian tới, sau khi thử nghiệm và hoàn thiện quy trình kỹ thuật chăm sóc thích hợp cho giống bí Nhật mini, HTX Thịnh Phát sẽ cung cấp loại quả “nhỏ xinh” trông cực kỳ vui mắt và ăn có vị bùi, thơm, dẻo đến tay người tiêu dùng.

Bùi Hằng - TTKN Lâm Đồng