Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện đang là thế mạnh của huyện Đức Trọng. Đặc biệt, nhằm thực hiện Chương trình hành động “Phát triển nông nghiệp toàn diện, bền vững và hiện đại giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025” của huyện ủy có hiệu quả trên cơ sở tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai, điều kiện tự nhiên và nguồn nhân lực… để từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, nâng cao đời sống cho bà con nông dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới.

Tính đến hết tháng 2 năm 2020, toàn huyện Đức Trọng có tổng diện tích đất nông nghiệp là 35.538 ha, trong đó có 7.366,7 ha diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tăng 2.101 ha so với năm 2015; diện tích nhà kính 215,49 ha, nhà lưới 103,51 ha. Riêng trên địa bàn xã Đà Loan, huyện Đức Trọng hiện nay có trên 300 ha trồng rau, củ, quả các loại của người dân, trong đó, diện tích trồng các loại rau, hoa cao cấp ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính 2,4 ha, 4,5 ha nhà lưới và 60 ha hệ thống tưới phun mưa kết hợp màng phủ nông nghiệp. Đây đang là hướng đi mới của xã Đà Loan để góp phần nâng cao giá trị thu hoạch trên một đơn vị diện tích đất canh tác nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng tại địa phương, nâng cao đời sống cho bà con nông dân, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Tại xã Đà Loan, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Sản xuất Nông nghiệp VinEco đã đầu tư 230 ha đất để canh tác nông nghiệp, trong đó có hơn 100 ha nhà kính và một số bà con nông dân tại đây dựng lên canh tác chủ yếu là cây hoa cát tường, ớt chuông, cà chua, dưa leo baby, sú tim,… Điển hình ở xã Đà Loan có vườn của hai anh em Lê Viết Quân và Lê Anh Khoa ở thôn Đà Nam, xã Đà Loan, với kinh nghiệm vốn có khi làm cho Công ty VinEco, Quân bàn với em trai là Lê Anh Khoa phá bỏ 1.000m2 đất trồng cà phê để chuyển đổi sang trồng rau màu, sau khi cải tạo đất xong, hai anh em đã chọn cây ớt chuông để trồng. Đầu tư ban đầu cho 1.000m2 gồm giống, nhà lưới, hệ thống tưới nhỏ giọt khoảng 60 triệu đồng, hiện vườn đang cho hoạch được 3 tháng, sản lượng thu được 14 tấn cho thu nhập 80 triệu đồng, đến thời điểm này Khoa đã thu hồi được vốn đầu tư ban đầu và bắt đầu có dư. Khoa cho biết vườn ớt còn cho thu hoạch thêm khoảng 2 tháng nữa, sản lượng khoảng 3 - 4 tấn/quả, giá ớt hiện nay chỉ được 7.000 - 9.000 đồng/kg do giá cả thị trường luôn biến động. Khi thu hết lứa ớt chuông cũng cho Khoa thêm thu nhập khoảng 30 triệu đồng. Nhận thấy thu nhập từ ớt chuông cao hơn trồng cà phê, Khoa bàn với anh trai cải tạo thêm vườn, dựng nhà lưới trồng thêm gần 1.000m2 cây ớt chuông. Sau khi thu hoạch vườn ớt xong, Khoa dự định chuyển sang trồng cà chua, trước khi trồng cà chua sẽ trồng đậu phộng hoặc cây họ đậu để cải tạo đất rồi mới xuống giống cà chua.

Trước đây, cũng như một số nông hộ khác trong vùng, gia đình cô Đỗ Thị Dung trồng cà phê, giá bán cà phê ngày càng xuống thấp trong khi công lao động ngày càng cao, thu nhập hàng năm của gia đình cũng chẳng được là bao. Nắm bắt được nhu cầu của Công ty Orion, gia đình cô đã chuyển đổi cây trồng sang trồng khoai tây hợp đồng cho Công ty Orion được 4 năm. Với số vốn tích luỹ được, gia đình cô chuyển sang đầu tư 2 sào nhà kính, đầu tư ban đầu để xây dựng nhà kính, hệ thống tưới, lưới cắt nắng 450 triệu đồng để trồng hoa cát tường, dưa leo baby, ớt chuông, cà chua,… Khi trồng hoa cát tường, ớt chuông trong nhà kính rất cần lưới cắt nắng để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn. Điển hình vụ dưa leo baby thu hoạch vào cuối năm 2019 của gia đình cô Dung thu được 14 tấn quả/2 sào, bán giá trung bình 10.000 đồng/kg cho chợ đầu mối ở Đức Trọng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được 70 triệu đồng/2 sào. Có được kết quả trong canh tác các loại rau, hoa ứng dụng công nghệ cao như trên là nhờ đúc rút kinh nghiệm qua các lứa trồng rau, hoa. Hiện, vườn nhà cô Dung đang trồng sú tim được 42 ngày nhưng đã có thương lái đến tận vườn để đặt mua và một số siêu thị đặt vấn đề thu mua sản phẩm. Ngoài 2 sào nhà kính, gia đình cô Dung còn đầu tư 50 triệu đồng làm 1,5 sào nhà lưới, 2 sào đất trồng ngoài trời để canh tác lơ xanh và một số loại cây trồng khác.

Qua trao đổi, cô Dung cho biết: “Trồng chuyên canh một loại cây rất khó khi canh tác, sâu bệnh phát triển nhiều, đặc biệt là cây bắp sú khi trồng ngoài trời sâu tơ phát triển nhiều, gây hại cho trái bắp sú bị lỗ và không cuốn chặt, chất lượng kém. Vì vậy, trong canh tác nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hiện nay, cần phải luân canh cây trồng để mang lại hiệu quả sản xuất cao nhất trên cùng diện tích đất canh tác”. Sau mỗi đợt trồng, cô Dung xử lý đất rất kỹ, dùng phân chuồng, lân, vôi ủ vào trong đất sau đó cày ải có thời gian cho đất nghỉ rồi mới tiếp tục trồng lứa mới, có như vậy trồng cây mới bền, ít sâu bệnh. Với 1.000m2 nhà kính, nhà lưới canh tác rau, hoa ứng dụng công nghệ cao như hiện nay, nếu được đầu tư chăm sóc tốt, sau khi trừ chi phí, tùy giá bán mỗi thời điểm, tùy từng loại cây, lợi nhuận trên cây rau, hoa trung bình đạt 15 - 20 triệu đồng/tháng, nếu so với cà phê thì lợi nhuận cao hơn hẳn.

Ông Phạm Đình Khiêm - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đà Loan cho biết: Hội luôn vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi diện tích lúa 1 vụ sang trồng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao, đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; tham gia xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, phối hợp cùng Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đà Loan, các đại lý, công ty, vựa rau củ, quả thu mua sản phẩm nông nghiệp cho nông dân. Hiện, xã Đà Loan  có 3 mô hình sản xuất liên kết do cấp hội triển khai (mô hình trồng cà chua Beef, mô hình trồng thanh long ruột đỏ xen bơ 034, mô hình chăn nuôi bò thịt vỗ béo), các mô hình sản xuất đều có lợi nhuận kinh tế cao.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Đà Loan đang còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đó là sản xuất nông nghiệp thiếu tính ổn định do nông dân không tiếp cận được thị trường, không tự quyết định được giá bán nông sản do mình sản xuất ra, mặt khác do tư thương ép giá, việc tiếp cận chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn còn khó khăn, đời sống của nông dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Đề nghị các ngành chức năng của huyện quan tâm, hỗ trợ cho nông dân tiếp cận công nghệ mới, xây dựng chuỗi giá trị nông sản,… nhằm ổn định đầu ra cho nông dân. Hi vọng trong thời gian tới, xã Đà Loan của huyện Đức Trọng có thêm nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp bà con vươn lên làm giàu, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của xã cũng như huyện Đức Trọng.

   Bùi Hằng - TTKN Lâm Đồng

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top