Giữa màu xanh bạt ngàn của những đồi cà phê cùng những vườn cây ăn trái trĩu quả ở thôn 10, xã Hòa Nam, huyện Di Linh có gia đình chú Trần Văn Dũng lại có hướng canh tác khác là chọn trồng cây tùng đuôi chồn lấy cành trang trí hoa, bước đầu mang lại lợi nhuận kinh tế rất cao cho gia đình.

Đến thăm mô hình của gia đình chú Dũng, tôi thật sự ngỡ ngàng và thích thú với vườn tùng đuôi chồn xanh ngắt trên diện tích 0,2ha đang được vợ chú chăm sóc cắt tỉa cành. Ở một vùng nông thôn trồng cây công nghiệp là chủ lực có một mô hình trồng cây lấy cành để trang trí hoa là một mô hình mới mẻ tại địa phương. Tôi bắt đầu tìm hiểu và được cô chú chia sẻ về việc làm mô hình này. Vợ chú là người trực tiếp chăm sóc vườn tùng, cô chú trồng cây từ đầu năm 2018 đến nay cây được mười tám tháng. Vườn trồng của cô chú trước là vườn trồng cây cà phê phải thuê máy múc nhổ cây, nhặt bỏ thu gom tiêu hủy sạch rễ cây, sau đó thuê máy cày về xới xáo cho đất thật tơi xốp, cô chia sẻ cây tùng tuổi thọ 20 năm nên cần phải làm đất thật kỹ, cần nhiều phân chuồng ủ hoai mục để cải tạo đất. Đây là loại cây ưa nắng nhưng không thích hợp ở vùng chũng do vậy cô chú lắp đặt hệ thống tưới phun cho toàn bộ diện tích vườn cây trước khi xuống giống. Phân dùng bón lót cho cây cô chú mua phân bò về ủ cùng vỏ chấu, vỏ cà phê cho hoai mục rồi bón lót vào đất, đất cần lên luống cao 30cm, giữa các luống tạo một rãnh rộng 30cm để vườn dễ thoát nước trong mùa mưa, khoảng cách cây cách cây 10cm và hàng cách hàng 10cm, mỗi luống độ rộng 1,5m để dễ chăm sóc nhổ cỏ, cắt cành khi thu hoạch. Cây còn nhỏ cần tưới một ngày 2 lần, khi cây lớn 1 ngày tưới một lần. Do đó, cô chú lắp đặt hệ thống tưới tự động nên công việc này đơn giản. Cây còn nhỏ cần chú ý nhổ cỏ dại thường xuyên để cây phát triển. Với tổng chi phí đầu tư cho vườn tùng là 400 triệu đồng (giống là 350 triệu đồng, còn lại chi phí cải tạo đất, phân bón, hệ thống tưới). Giá mỗi cây giống 20.000 đồng/cây, cây cao khoảng 5cm thân nhỏ như cây tăm, khi mua giống về chăm sóc tại nhà một tháng rồi mới mang ra vườn trồng.

Sau 6 tháng trồng cây bắt đầu cho thu hoạch, tùy thuộc vào chiều cao của cành có giá thu mua khác nhau, cành dài 70cm có giá 2.300 đồng/cành, cành ngắn hơn thì có giá thấp hơn. Đầu ra cho sản phẩm thông qua một người quen mua giống và thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Năm đầu cây còn nhỏ cho thu được 100 triệu đồng, từ năm thứ hai trở đi trung bình cô chú thu từ 30 - 40 triệu đồng/tháng, đến nay cô chú đã thu hồi vốn và đã có lãi. Cô chia sẻ cây này rất dễ chăm sóc, để cho cây phát triển khỏe sau mỗi lần cắt cành cần bón phân NPK có hàm lượng N cao hơn P, K, có đầy đủ chất trung, vi lượng, phân chuồng ủ mục một năm cần bón từ 1-2 lần, tốt nhất là phân bò ủ cùng Tricoderma, sâu bệnh rất ít chỉ có đối tượng sâu cắn lá, khi phát hiện thì phun thuốc phòng trừ, kỹ thuật không có gì khó khăn, giá thành ổn định, hiệu quả kinh tế của 0,2 ha tùng đuôi chồn bằng làm 4 ha cà phê của gia đình. Với diện tích 0,2 ha tùng chỉ cần 01 công lao động thường xuyên, công việc không nặng nhọc, cây dễ chăm sóc không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều như các loại rau màu khác. Nếu nông dân tìm được người bao tiêu sản phẩm thì trồng cây này sẽ cho giá trị kinh tế cao và ổn định. Hiện tại vườn cây của gia đình bộ gốc đã lớn, bà con nông dân ai có nhu cầu mua cây giống về trồng, gia đình cô chú sẽ cung cấp giống cho bà con khi có nhu cầu.

Mô hình tùng đuôi chồn của gia đình chú Dũng tuy đầu tư ban đầu cao nhưng lợi nhuận kinh tế cao, nhanh thu hồi vốn đầu tư, chỉ cần diện tích canh tác nhỏ, công việc chăm sóc dễ dàng, rất phù hợp với khí hậu thời tiết của địa phương. Đây là mô hình mới ở địa phương nhưng bước đầu đã thành công, mở ra một kế hoạch mới cho địa phương, xây dựng các mô hình chuyển đổi giống cây trồng mang lại giá trị cao bên cạnh cây trồng chủ lực cà phê và cây ăn trái trong thời gian tới.

Ngô Thị Luyến - KNV xã Hoà Nam

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG LÂM ĐỒNG

Tầng 4, Khu D, Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng - 36 Trần Phú- TP Đà Lạt

ĐT: 02633.812932 - 02633.824180 Fax: 02633.812270 E-mail: ttknld@gmail.com

Top